Tìm chuyện

Gõ vào bất kể từ gì bạn nhớ để tìm kiếm Ví dụ: Tên truyện, Tên tác giả, Tên nhân vật...
Để tìm kiếm chính xác hơn, Bạn có thể kết hợp nhiều từ khóa tìm kiếm và đưa vào trong ngoặc kép. Ví dụ: "Từ khóa 1" "Từ khóa 2"
Hệ thống hỗ trợ tìm kiếm với cả tiếng việt có dấu và không dấu

Sinh viên tồi trường Bắc đại Chương 23 - 24

Chương trước: Chương 21 - 22Chương 23: Tiệc sinh nhật Như Đình (1)

Giống như sắp đến hạn nộp báo cáo mới chọn đề tài, trong ngày cuối cùng đăng kí môn học, tôi lung lay không biết có nên lùi lịch học hay không. Tôi không ngờ rằng, ngay khi tôi đang mua táo, chuẩn bị khi ăn xong, nếu đếm được số hạt lẻ thì sẽ rút tên khỏi lớp học, số chẵn thì ngoan ngoãn đi học, tôi gặp Tiểu Tây. Nói chính xác thì, tôi nhìn thấy anh, nhưng anh không nhìn thấy tôi.

 Khi sắp tới gần nhau, gian hoa quả thật dài chỉ có tôi và anh, anh ở đầu kia, tôi ở đầu này. Anh đang cúi đầu gọi điện thoại. Phần lớn thời gian chỉ thấy anh yên lặng nghe, thỉnh thoảng đến lượt anh nói thì cũng nói rất nhẹ, nhưng một câu “trở về đi” kia cũng đủ để ôm trọn quầy hoa quả, mang theo hương hoa quả thật nồng, dịu dàng đâm vào trái tim tôi.

Bước chân của tôi dừng lại tại chỗ. Quả táo nhất định là bị tôi nhìn chằm chằm đến xấu hổ rồi, nếu không sao nó lại đỏ như vậy?

Tôi cười chờ anh vừa gọi điện thoại vừa đi ngang qua tôi. Không có xoay người, chỉ có bóng lưng. Chỉ là một thoáng lơ đãng gặp mặt.

Tôi thật sự rất vui, bất kể anh có thật sự nhìn thấy tôi hay không, anh vẫn cho tôi bóng lưng. Hiện tại ngìn vạn lần đừng để cho tôi có bất cứ tia hy vọng nào, như vậy tôi mới có thể chậm rãi chữa thương, chậm rãi hồi phục, cho tới khi tôi thản nhiên quên anh.

Tôi cầm túi hoa quả, chậm rãi đi dọc theo ký túc xá. Cũng không phải có quá nhiều đau buồn cần phát tiết, cũng không phải có quá nhiều phiền muộn cần lắng đọng, tôi chỉ đang nghĩ, tấm bia kỷ niệm lịch sử tình yêu của tôi đang đứng sừng sững đằng kia, tôi muốn tạo một trận bão cát để xóa hết dấu vết bi thương đó, tôi sẽ đứng xa xa nhìn, nhìn nó ầm ầm sụp đổ.

Trở lại ký túc xá, đèn đã tắt. Trong cảnh tối om thế này, tôi nói những suy nghĩ thanh xuân đầy tính nghệ thuật vừa rồi cho Chu Lỵ. Chu Lỵ lại vừa cắn hạt dưa vừa nói: “Cậu cho rằng những chuyện này của cậu đã đủ lập một tấm bia to hả? Tớ thấy chuyện này nhiều lắm cũng chỉ coi là thất tình thôi. Có phải gần đây cậu nhàn rỗi không có chuyện gì làm hay không? Không có chuyện gì làm thì học bơi đi, cả ngày suy đông nghĩ tây, rồi lại như thiêu thân lao vào lửa.” Con bé nói xong, phủi phủi vỏ hạt dưa trên quần áo rồi đi ra ngoài rửa mặt.

Tôi ra vẻ mất hứng, giống như đang diễn tấu vi-ô-lông đầy bi thương đột nhiên bị một tiếng trống tiếng chiêng cắt đứt, kê tủ đứng vào mồm tôi. Tôi nhặt hạt dưa Chu Lỵ để trên bàn, chuẩn bị chìm vào cái kết của cuộc tình đầy bi thương một lần nữa, nhưng rốt cuộc lại không tìm được cảm giác đó nữa. Aiz, vậy thì cắn hạt dưa vậy.

Tôi đang cắn vô cùng say sưa thì Chu Lỵ trở lại. Nhìn tôi vui vẻ cắn hạt dưa, con bé cũng chẳng để ý mình đã đánh răng, lại bắt đầu cắn tiếp.

Chúng tôi cứ ngây ngô ngồi đối diện nhau cắn hạt dưa như vậy.

Bỗng nhiên tôi nhớ ra hôm nay vẫn còn một nhiệm vụ quan trong khác chưa hoàn thành, vội vã hỏi Chu Lỵ: “Mấy giờ rồi? Nhanh cho tớ mượn sổ điện tử của cậu, tớ rút tên khỏi lớp.”

Chu Lỵ nhìn về phía đồng hồ trên bàn, lắc đầu nói: “Hơn 12 giờ rồi. Cậu đừng mơ có thể bỏ lớp nữa.”

Ông trời thật tốt nha, đã quyết định giúp tôi. Từ nhỏ, tôi ghét nhất là lựa chọn. Có người nói, càng nhiều lựa chọn càng tốt; còn đối với tôi, càng nhiều lựa chọn càng tốn nhiều tế bào não. Loại người vừa tham vừa chả biết gì như tôi, đứng trước những lựa chọn, chắc chắn sẽ chọn cả hai hoặc không gì cả. Lần này tôi không cần suy nghĩ nữa, cứ theo ý trời là được!

Tôi hỏi Chu Lỵ: “Chu Lỵ, nếu một ngày nào đó, người cậu rất quen thuôc ăn mặc rất ít, vóc người lại rất tốt, đứng trước mặt cậu, cậu chảy nước miếng YY một chút, có được coi là bình thường không?”

Chu Lỵ nuốt nước miếng hỏi tôi: “Cậu nói Phương Dư Khả?”

Ngón tay đang đưa hạt dưa vào miệng của tôi dừng trên không trung: “Sao cậu biết?”

Chu Lỵ khinh thường nói: “Hôm đó nước miếng của cậu cũng đủ làm bể bơi sâu thêm 1cm, làm sao tớ có thể không biết?”

“Rõ ràng như vậy sao?…” Tôi có chút xấu hổ, may mà trời tối nên con bé không nhìn thấy.

“Nhưng mà, thân hình Phương Dư Khả quả thật không tệ. Từ sau khi nhìn thấy cậu ta, cậu ta cứ như đang trong thời kỳ phát triển ấy, mỗi lần nhìn thấy là cậu ta lại đẹp trai hơn. Lần này thật sự là đẹp trai muốn chết nha!”

Tôi nghe thấy Chu Lỵ nuốt nước miếng. Aiz…

Tôi thở dài: “Trước đây tớ hay oán hận không quen biết trai đẹp. Ngày xưa, khi ở nội trú ở trường trung học, tớ liên tục nấc cụt, bất kể uống bao nhiêu nước cũng không dừng lại được. Bạn cùng phòng còn lừa tớ, nói ban ngày có một soái ca đến hỏi thăm tớ, vừa nghe vậy tớ lập tức giật mình hết nấc. Thật sự là một cú mất mặt. Hiện tại có soái ca thật rồi thì lại là người quen, thật khó xuống tay nha, nếu không phải còn có thể tiến lên đùa giỡn một chút. Dù sao đùa cợt soái ca cũng là ước mơ của tớ khi đỗ Bắc Đại.”

“Sao không thể đùa giỡn nha? Người quen mới dễ xuống tay chứ. Tớ thấy Phương Dư Khả khi nhìn cậu ánh mắt không giống bình thường. Theo trực giác của tớ, tớ có thể ngửi ra mùi vị gian tình giữa hai người. Hừ…”

Tôi ha ha cười: “Cậu không phải cây si của cậu ta đấy chứ? Nói thật là chua nha, tên bạn trai ở New Zealand của cậu nghe thấy sẽ đau lòng nha.”

Trong kỳ nghỉ đông, Chu Lỵ quen một người bạn online đang ở New Zealand. Hiện giờ anh ta đang bắt đầu tấn công con bé quyết liệt.

Chu Lỵ hiếm khi nào buồn bã nói: “Trước đây thứ tớ khinh bỉ nhất là tình yêu qua mạng. Nếu thật sự yêu anh ta, chẳng phải tớ tự vả vào mồm mình sao? Hơn nữa, bắc bán cầu với nam bán cầu yêu nhau, đừng nói là có thể nói chuyện với nhau hay không, ngay cả thời gian chung, mùa đông chung cũng không có. Ai mà biết có tương lai hay không?”

Đây là lần đầu tiên tôi thấy Chu Lỵ mất tự tin như thế. Đối mặt với tình yêu, bất kể IQ và EQ của bạn có cao bao nhiêu, bạn cũng sẽ lo được lo mất, cẩn thận từng li từng tí.

Cách một ngày sau tôi nhận được thiệp mời sinh nhật của Như Đình.

Như Đình là một cô gái tinh tế. Chúng tôi sinh nhật nhất định là sẽ đúng ngày gọi điện tới hét to vài câu, sau đó một đám lao nhao tới quán lẩu gần trường rượu chè be bét, sau đó tới KTV gào rống suốt một đêm, nhưng tuyệt đối sẽ không chuẩn bị trước sinh nhật kiểu này.

Hơn nữa, loại cây cỏ như tôi là loại nông dân chưa từng biết chuyện ngoài xã hội, nhận được thiệp mời này đúng là kinh thiên động đia. Vì vậy khi Như Đình rút một cái thiệp màu vàng trong túi LV của cô ta ra, tôi còn tưởng đó là thiệp đính hôn, lập tức hoảng hồn nhận lấy, còn chân chó nói: “Chúc mừng, chúc mừng, đầu bạc đến già, sớm sinh quý tử.” Làm cho cô ta và Phương Dư Khả thật xấu hổ, nhất là Phương Dư Khả, sau khi sửng sốt một lúc lại phun ra một câu kinh điển “đồ ngốc”.

Trong lớp học thứ hai, tôi lấy thiệp mời ra tỉ mỉ xem xét. Trên bìa, lá phong bay lượn, Như Đình mặc một chiếc váy lụa mỏng, một mình đứng trong vườn hồng, như một cô công chúa cao quý, như tiên nữ giáng trần. Mở thiệp ra, bên trong là nét chữ xinh đẹp của Như Đình.

Chu Lâm Lâm.

Ngày mùng 3 tháng năm là sinh nhật mình tròn 18 tuổi, may mắn có cậu chứng kiến bước ngoặt quan trọng này của mình, hy vọng cậu có thể mang theo bạn trai tới tiệc trưởng thành của mình.

Như Đình của cậu.

Bên dưới có ghi thêm thời gian và địa chỉ tổ chức. Còn có một dòng chữ nhỏ đi kèm: yêu cầu hoàn cảnh, mời ngài trang phục lịch sự.

Tôi sờ sờ phong bì của tấm thiệp, cảm thán nói ông trời bất công. Thứ nhất, vì sao cô ta mới 18 tuổi? Còn tôi, khi 18 tuổi, đang vì kỳ thi đại học mà sứt đầu mẻ trán; thứ hai, vì sao cô ta phải chụp loại ảnh như Tiểu Long Nữ thế này? Dựa vào cái gì mà mỗi lần tôi chụp ảnh đều phóng túng như Kim Tương Ngọc, bà chủ khách điếm Long Môn nha? Thứ ba, vì sao người ta sinh nhật còn có cả PARTY trưởng thành, mà tôi khi đó mè nheo cả nửa ngày mới được một cái bánh ga-tô nhỏ, chia cho 9 người ăn?

Còn một cái nữa, cũng là cái quan trọng nhất, vì sao sinh nhật của người ta mà tôi còn phải phiền não mang theo bạn trai, ăn mặc lịch sự?

Tôi căm giận hết mức, trên tấm thiệp viết một dòng chữ cực nhỏ bày tỏ ý kiến: ngươi rõ ràng là một cái thiệp khoe khoang!

Tôi liếc mắt nhìn Như Đình cách đó không xa. Lúc này cô ta đang nói nhỏ gì đó với Phương Dư Khả, Phương Dư Khả như suy nghĩ một chút rồi nhẹ gật đầu, cũng nhẹ giọng nói gì đó với cô ta.

Aiz, nói thật lòng, bản thân Như Đình chính là một cái thiệp khoe khoang để kích thích chúng tôi. Gia đình giàu có, mặt mày xinh đẹp, học hành tốt, con có một bạn trai thanh mai trúc mã yêu cô ta tha thiết. Nếu có điểm nào đó không được hoàn mỹ, đó chính là bên cạnh cô ta có một đám con gái ghen tị, không thật lòng làm bạn với cô ta như tôi.

Khi tan học lớp máy tính, Như Đình còn đặc biệt đi tới, nũng nịu nói với tôi: “Lâm Lâm, nhất định phải tới đó nha

Nếu cậu không tới, mình sẽ thất vọng lắm.” Da gà trên người tôi run rẩy đứng lên, tôi hé miệng cười, không nói gì. Bởi vì tôi đang đấu tranh tư tưởng kịch liệt trong lòng: nếu tham gia, tôi phải mua lễ phục — dự tính khoảng 500 tệ, quà sinh nhật — dự tính 200 tệ, thuê bạn trai tham gia — dự tính 100 tệ để mời cơm, tổng cộng lại, tháng này tôi sẽ phải uống nước để sống; nếu không tham gia, tôi lấy lý do gì để từ chối đây. Cũng không thể nói “quan hệ giữa tôi và cô không đủ để tôi dùng cạn lương thực một tháng” ha?

Như Đình thấy tôi không đồng ý, lập tức nhẹ giọng nói: “Anh Tiểu Tây cũng tới, cậu có thể mời anh ấy làm bạn đi cùng ~~”

Thấy cô ta coi Tiểu Tây là bạn trai tôi, tôi cũng không dám hớn hở gật đầu. Đương nhiên, tôi cũng tự mình hiểu được, tuyệt đối không thể mời Tiểu Tâu tham gia những loại trường hợp này. Chưa nói đến chuyện người ta có đồng ý hay không, nếu như đồng ý, tâm hồn gầy yếu của tôi không nhưng bị đả thương mà còn phải gánh vác phí sinh hoạt trong vòng một tháng nha!

Ngẫm nghĩ lại một chút thì tôi đúng là cái loại trần tục. Người ta mời sinh nhật, tôi lại tính toán tiền nong trước tiên; người ta nhiệt tình giật dây bắc cầu giúp tôi, tôi không cảm kích, trái lại còn đố kị với người ta, bình thường còn rủa cho người ta trượt một môn mới làm cho lòng tôi cân bằng một chút; đứng trước tình yêu, con người đều không dứt khoát, vừa mong người ta tuyệt tình với mình, lại cũng mong ngóng người ta để lại ình chút kỉ niệm. Một câu thôi, tôi chính là một kẻ trần tục, một kẻ đại trần tục!

Trở về ký túc xá, tôi đưa tấm thiệp cho Chu Lỵ, thuận tiện để con bé tìm kiếm trong số lượng khổng lồ những người có tư chất làm bạn trai, giúp tôi kiếm một người có thể đi cùng tôi tới buổi sinh nhật.

Chu Lỵ nằm trên giường, vỗ vỗ tấm thiệp: “Cậu nói xem tuổi trẻ là cái gì? Tuổi trẻ chính là một cái đàn sắt. Không cứng rắn, không thể tồn tại. Chỉ là một cái sinh nhật, có cần phải làm như đại thọ tám mươi thế không? Lâm Lâm, cậu cũng đừng mặc lễ phục tới, cứ mặc một bộ đồ thể thao mà đi, xem bọn họ có thể cản cậu hay không. Cô ta cho rằng đây là ‘vườn sao băng’ chắc, còn ra vẻ thế này. Hay cô ta muốn học Đằng Đường Tĩnh? Tặng cậu một đôi giày rồi nói với cậu “mỗi cô gái đều cần có một đôi giày tốt”. Nếu cô ta thật sự tặng cho cậu, cậu cứ đập thẳng gót giày vào đầu cô ta. Tớ không vừa mắt nhất chính là cái loại giả bộ thuần khiết này, thật ra nội tâm lẳng lơ không ai sánh được.”

Tôi cười hỏi Chu Lỵ: “Cậu có thù với người giàu à? Hôm nay tớ vừa mới tỉnh ngộ ra mình là một kẻ trần tục, sao cậu cũng trần tục như thế nha? Từ góc độ nào mà cậu nhìn ra được nội tâm cô ta lẳng lơ? Nếu người ta thật sự là Đằng Đường Tĩnh đoan trang hiền thục thì sao?”

“Trong số con gái, tớ ghét nhất là Đằng Đường Tĩnh. Ai bảo cô ta quá hoàn mỹ, trên đời này, người ích kỷ dối trá nhất chính là những người như vậy. Ngoài miệng thì nói không cần bất cứ thứ gì, thật ra trong lòng lại muốn chết đi được. Cậu nói xem con gái của kẻ có tiền có thật sự thoải mái như vậy hay không? Rõ ràng là lòng tham không đáy như rắn, lại còn làm bộ không liên quan đến khói lửa nhân gian. Về phần vì sao tớ nghĩ nội tâm cô ta lẳng lơ, đây chính là trực giác thuần túy của con gái, với cái loại tư duy như con trai của cậu, rất khó đả thông.”

Tôi loại bỏ một câu nói cuối cùng: “Nếu cô ta là Đằng Đường Tĩnh, tớ chẳng phải là Sam Thái kiên cường bất khuất, trăm tồi nhưng không tàn rồi?” Tôi bắt đầu thoát xác mơ tưởng về bốn soái ca của F4.

Chu Lỵ vừa nghe những lời này lập tức ném gối về phía cái mặt say mê của tôi: “Nếu cậu là Sam Thái, tớ chính là mẹ Đạo Minh Tự. Cái loại thấy gió là lay, cho chút ngon ngọt là đổ như cậu mà cũng là cỏ dại bất khuất, trăm tồi nhưng không tàn? Cưỡng bức, lợi dụng, mê hoặc, có cái gì cậu đỡ được chưa?”

Tôi bĩu môi, tuy tôi hiểu rõ bản thân mình, nhưng để người khác chứng thực một cách vô cùng rằng tôi là một kẻ đại trần tục như thế, quả thật có chút khó chịu.

  Chương 24: Tiệc sinh nhật Như Đình (2)

Tôi bắt đầu suy nghĩ đến sinh nhật của Như Đình.

Theo trình tự từ khó đến rất khó, vấn đề đầu tiên tôi giải quyết chính là quà sinh nhật. Theo thân thế của Như Đình thì đại khái là không thiếu thứ gì. Dù cô ta có thiếu thứ gì thì tôi cũng không mua nổi.  Theo như những phim truyền hình rất buồn nôn trên TV, lúc này loại người nghèo kiết xác như tôi nên tự tay làm một thứ gì đó cho loại người cao quý như cô ta. Trong phim đã nói đấy thôi, tấm chân tình là vô giá; nói thô tục một chút nữa thì là, nhiều tiền mua thịt, ít tiền mua xương*. Tôi không có tiền, đành phải làm trò cho cô ta, còn có thể dùng “đồ thủ công chế tạo tinh xảo”, “số lượng giới hạn trên thế giới”, các loại mánh lợi như vậy để qua cửa. Nhưng, đồ thủ công mà tôi làm thuần thục nhất chỉ có —- gấp vàng nén, đó là vì khi còn bé thích tiền đến phát điên rồi, học được tay nghề của bà nội đang ăn chay niệm phật của Thiện Thiện. Một tờ giấy vàng vàng, gấp gấp mấy cái, lập tức biến thành một nén vàng lóng lánh —- khi đó gấp vàng nén còn thịnh hành hơn cả chơi gụ, còn có thể trở thành tiền vàng để thông hành trong bọn trẻ con trong xóm. Những nén vàng gấp đẹp có thể dùng để mua súng tự động, chất lượng kém cũng có thể đổi được thành đồ ăn. Aiz~, lớn rồi, tay nghề tuyệt hảo của tôi cũng đã trôi vào dĩ vãng. Bỗng nhiên tôi cảm thấy đặc biệt cảm thông cho sự gian khổ và bất đắc dĩ của những người thợ thủ công.

*Nguyên văn: hữu tiễn đích phủng cá tiễn tràng, một tiễn đích phủng cá nhân tràng: có tiền thì nâng nhiều người, không tiền thì nâng một mình mình?

Tôi mặt mày ủ ê đi tới ban công, thấy Phương Dư Khả đang đứng ở ban công bên kia gọi điện thoại. Tôi thật sự là ngốc nha. Như Đình thích cái gì, cứ trực tiếp hỏi Phương Dư Khả chẳng phải là rõ rồi. Tôi trực tiếp đứng trên ban công rống lên một câu: “Phương Dư Khả, tôi có việc tìm cậu, cậu xuống đây cho tôi.”

Lúc này, vô số cái đầu ở ký túc xá nam đối diện thò ra khỏi cửa sổ, có người xem kịch vui, có người bàn tán. Ai nói nam sinh không bát quái? Họ cũng biết ngồi trên băng ghế, ôm một đĩa hạt dưa, bàn tán xem ông chủ ở đầu bên kia thị trấn hình dáng tròn méo thế nào.

Tôi đợi ở dưới lầu một lúc lâu cũng không thấy cậu ta xuống. Vươn cổ nhìn, hắc, cậu ta giỏi lắm, vẫn còn bình tĩnh gọi điện thoại nha, giống như như tôi vừa gọi người khác vậy.

Thầy giáo tiểu học của bọn tôi đã dạy: thời gian là vàng bạc. Tôi sao có thể nhìn vàng bạc bị xói mòn như thế. Vì vậy tôi lại chắp tay thành cái loa, căm tức rống lên: “Phương Dư Khả, mẹ cậu gọi cậu về ăn cơm!”

(@Tác giả: Ta thề, “Cổ Quân Bằng, mẹ cậu gọi cậu về ăn cơm*” thật sự bắt nguồn từ ta)

*Một câu nói nổi tiếng trong cộng đồng game World of Warcraft bên Tung Của, lúc đầu chỉ là một tin nhắn vô tình xuất hiện, nhưng sau 9 tiếng đã có 400 nghìn người xem và 11 nghìn ment

Vừa rống lên như vậy, hai bên ký túc xá nam nữa đều thò đầu ra, còn có kẻ nhiều chuyện bắt đầu vỗ tay, huýt sáo. May mà hôm nay Như Đình không ở ký túc xá, nếu không tôi nhất định sẽ bị tên lạc bắn chết.

Trong tiếng vỗ tay như sấm, tôi chân thành nghênh đón quý công tử đang xuống lầu. Cậu ta cười cười, trên người mặc một chiếc áo sơ mi ca-rô, bên ngoài khoác một chiếc áo véc thoải mái, bên dưới là một chiếc quần Jeans Levis, dưới chân là một đôi giày thể thao. Những nam sinh khác rất khó phối hợp áo sơ mi ca-rô, nhưng tên nhóc này mặc vào lại như người mẫu, tỏa ra hương vị tuổi trẻ.

Còn tôi thì vừa mới vội vã chạy từ trên lầu xuống. Trên người mặc một chiếc áo có mũ màu đen, bên dưới là quần thể thao màu hồng, dưới chân là đôi dép chuột micky bằng bông, một bên đã bị tôi làm rơi cái mũi mấy hôm trước.

Nói tóm lại, tôi chính là tạo hình của một cô bé bán hoa nghèo khổ, Aiz~…

Phương Dư Khả quét mắt nhìn tôi, cuối cùng ánh mắt rơi vào đôi dép bông của tôi, bên môi cong lên nụ cười mỉm, nhưng cũng không cười thành tiếng.

Tôi trừng mắt liếc cậu ta: “Nhìn cái gì? Không cho người nghèo đi dép hỏng chắc.”

Phương Dư Khả cười nói: “Mỗi người con gái đều cần một đôi giày tốt.”

Tôi ngạc nhiên hỏi: “Cậu cũng biết Đằng Đường Tĩnh?”

“Đằng Đường Tĩnh? Nam hay nữ? Không quen.”

Tôi bĩu môi: “Hừ, Đằng Đường Tĩnh nổi danh như cồn cậu cũng không biết, nhanh đi đọc sách bù lại đi.”

Phương Dư Khả không phản ứng với những lời này mà hỏi tôi: “Tìm tôi có chuyện gì?”

Đấu võ mồm với cậu ta cả nửa ngày tôi mới nhớ ra còn chưa nói đến chuyện chính.

“Như Đình thích quà sinh nhật gì? Cậu định tặng cái gì?” Khi hỏi tôi còn không quên đào bới chút chuyện nhà người ta.

Phương Dư Khả nhíu mày: “Tôi còn chưa nghĩ đến. Cô tìm tôi vì chuyện này?”

“Không phải chứ. Thiên kim tiểu thư cái gì cũng không thiếu, thật làm khó loại người nghèo khổ như chúng tôi nha. Cậu cho tôi chút thông tin tham khảo đi.”

“Con gái thích cái gì làm sao tôi biết được? Nếu là sinh nhật cô, cô thích nhận được quà gì?”

(Sâu: Biết lợi dụng cơ hội gớm =]]~)

Tôi ngẩng đầu nhìn trời suy nghĩ, sau đó chìa ngón tay ra tính toán: “Dầu gội đầu, dầu tắm, giấy vệ sinh, khung ảnh…”

Phương Dư Khả ngắt lời tôi: “Sao cô lại dễ đối phó như vậy nhỉ? Không thừa dịp sinh nhật đánh cướp một phen sao?”

“Được rồi, thật ra một muốn kim cương, vàng, nhà cao cấp, cổ phiếu… Aiz~, ai để tôi đánh cướp nha, chi bằng nghĩ thực tế một chút còn hơn. Với lại, gần đây đồ dùng sinh hoạt đang trong tình trạng khẩn cấp, cần tiếp tế rồi…”

“Đi thôi.”

“Đi đâu cơ?”

“Mua đồ tiếp tế.” Phương Dư Khả không quay đầu lại mà nói với tôi.

Tôi cứ lôi thôi lếch thếch như vậy ngây ngốc đi theo phía sau Phương Dư Khả như cây ngọc đón gió để mua đồ tiếp tế.

Đi theo phía sau Phương Dư Khả, ngay cả một tấm bia đỡ đạn tôi cũng không phải, bia đỡ đạn ít ra cũng là một vật chất hữu hình, còn khi tôi đứng cùng cậu ta, tôi chỉ có thể hóa thành không khí.

Tôi bĩu môi hỏi Phương Dư Khả: “Cậu cố ý phải không? Tất cả mọi người đang cho rằng tôi là bảo mẫu được nhà cậu thuê từ vùng núi xuống đó.”

Phương Dư Khả đánh giá tôi một chút, như đang suy nghĩ rồi gật đầu: “Quả thật giống bảo mẫu, nhưng có thể tìm ở đâu một bảo mẫu tay chân vụng về như cô nha!”

Tôi tiện tay túm một hộp bánh quy ném vào người cậu ta. Khốn, không chọc tức tôi thì cậu sẽ chết phải không?

Cậu một câu, tôi một câu, hai người cãi qua cãi lại, chúng tôi đã đi từ khu đồ dùng sinh hoạt tới khu rau quả, thức ăn. Tôi đối với các loại rau không có hứng thú, ngoại trừ nếm thử một số loại thức ăn siêu thị phát miễn phí, tôi chỉ có thể im lặng nhìn Phương Dư Khả xoay như con thoi giữa một đống rau xanh, nghĩ thầm người này đúng là con người toàn vẹn: xuất thân khoe ra được, tướng mạo sờ mó được, tay nghề làm ăn được, thật sự là tuyệt phối với cô công chúa mười ngón tay không chạm nước như Như Đình. Đương nhiên, xuất phát từ suy nghĩ của phụ nữ, loại đàn ông này vĩnh viễn độc thân vẫn tốt hơn, nhưng theo khách quan mà nói, trong số con gái tôi quen biết, ngoại trừ Như Đình, thật sự không tìm được người môn đăng hộ đối, quần anh tụ hội với cậu ta.

Nhưng khi tới khu hải sản, định nghĩa về hình tượng hoàn mỹ của Phương Dư Khả lập tức bị xóa sạch: người này lại dám bắt lấy cái loại lươn giống rắn kia, nhe nanh múa vuốt tới dọa tôi, còn đắc ý đứng một bên cười gian, chờ xem trò cười của tôi. Tôi buồn chán cầm con lươn dài bảy tấc lên, cảnh cáo cậu ta: “Lão nương đây là dọa người khác mà lớn lên. Muốn khôn lỏi sao ~ lần sau có muốn dọa cũng phải mang rắn hổ mang ra mới đã nghiền nha ~~” Phương Dư Khả thất vọng lấy khăn tay ra lau tay, còn lẩm bẩm: “Aiz~, quên mất khi còn bé cô còn nghịch hơn cả tôi…”

Phương Dư Khả đi phía trước tiếp tục sự nghiệp mua sắm, còn tôi đi theo phía sau cậu ta, thấy cái gì ngon là ném vào xe, xe đẩy một lúc sau đã đầy tràn.

Khi xếp hàng chờ tính tiền, tôi có một cảm giác rất quái gở, giống như chúng tôi là một đôi tình nhân, ông xã bà xã ra ngoài mua sắm, tốn hơi thừa lời đấu võ mồm, cuối cùng vẫn tay trong tay dắt nhau về nhà. Hơn nữa tôi còn đút tay vào túi quần, rung rung chân, đương nhiên là đợi Phương Dư Khả trả tiền.

Phương Dư Khả sắp xếp lại đống đồ đã mua, để tôi xách túi đồ ăn nhẹ, còn mình thì vác hai túi đồ dùng nặng trịch. Ngược lại tôi rất hưởng thụ vẻ phong độ của cậu ta, vui tươi hớn hở theo sát — tới nhà cậu ta.

Sau sự kiện sóng gió lần trước, tôi cũng chưa từng tới nhà cậu ta nữa. Hiện giờ “thăm lại chốn xưa”, rất thân thiết, chỉ là có dùng sự cam đảm của mười người tôi cũng không dám nằm trên giường của Phương Dư Khả nữa.

Tôi tùy tiện mở TV, ngồi trên sofa, chân trần gác lên bàn, thoải mái xem TV, còn không quên chỉ huy Phương Dư Khả: “Cậu đi mổ con cá kia đi, nếu để nó chết sẽ không ngon nữa.”

Phương Dư Khả ở trong nhà bếp nói vọng ra: “Cô có dáng bảo mẫu ở chỗ nào nha? Rõ ràng là một bà vợ bé…”

Tôi cuộn tròn trên sofa cười ngây ngô. Quen biết tên nhóc này cũng đã được một thời gian, cậu ta từ sát thủ mặt lạnh từ từ biến thành cậu bé ánh sáng, là vì được tôi giáo dục chăng? Nhưng sống xa nhà, hai người chúng tôi sống nương tựa vào nhau, cậu ta không tốt với tôi thì còn tốt với ai?

Nghĩ tới đây, tôi đi tới phòng bếp, nói với Phương Dư Khả: “Phương Dư Khả, nói tổng thể, cậu cũng đối xử với tôi không tệ. Chúng ta không kết nghĩa một cái thì tôi cảm thấy có lỗi với cậu. Nếu giống như trước đây, một vợ ba bốn nàng hầu, tôi sẽ cố gắng mà gả cho cậu, làm vợ bé cũng được. Dù sao cũng sống được qua ngày, không phải sao?”

Bàn tay đang thái rau của Phương Dư Khả dừng lại: “Tôi có thể hiểu là cô đang cầu hôn tôi không?”

Tôi nhặt lên một miếng dưa chuột trên thớt, nhét vào miệng: “Cậu muốn nghĩ thế nào cũng được. Điểm xuất phát của tôi là chúng ta làm anh em, nhưng chỉ cần cậu có thể đối phó với bà cả của cậu, tôi không có ý kiến.”

Phương Dư Khả ngẩng đầu nhìn thẳng vào mắt tôi: “Chu Lâm Lâm, thói quen này đến giờ sao còn chưa sửa? Mỗi lần muốn cảm ơn đều tự gả mình ra ngoài, với người khác cô cũng làm vậy sao? Cô cũng đã gả cho tôi đến hai lần, vậy mà chẳng thấy cô có hành động gì…”

“Hai lần? Sao tôi có thể nói hai lần với một người nhỉ? Khi còn bé, nói một lần khi làm hỏng súng tự động của Thiện Thiện, một lần khi Tiểu Ngân ngồi cùng bàn cho tôi chép đáp án trong cuộc thi cuối kỳ, những lúc khác hình như chưa nói nha. Chẳng lẽ lần trước uống say tôi đã nói?” Tôi nghi hoặc nhìn Phương Dư Khả.

Phương Dư Khả không thèm tỏ thái độ, rửa thớt không thèm để ý tới tôi. Aiz~, tên này, tuy diện mạo tôi không được tốt lắm cũng không cần ghét bỏ tôi như vậy nha.

Tôi uất ức quay lại sofa trong phòng khách, mấy phút sau lập tức ngủ quên mất…

Phương Dư Khả nhẹ nhàng gọi tôi dậy: “Lâm Lâm, dậy ăn cơm đi.” Tôi cực kỳ không vui mở mắt ra, uể oải đứng dậy, ngồi vào bàn ăn.

Khi thấy đồ ăn, tôi tỉnh ngủ trong nháy mắt. Cừ thật, bàn đầy món ăn đều là hương vị quê hương: Cá nấu chua, thịt cháy cạnh, tôm sốt cà chua, canh rau rút. Tôi liếm liếm môi, lập tức gắp lên nếm thử. Khi đang được ăn ngon, tôi đương nhiên không muốn nói chuyện.

Cơm no rượu say, tôi vừa ngậm tăm vừa nói: “Phương Dư Khả, cậu không chịu lấy tôi nhưng nhất định phải lấy cái dạ dày của tôi. Năm nay dạ dày của tôi chịu uất ức rất lớn, còn chưa từng trải nghiệm chuyện như thế này đâu. Như Đình phải gả cho cậu cũng là chuyện tốt. Nhìn vóc người mỹ nữ từng bước biến thành quả bầu cũng là một chuyện vui sướng trong đời người nha… Nếu tôi tặng cô ta thuốc giảm béo làm quà sinh nhật, có thể sau này cô ta sẽ đặc biệt bội phục tài dự đoán của tôi ấy chứ.”

Phương Dư Khả cười, không nói gì.

Tôi thay đổi một tư thế ngồi, một chân đặt dưới mông, tiếp tục nghĩ:

Hỏi: Như Đình thích nhất cái gì?

Đáp: thích nhất Phương Dư Khả.

Hỏi: Phương Dư Khả thích nhất cái gì?

Tôi lập tức hỏi Phương Dư Khả: “Phương Dư Khả, cậu thích nhất cái gì?”

Phương Dư Khả vừa lau bàn vừa nói: “Cô chỉ người hay chỉ vật?”

“Đương nhiên là vật, ai cần cậu ân ân ái ái nói về người mình thích trước mặt tôi hả.”

Phương Dư Khả suy nghĩ một chút: “Súng tự động.”

Tôi thiếu chút nữa ngồi không vững, mông rơi từ trên ghế xuống đất: “Súng tự động?! Đồ thật hay đồ giả?”

Phương Dư Khả: “Súng đồ chơi. Khi còn nhỏ thường chơi cái này.”

Tôi kích động cầm tay Phương Dư Khả: “Đồng chí Phương Dư Khả, chúc mừng cậu, rốt cuộc cậu đã tìm được tổ chức thất lạc bao năm nay. Khi còn bé, giấc mơ của tôi chính là đươc cầm lấy súng tự động của Thiện Thiện. Khi bắn trúng vào mục đích, còn có thể cảm giác như súng thật nha. Khi đó tôi gấp vàng nén suốt một ngày mới đổi được, còn chưa chơi một ngày một đêm đã làm hỏng mất…”

Phương Dư Khả nắm ngược lại tay tôi: “Cảm ơn tổ chức cuối cùng cũng tìm được tôi.”

Tôi ha ha cười: “Phương Dư Khả, vừa nhìn thấy cậu làm cơm rửa bát, tôi còn tưởng đã nhìn nhầm cậu. Tôi đang nghĩ khối băng hai vạn năm như cậu sao lại giống cô vợ nhỏ nhiệt tình chịu khó như vậy. May quá, may quá, còn có niềm vui của đàn ông.”

Phương Dư Khả mất hứng: “Chỉ có trước mặt cô mới giống cô vợ nhỏ như vậy thôi. Người khác muốn ăn cũng không được ăn đâu.”

Tôi kiễng chân xoa xoa đầu cậu ta: “Phải nói sớm một chút chứ, tôi còn đang nghĩ vì sao cậu không chịu lấy tôi, thì ra đang chờ tôi lấy cậu sao. Ngày mai ông xã tôi sẽ tặng cho vợ bé một khẩu súng hồng ngoại nha.”

Loading...

Xem tiếp: Chương 25 - 26

Loading...