Tìm chuyện

Gõ vào bất kể từ gì bạn nhớ để tìm kiếm Ví dụ: Tên truyện, Tên tác giả, Tên nhân vật...
Để tìm kiếm chính xác hơn, Bạn có thể kết hợp nhiều từ khóa tìm kiếm và đưa vào trong ngoặc kép. Ví dụ: "Từ khóa 1" "Từ khóa 2"
Hệ thống hỗ trợ tìm kiếm với cả tiếng việt có dấu và không dấu

Siêu Phẩm Tranh Bá Thiên Hạ Chương 36: Thực Sự Cao!

Chương trước: Chương 35: Không Ai Nợ AiHà Tây Đạo không tính là một nơi giàu có và đông đúc. So với Giang Hoài Đạo, Hà Nam Đạo thì kém xa. Nhưng Hà Tây Đạo có một quận Lũng Tây. Quận Lũng Tây có vài thế gia có thể xếp vào mười năm thế gia của Đại Tùy. Mà danh tiếng nhất, không ai ngoài Lý gia Tương thành.

Trong số thế gia của Lũng Tây, Lý gia coi như là đặc thù nhất. Nếu nói về nội tình, thế gia mới quật khởi chưa tới trăm năm này, không thể so sánh với Ngu gia, Lưu gia, thậm chí là Thôi gia. Ngu gia và Lưu gia đã nổi danh thiên hạ trước cả khi Đại Tùy lập quốc. Mà Lý gia chỉ phát triển khi Đại Tùy hùng cứ trung nguyên. Thậm chí đến đời gia chủ Lý Lạc, mới chính thức nhập vào hàng ngũ thế gia.

Nhưng không thể nghi ngờ rằng, Hoàng Đế bệ tín nhiệm Lý gia Lũng Tây nhất trong số các thế gia mới nổi của Tương thành, quận Lũng Tây, thậm chỉ cả Hà Tây Đạo.

Hà Tây Đạo có một trăm bốn mươi tòa thành. Tới lúc Diễn Vũ Viện chiêu sinh, một trăm bốn mươi tòa thành này, mỗi thành chọn ra một vị thanh niên tài tuấn tham gia cuộc thi. Dù thành lớn hay thành nhỏ, đều chỉ có một danh ngạch. Hai kỳ thi trước, Tương thành chọn đều là người của Lý gia. Sáu năm trước chính là Lý Hiếu Tông, hiện đang làm Nha Tướng Phan Cố. Ba năm trước là Lý Phục Ba, nghe nói còn nổi bật hơn cả Lý Hiếu Tông. Ba năm qua, mỗi lần khảo hạch ở Diễn Vũ Viện, đều lọt vào tam giáp.

Thành tích này, đủ để Lý gia kiêu ngạo.

Phải biết rằng, mỗi một khóa đệ tử tốt nghiệp Diễn Vũ Viện, đệ tử nằm trong tam giáp sẽ được Binh Bộ trực tiếp đề bạt. Ít nhất cũng được phong làm Ngũ Phẩm Biệt tướng.

Khẩu hiệu chiêu sinh của Diễn Vũ Viện là, không luận xuất thân dòng dõi, chỉ cần có tài học là có thể báo danh tham dự. Nhưng dù sao đây cũng chỉ là khẩu hiệu mà thôi. Những đệ tử xuất thân hàn môn căn bản không có cơ hội trở thành thí sinh. Mỗi một thành chỉ chọn một thí sinh. Đại Tùy có hai mươi bốn đạo, mấy nghìn tòa thành trì, Diễn Vũ Viện chỉ chọn ba trăm người. Một chọi mười, làm gì tới phiên hàn môn?

Mỗi thành chỉ chọn một thí sinh, còn đòi công bằng?

Công bằng từ trước tới này đều chỉ là nói miệng.

Tuy nhiên nghe nói Chu viện trưởng Diễn Vũ Viện và Hoàng Đế Đại Tùy từng cãi nhau kịch liệt vì việc này. Dựa theo ý của Chu viện trưởng, đã chế định một thành chỉ một thí sinh, thì nên chế định một cái khác. Chính là thí sinh xuất thân thế gia và thí sinh xuất thân hàn môn phải chia ra năm năm. Một nửa thế gia, một nửa hàn môn. Lúc ấy Hoàng Đế mỉm cười nói rằng, mặc kệ thi sinh xuất thân như thế nào, ngươi có được hằng hà học viên ưu tú, chẳng lẽ còn chưa thấy đủ?

Xuất thân hàn môn cũng tốt, xuất thân thế gia cũng tốt, tuyển thí sinh là tuyển người tài nhiều mặt. Rồi từ đó chọn người ưu tú nhất tiến vào Diễn Vũ Viện. Cho dù đều là xuất thân từ thế gia, lẽ nào Diễn Vũ Viện liền thiếu đi đệ tử tốt?

Nghe Hoàng Đế nói vậy, lúc ấy Chu viện trưởng phẩy tay áo bỏ đi. Lạnh lùng vứt xuống bốn chữ Nhất diệp chướng mục, không dể ý tới Hoàng Đế, liền rời đi.

Lúc ấy Hoàng Đế bệ hạ nghe được bốn chữ này, lúc đầu thì tức giận. Về sau cẩn thận suy nghĩ nửa canh giờ liền bừng tỉnh. Lập tức hạ chỉ sửa lại quy củ tuyển thí sinh tham gia Diễn Vũ Viện. Ngoài mỗi thành tuyển một thí sinh ra, tất cả vệ binh, quận binh các đạo và biên quân cũng chọn lựa nhân tài, báo cho Binh Bộ rồi tham gia cuộc thi Diễn Vũ Viện. Nhân số tương đương với thí sinh chọn ở các thành. Thí sinh xuất thân từ quân vũ, chức quan không được vượt qua hiệu úy.

Như vậy, đệ tử hàn môn cũng có thể có cơ hội tiến vào Diễn Vũ Viện học tập.

Quay về núi Thanh Loan, Chu viện trưởng nghe thấy ý chỉ này của Hoàng Đế, lập tức mỉm cười lẩm bẩm, may mà còn chưa hồ đồ. Trong triều đình Đại Tùy, chỉ có hai người dám trực tiếp chỉ trích sai lầm của Hoàng Đế. Một là tam triều nguyên lão Lễ Bộ Thượng Thư Hoài Thu Công. Người khác dĩ nhiên là viện trưởng Diễn Vũ Viện Chu Bán Xuyên.

Tuy nhiên, Hoài Thu Công chỉ trích Hoàng Đế, chỉ giới hạn ở lễ chế và học vấn.

Hoài Thu Công là đế sư. Năm đó lúc ở thái miếu, đã không ít lần đánh vào lòng bàn tay Hoàng Đế.

Chu Bán Xuyên thì khác, ông ta dám đập vỡ chén trà trước mặt Hoàng Đế.

Có một lần Hoàng Đế từng đàm tiếu, Diễn Vũ Viện chọn lựa lương tài vì Đại Tùy là không thể thiếu. Nhưng Diễn Vũ Viện không phải của trẫm, mà là của Chu Bán Xuyên.

Phương Giải may mắn, vừa lúc Diễn Vũ Viện mở cánh cửa cơ hội cho các binh lính ở tầng dưới chót.

Tuy nhiên, các đệ tử quý tộc vẫn cừu thị những thí sinh xuất thân từ quân đội. Nguyên nhân rất đơn giản, nếu như không có thí sinh từ quân đội, như vậy Diễn Vũ Viện từ mấy nghìn thí sinh rút ra ba trăm người. Mà hiện tại, Diễn Vũ Viện là từ trong vạn người rút ra ba trăm người. Chẳng khác nào các binh linh xuất thân hèn mọn kia cướp đi một nửa danh ngạch. Bọn họ sao có thể không tức giận.

Lý Duyên tức giận, là vì lần Diễn Vũ Viện chiêu sinh này, Tổng Đốc Hà Tây Đạo Dương Tu Thần lại đề cử tên ngu ngốc của Thôi gia kia. Một người tâm cao khí ngạo như hắn sao có thể chấp nhận được?

Hai lần trước, đều tuyển nhân tài từ Lý gia hắn. Lý Hiếu Tông bất quá chỉ là một tiểu nhân vật thứ xuất không nhập lưu mà thôi. Lúc tốt nghiệp Diễn Vũ Viện còn có thể đứng trước năm. Lý Phục Ba là con trai trưởng của Lý gia, không hề thua kém, hiện tại sắp tốt nghiệp, tiến vào tam giáp là không có vấn đề gì.

Mà Lý Duyên cũng là con trai trưởng của Lý gia. Luận về thân phận, hắn cao hơn Lý Hiếu Tông không biết bao nhiêu lần. Chỉ cần ở Lý gia, cho dù Lý Hiếu Tông đeo trên người quân chức Ngũ Phẩm. Mặc dù luận về bối phận, Lý Hiếu Tông là chú của hắn. Nhưng chỉ cần ở trong đại viện Lý gia, Lý Hiếu Tông thấy hắn cũng phải chủ động nhường đường vấn an.

Dựa vào cái gì một tên thứ xuất có thể, mà ta không thể?

Đây mới là nguyên nhân chính mà Lý Duyên phẫn nộ. Thậm chí còn phẫn nộ hơn khi biết Thôi Lược Thương trở thành thí sinh của Diễn Vũ Viện.

Ở trong rừng Mộ Sơn, hắn biết rằng chỉ cần hắn hơi lộ ra ý định, mấy tên nịnh hót bên cạnh mình nhất định sẽ nói gì nghe nấy. Nếu Thôi Lược Thương bị tàn phế, thì trong thành Tương thành này, còn ai thích hợp hơn hắn tiến vào Diễn Vũ Viện?

Đánh tàn phế mà thôi, dù người bị đánh tàn phế xuất thân từ thế gia, nhưng không có gì không đượcBởi vì cha của hắn họ Lý!

Lúc Phương Giải tìm được Thôi Lược Thương, hắn đang rửa mặt bên một dòng suối nhỏ. Người xuất thân từ thế gia coi trọng nhất là nghi biểu. Khuôn mặt kia vốn sạch sẽ hơn cả cái mông của Phương Giải, nhưng hắn vẫn dùng sức rửa. Nếu Phương Giải không ngăn cản, chỉ sợ hắn tẩy cả một lớp da.

Phương Giải biết Thôi Lược Thương rửa mặt không phải vì bẩn, mà là vì mặt đỏ bừng. Hắn kín đáo đưa cho tôi tớ của Thôi Lược Thương mỗi người một khối bạc vụn. Rồi mỉm cười ngồi xổm xuống bên cạnh Thôi Lược Thương: – Thôi huynhđừng rửa nữa, rửa nữa lại chảy máu.

Thôi Lược Thương quay đầu nhìn, thấy là Phương Giải, đầu tiên là kinh ngạc, sau đó ảo não nói: - Không còn mặt mũi trở lại Tương thành. Rửa ra máu mới tốt, rửa ra máu sẽ không có ai nhận ra ta. Cũng không biết vì sao lúc ấy ta lại nghe theo chủ ý vớ vẩn của ngươi, làm ra chuyện nhục nhã như vậy! ÀiĐúng là không nên tin người lạ!

Phương Giải cười hắc hắc nói: - Thôi huynh, huynh không cần phải lo lắng. Ta biết lai lịch của các cô nương kia. Các nàng không có ý định vào Tương thành đâu. Hơn nữa lúc ấy chỉ có huynh và vài người tôi tớ, lẽ nào bọn họ dám kể chuyện này ra ngoài?

- Những cô nương kia không vào Tương thành?

Thôi Lược Thương khẽ giật mình, cũng không biết là nên mừng rỡ hay là tiếc nuối: - Sao ngươi biết?

- Các nàng đang vội vã tới Trường An. Hơn nữa huynh nghĩ mà xem, ở chỗ này các nàng đã khiến cho người ta chú ý rồi. Nếu vào Tương thành khó tránh khỏi sẽ dẫn đến oanh động. Nếu lại bị đám quan lại quyền quý kia quấn quít, muốn thoát thân cũng khó. Cho nên bọn họ chỉ nghỉ ngơi qua đêm ở đây, tới các huyện thành bên cạnh mua các thứ cần thiết. Sáng sớm ngày mai liền lên đường, căn bản là không vào Tương thành.

- Vậy là tốt rồi

Thôi Lược Thương cười ngượng ngùng nói:

- Tuy nhiên, mấy vị cùng trường kia của ta lại trông thấy. Vữa nãy ta trốn về không trông thấy bọn họ chờ ta. Rõ ràng là vì ta làm chuyện xấu mà khinh thường, xẩu hổ đi cùng ta trở về.

Phương Giải tự nhủ, mấy tên bạn tốt của ngươi đang ở trong rừng thương nghị đánh phế ngươi như thế nào kia kìa. Nên tự nhiên sẽ không có thời gian chờ ngươi.

- Vừa rồi ta thấy bọn họ đi lên núi. Nói không chừng là tìm một chỗ nghỉ ngơi.

Phương Giải an ủi: - Ta dám đánh cuộc, không bao lâu nữa bọn họ sẽ quay về tìm huynh. Nếu như bọn họ thực sự là huynh đệ tốt, thì sao có thể vì một chuyện nhỏ như vậy mà làm ảnh hưởng tới tình cảm?

- Cũng đúng

Thôi Lược Thương cảm khái nói: - Bọn họ đều thành tâm thành ý với ta, đều có giao tình sâu đậm.

Trong lòng Phương Giải thầm mắng một câu, ngu xuẩn. Giao tình sâu đậm? Hiện tại bọn chúng đang muốn ngươi giết ngươi kia kìa.

Đang lúc nói chuyện, mặc một thân áo trắng, dáng người thon dài, mặt như quan ngọc, phong lưu phóng khoáng, Lý công tử Lý Duyên dẫn theo mấy cái đuôi thản nhiên đi tới. Cách còn xa, Lý Duyên đã cao giọng nói: - Lược Thương, huynh đi đâu vậy? Vừa nãy mấy người chúng tôi tới đạo quan cúng tiền nhan đèn để ở lại qua đêm. Nhưng đợi một lúc không thấy huynh tới. Chúng tôi đành phải xuống núi để tìm. Có vẻ như huynh vẫn còn hứng ngắm phong cảnh nhỉ?

Thôi Lược Thương thấp giọng nói với Phương Giải: - Quả nhiên bị ngươi đoán trúng. Đó mới là những huynh đệ tốt.

Phương Giải đứng lên, chậm rãi đi theo Thôi Lược Thương tới chỗ đám người Lý Duyên. Mặc dù hắn mặc theo kiểu thư sinh, nhưng không phải là cẩm y. Cho nên so với Lý công tử phong độ nhẹ nhàng, tự nhiên nhìn quê mùa hơn rất nhiều. Chỉ là diện mạo của hắn thanh tú, không tính là cực kỳ tuấn mỹ, nhưng nhìn vào khiến người ta thoải mái.

Từ nhỏ Lý Duyên đã có bản lĩnh nhìn một lần là không thể quên. Nên hắn nhớ thiếu niên này là tiểu tử ở bên cạnh Thôi Lược Thương dưới sườn núi. Hiện tại thấy hắn vẫn đứng bên cạnh Thôi Lược Thương, không khỏi giật mình. Nhưng Lý Duyên cho rằng hắn và Thôi Lược Thương là quen biết cũ, bằng không sao thân thiết như vậy? Phải biết rằng, ở Tương thành, Thôi Lược Thương chín hà một ngoại tộc. Không những kết giao với các công tử thế gia, mà còn kết giao với rất nhiều học sinh nghèo khổ ở trong thành.

Câu ngu nhất của tên ngu ngốc này, chính là Anh hùng đa xuất đồ cẩu bối. Lúc trước đám người Lý Duyên nghe thấy câu này, cơ hồ cười tới sái quai hàm. ( Phần lớn các anh hùng xuất thân từ tầng lớp ti tiện)

- Vị này chính là?

Lý Duyên chắp tay hướng Phương Giải, coi như chào hỏi. Cho dù hắn không biểu hiện gì nhiều, nhưng vẻ mặt khinh miệt trên mặt vẫn khiến cho người ta khó chịu. Phương Giải vốn không có hảo cảm gì với họ Lý, thấy bộ dáng cao cao tại thượng này của Lý Duyên càng thêm chán ghét. Người xuất thân thế gia chính là bộ dáng này. Rõ ràng xem thường những người xuất thân không bằng bọn họ. Nhưng để tỏ vẻ lễ nghi và khí độ của mình, cho dù là người buôn bán nhỏ, cũng làm ra vẻ khách khí, có lễ độ.

Cái kiểu đấy, Phương Giải thấy đặc biệt chán ghét.

- Tại hạ họ Thương, từ biên thành Phan Cố tới, làm chút sinh ý nhỏ.

Nói tới diễn trò, Phương Giải tự nhiên không thua bất kỳ ai. Hắn ôm quyền đáp lễ, lưng hơi khom, biểu lộ trên mặt cũng đầy khiêm tốn. Thậm chí ánh mắt còn mang theo vẻ sợ hãi khiến cho không có ai hoài nghi. Nhìn bộ dáng này của hắn, giống như hắn thực sự thấp hơn người khác một đầu vậy.

- Ta nghe nói trong thành Phan Cố đều là làm sinh ý lớn.

Lý Duyên cười cười nói: - Nghe nói vải gấm từ Tây Xuyên mang tới Phan Cố bán, có thể bán ra giá gấp đôi so với trung nguyên? Vậy cũng không phải là một con số nhỏ a. Đi một chuyến liền lợi nhuận gấp đôi. Xem khí độ của Thương công tử, chắc hẳn hàng năm thu vào cũng có vài chục xâu tiền. Mặc dù là ở Tương thành, một năm thu được vài chục xâu tiền, cũng coi như là người giàu có.

Phương Giải cười làm lành nói: - Vạn lần đừng gọi tại hạ là công tử. Tại hạ là người không có công danh.

- Ha hả.

Lý Duyên cười cười nói: - Ngươi đúng là tự mình hiểu lấy, thú vị, thú vị.

Mặc dù Đại Tùy không có phân chia đẳng cấp với dân chúng. Nhưng từ xưa tới nay, người ta coi thường nhất là người buôn bán. Sĩ, nông, công thương, địa vị của thương nhân là thấp nhất. Cho dù là nông phu nghèo khổ gặp thương nhân ở một con đường hẹp, cũng có thể kiêu ngạo ngẩng cao đầu đợi đối phương nhường đường.

Phương Giải cười vài tiếng, sau đó cẩn thận nói: - Ta và Thôi công tử mới quen đã thân. Vừa rồi còn định mời Thôi công tử buổi chiều uống rượu. Đúng lúc săn được mấy thứ ở trên núi. Nếu vài vị công tử không chê, tại hạ có thể có hãnh diện mời các vị không?

Nam tử thấp bé mắng:

- Ai mà có thời gian rảnh rỗi uống rượu với ngươi. Ngươi có việc gì thì làm việc của mình đi! Lược Thương, chúng tôi đã bày sẵn một bàn tiệc ở đạo quan rồi, chúng ta đi thôi.

Thôi Lược Thương khó xử nhìn Phương Giải, vừa muốn xin lỗi hắn, chợt nghe Lý Duyên vừa cười vừa nói: - Đồ ăn ở đạo quan ăn cũng nhiều rồi, mà đồ ăn thôn quê của Thương huynh đệ lại ít ăn. Lưu Nhất Năng, ngươi đúng là tục. Thương huynh đệ có ý tốt mời, ngươi cự tuyệt chẳng lẽ không sợ tổn thương tấm lòng của Thương huynh đệ?

Hắn ôm quyền hướng Phương Giải, ngữ khí ôn hòa khách khí nói: - Cung kính không bằng tuân mệnh, đêm nay liền quấy rầy Thương huynh đệ.

Thái độ của hắn chuyển biến quá nhanh, khiến cho người ta phải kính nể. Phương Giải âm thầm cười lạnh, nhưng vẻ mặt lại kính sợ: - Không dám, không dám. Để tại hạ sai người hầu cầm theo mấy thứ săn được. Đêm nay tại hạ tự thân động thủ nướng thịt cho khách quýMay mắn trong xe còn có vài bầu rượu ngon.

Lý Duyên khách khí vài câu, thừa dịp Phương Giải xoay người hạ giọng nói với nam tử thấp lùn Lưu Nhất Năng: - Gặp phải một tên chịu tội thay, ngươi lại muốn đuổi hắn đi. Việc tốt như vậy mà không tận dụngđần!

Lưu Nhất Năng sững sờ một lúc mới hiểu ra, nhịn không được giơ ngón tay cái, khen: - Cao! Thực sự cao!

Loading...

Xem tiếp: Chương 37: Sốt Cả Ruột

Loading...