Tìm chuyện

Gõ vào bất kể từ gì bạn nhớ để tìm kiếm Ví dụ: Tên truyện, Tên tác giả, Tên nhân vật...
Để tìm kiếm chính xác hơn, Bạn có thể kết hợp nhiều từ khóa tìm kiếm và đưa vào trong ngoặc kép. Ví dụ: "Từ khóa 1" "Từ khóa 2"
Hệ thống hỗ trợ tìm kiếm với cả tiếng việt có dấu và không dấu

Lưu Bạch, Anh Yêu Em Chương 19-20

Chương trước: Chương 17-18Sáng hôm sau, Minh Tuệ gọi điện đến “Lưu Bạch, hôm nay cậu có rỗi không? Cho Mạt Lợi đi chơi, sau đó cùng đi ăn nhé. Lâu lắm không gặp con gái nuôi bé bỏng rồi, nhớ chết đi được”.

“Đi đâu vậy?”.

“Đi công viên Thế Kỷ trước, sau đó đến tiệm Kim Mạo Thiên Thúy Đình, tớ nhớ món đặc sản bánh bao ở đó quá”.

Đằng nào hôm nay cũng không có việc gì làm nên tôi liền nhận lời, quay ra báo Mạt Lợi thay quần áo. Tôi nhìn đồng hồ đã gần mười giờ, không biết giờ này Sở Thừa đã ra đến sân bay chưa? Hai người đó đã gặp nhau chưa? Tôi coi thường những suy nghĩ lãng nhách của mình nhưng lại không thể nén nổi tò mò. Kể từ khi biết được thông tin này, tính ghen tuông trong tôi thỉnh thoảng lại nổi lên không sao kìm được. Tôi đứng trước gương vừa búi tóc vừa miệt thị mình, “Lòng ghen khiến con người ta trở nên xấu xa, đừng bao giờ làm như vậy, Lưu Bạch ạ!”.

Tôi ngồi tàu điện ngầm đến công viên Thế Kỷ gặp Minh Tuệ. Ba chúng tôi vui đùa mãi cho đến khi mệt rã rời. Lúc Minh Tuệ lái xe chở chúng tôi đến tiệm ăn Kim Mạo thì đã sang đầu giờ chiều, vừa ngồi xuống chúng tôi liền giở ngay thực đơn ra gọi món vì cả ba đều đói mềm người.

Có giọng nói quen thuộc cất lên phía sau lưng, mọi động tác của tôi liền khựng ngay lại, chỉ nghe thấy giọng non nớt của Mạt Lợi vui mừng reo lên: “Anh ơi!”.

“Sở Thừa, bạn anh hả? Con bé đáng yêu quá”. Chưa đợi tôi có phản ứng gì, hai người đã đứng trước mặt tôi. Hai tay khẽ run lên, tôi đặt thực đơn xuống, đưa tay xuống gầm bàn.

“Lưu Bạch!”, anh nhìn tôi, giọng ngần ngừ. Tôi nhìn cô gái đứng bên cạnh anh, gắng giữ ình khỏi run.

Minh Tuệ nhìn tôi với vẻ kinh ngạc, hỏi: “Lưu Bạch, bọn cậu quen nhau hả?”.

Tôi hít một hơi thật sâu, đứng dậy, đối mặt với hai người. Mỉm cười! Lòng thầm ra lệnh ình, cuối cùng mọi bản lĩnh bề ngoài được rèn luyện trong mấy năm qua đã phát huy tác dụng, nụ cười hiện lên trên môi tôi: “Sở Thừa, sao lại đúng dịp thế, đây là bạn em – Minh Tuệ. Minh Tuệ, đây là Sở Thừa - bạn mình”.

Anh cũng bừng tỉnh, mỉm cười với Minh Tuệ rồi giới thiệu với chúng tôi: “Lưu Bạch, đây là Lâm, mới từ Mỹ về. Lâm, em làm quen với Lưu Bạch và cô con gái đáng yêu của cô ấy nhé. Lưu Bạch là…là bạn thân của anh”.

Bạn thân của anh! Trái tim tôi thắt lại, chỉ muốn quay đầu bỏ đi ngay nhưng Lâm đang mỉm cười, đưa tay về phía tôi: “Chào chị, Lưu Bạch!”.

Tôi bắt tay như một cái máy, Tấm ảnh đó chụp hơi mờ, giờ thì cô ấy đang đứng trước mặt tôi, gương mặt bầu bĩnh, mũi, mắt đều tròn, ánh mắt hiền hậu, ngây thơ, vừa nhìn đã biết là cô tiểu thư được bao bọc cẩn thận từ nhỏ, chưa hề trải sự đời. Cô ấy nhìn tôi rồi quay sang Mạt Lợi nói bằng giọng ngây thơ: “Sở Thừa, hai mẹ con giống nhau nhỉ, đại mỹ nhân và tiểu mỹ nhân, ha ha”.

“Bọn mình đi ăn đi, không phải anh trai em đang đợi chúng ta trong phòng ăn đó sao? Đừng làm phiền Lưu Bạch nữa”, Sở Thừa lên tiếng. Tôi nhìn anh sững sờ, hỏi: “Cho cũng ở đây sao?”. Vừa nói dứt lời, tôi liền nín bặt, thầm mắng mình ngu xuẩn nhưng đã không còn kịp nữa. Lâm nhìn tôi lộ rõ vẻ vui mừng bất ngờ: “Chị quen cả anh trai em nữa hả?”.

Sở Thừa sững người, vẻ mặt biến sắc, khẽ cau mày: “Lưu Bạch? Sao em lại quen anh trai Lâm? Ngay cả anh còn chưa gặp anh ấy bao giờ mà”.

“Đúng vậy, anh trai em thích nhất những trò mí mật, ngay cả anh Sở Thừa mà anh ấy cũng chưa từng gặp, chỉ nhìn qua ảnh. Không ngờ chị Lưu Bạch lại quen cả hai người, thiệt là sự trùng hợp lạ lùng, hay bọn mình cùng ăn nhé”.

Một cánh tay quàng lên vai khiến tôi suýt nữa thì hét lên. “Lâm, Lưu Bạch không phải là người có thể mời tùy tiện đâu nhé. Ngay cả anh đây mà cũng bị từ chối ba lần mới thành công đấy”. Tôi quay đầu lại, thấy Cho đang đứng sau lưng cười một cách bí hiểm. Sở Thừa nhìn Cho chằm chằm, hình như đang suy nghĩ điều gì. Tôi đứng ở giữa, chỉ thấy sóng lòng cuộn trào dữ dội, thầm kêu. “Trời ạ, rốt cuộc tôi đắc tội gì mà anh ta lại trả đũa tôi như vậy?”.

Đến khi họ đi khỏi, hai chân tôi đã mềm nhũn, không đỡ nổi trọng lượng của cơ thể, tôi bèn uể oải ngồi phịch xuống, Mạt Lợi sợ sệt túm chặt vạt áo tôi, lộ rõ vẻ mặt thắc mắc. Minh Tuệ thì sững sờ, lắp bắp hỏi: “Lưu Bạch, mấy người vừa nãy lai lịch thế nào. Sao cậu lại quen với mấy nhân vật đó?”.

Tôi với tay lấy thực đơn trong tâm trạng chán nản, khẽ xin Minh Tuệ: “Đừng hỏi nữa Minh Tuệ, chuyện này đã rối như tờ vò rồi, tôi cũng không biết phải nói thế nào nữa”.

Minh Tuệ khẽ vỗ tay tôi: “Không muốn nói thì đừng nói nữa, thôi mặc kệ bọn họ, bọn mình ăn cơm đi. Mạt Lợi, mẹ nuôi gọi cho con món bánh bao nhé?”.

Thực ra lúc này, điều tôi muốn làm nhất là quay về nhà, tìm một góc nhỏ không có ai để gặm nhấm vết thương nhưng nếu làm như thế thật lại thấy mình sến quá. Tội gì phải thế? Cũng chỉ là cuộc gặp gỡ tình cờ trong khách sạn thôi mà, nếu ngay cả cú sốc đơn giản này mà tôi cũng không chịu được, còn nói gì đến mai sau? Hôm nay, tôi phải ngồi đây, ăn hết bữa cơm như kế hoạch đã định, tuyệt đối không thể để những chuyện vô duyên vô cớ này đảo lộn cuộc sống. Nghĩ đến đây, tôi cố gắng hào hứng trở lại và bắt đầu gọi món.

Tiếng chuông điện thoại báo hiệu có tin nhắn vang lên, tôi mở ra: “Sorry, I don’t know how to say, but will meet u tonight, talk with u later”.

Tôi im lặng đọc tin nhắn, tưởng tượng ra cảnh Sở Thừa bấm từng con chữ trước mặt anh em Cho, tôi đặt ngón tay lên bàn phím, định trả lời anh: “It’s OK, take your time” nhưng bất chợt nghĩ lại, bèn xóa đi. Việc gì tôi phải làm vậy? Mặc dù chúng tôi đang ngồi cùng một nơi nhưng thực ra chúng tôi là hai thế giới hoàn toàn khác nhau.

Cả bữa cơm tôi ăn trong tâm trạng không biết ngon là gì nhưng phải cảm ơn Minh Tuệ không ngừng bày trò, trêu chọc cười đùa với Mạt Lợi, giúp tôi dần dần bình tĩnh trở lại. Sau khi ăn no, Mạt Lợi từ từ tựa vào người tôi, mắt díp lại.

“Mạt Lợi buồn ngủ rồi, tớ đưa con gái về đây. Hôm nay cũng chơi mệt rồi”.

“Được, để tớ đưa hai mẹ con cậu về”. Nói xong, Minh Tuệ vẫy tay gọi tính tiền.

“Không cần đâu Minh Tuệ, bọn tớ bắt xe cũng được, ở đây rất tiện”. Tôi vỗ Mạt Lợi: “Con ngoan, đừng ngủ nữa, chúng ta chuẩn bị về nhà thôi”.

Nhân viên phục vụ cầm hóa đơn bước tới, tôi định rút ví tiền thì đột nhiên có một người nhìn dáng dấp như trưởng nhóm phục vụ chặn anh nhân viên lại, quay đầu nhún mình chào chúng tôi: “Hóa đơn này đã có khách thanh toán thay rồi, các cô không phải trả tiền nữa ạ”.

Minh Tuệ nhìn tôi, tôi nhìn vị trưởng nhóm đó, ngẩn ngờ một lát, tôi vẫn rút tiền ra: “Không cần, để chúng tôi tự trả”.

Anh trưởng nhóm nhìn tôi với vẻ khó xử: “Nhưng ông Viên đã dặn… Ông ấy là cổ đông của khách sạn chúng tôi, nếu cô định từ chối thì tôi sẽ rất khó ăn nói”.

“Ông Viên?”. Ở đâu lại mọc ra ông Viên? Sự việc hoàn toàn không giống với những gì tôi nghĩ, đến lúc này, tôi thực sự thấy khó hiểu.

“Lưu Bạch, em thực sự không định nể mặt anh sao?”, giọng Cho vang lên. Anh trưởng nhóm như trút được gánh nặng: “Đây là ông Viên ạ. Thôi, tôi xin phép được lui vào trong”.

Minh Tuệ cũng đứng dậy, liếc mắt về phía tôi: “Lưu Bạch, các cậu cứ nói chuyện đi, tớ về trước đây. Hôm khác tớ sẽ gọi điện cho cậu, bọn mình nói chuyện sau nhé”.

“Minh Tuệ, cậu hiểu lầm rồi. Cho chỉ là bạn bình thường của tớ thôi, ngay cả họ của anh ấy là gì hôm nay tớ cũng mới biết”, tôi vội giải thích. Sao hôm nay việc gì cũng không thuận lợi. Cho lại đến gây phiền hà khiến đầu óc tôi như nổ tung.

Cho đứng đó mỉm cười: “Minh Tuệ thật là tâm lý, sau này đến đây dùng cơm, nhớ ký vào sổ của tôi nhé. Tôi là Cho”. Mắt Minh Tuệ sáng lên rồi vẫy tay chào tôi: “Lưu Bạch, tớ về đây, cậu cẩn thận nhé”.

Đồ phản bội! Chỉ có mấy bữa cơm mà đã hạ gục được nhà ngươi. Tôi nhìn theo bóng Minh Tuệ, rủa thầm.

Cho ngồi thụp xuống, nói với Mạt Lợi đang đứng cạnh tôi: “Cô bé xinh xắn quá, có cho chú vinh hạnh đưa cháu và mẹ về nhà không?”.

Mạt Lợi ngẩng đầu nhìn, tôi cau mày lắc đầu: “Mạt Lợi, con nói với chú là chúng ta tự về đi”.

“Chú ơi, chú là bạn của anh ạ? Mẹ cháu không cho cháu nói chuyện với người lạ”.

Cho ngẩng đầu lên nhìn tôi, nói tiếp với Mạt Lợi: “Chú biết cháu tên Mạt Lợi. Còn người anh mà cháu nói sắp trở thành người nhà của chú rồi, vì thế làm sao chú là người lạ được? Trên xe ô tô của chú có nhiều phim hoạt hình hay lắm đấy, có cả đĩa Thế giới trò chơi toàn tập nhé, cháu thấy thế nào? Trên đường về nhà cháu có thể ngồi xem phim hoạt hình thoải mái”.

Trời ạ! Nhìn Cho ngồi xổm trước mặt Mạt Lợi, tôi chỉ muốn đạp cho anh ta một cái. Những câu nói này có thể lấy làm lời thoại trong vở kịch sói già và cô bé quàng khăn đỏ phiên bản mới, cô con gái ngây thơ ngốc nghếch của tôi làm sao chịu nổi? Quả nhiên, đôi mắt Mạt Lợi sáng lên, kéo vạt áo tôi năn nỉ: “Mẹ ơi, có được không hả mẹ?”.

Tôi còn chưa kịp trả lời, Cho đã cười ha ha, bế bổng Mạt Lợi lên đi trước: “Đương nhiên là mẹ cháu đồng ý rồi. Đây không phải lần đầu tiên cháu đi xe của chú đâu đấy”.

Mạt Lợi! Đồ phản bội! Tôi giậm chân đuổi theo. Tại người đàn ông này quá xảo quyệt hay tại người thân bên cạnh tôi dễ bị mắc lừa? Tại sao Minh Tuệ và nhà ngươi lại nhanh chóng bị anh ta dỗ dành và ngoan ngoãn nghe theo? Các ngươi làm ta mất mặt quá!

Lần thứ hai ngồi lên vật thể đen sì cồng kềnh này, cảm giác không vui lần trước vẫn ám ảnh tôi. Mạt Lợi ngồi ở ghế sau đeo tai nghe, tập trung xem phim hoạt hình, còn tôi ngồi trên ghế trước, mím môi không nói gì.

“Mấy ngày qua em thế nào?”, Cho nổ máy, khéo léo cho xe ra khỏi bãi đỗ xe ngầm, quay đầu hỏi tôi.

Tôi liếc Cho một cái, đôi mắt anh ta xếch dài, có mấy nếp nhăn mờ, lúc nói chuyện, trên môi luôn nở nụ cười. Người khác sẽ hình dung về anh ta thế nào? Điềm đạm nho nhã? Nhưng trong mắt tôi, anh ta là người gian trá xảo quyệt, lòng chứa đầy âm mưu.

“Em không nói gì hả? Ha ha, chắc là cũng không được vui cho lắm. Mấy ngày không gặp, em gầy đi nhiều đấy”.

“Anh họ Viên hả?”, tôi nhận ra chỗ khác và hỏi Cho.

“Đúng vậy, anh thật có lỗi vì đã không giới thiệu rõ với em từ trước”.

Đột nhiên tôi muốn bật cười, bèn lấy tay che miệng: “Hóa ra anh tên Nguyên Tiêu 1 hả? Một cái tên rất đặc biệt”.

Cho nhìn tôi với vẻ thắc mắc: “Rất đặc biệt ư?”.

“Không, em chỉ đùa thế thôi”. Tôi nghiêm mặt lại, đừng nói cười gì với anh ta nữa, con người này rất lập dị, nói ít sé ít phiền toái.

Nhưng sau một hồi im lặng, không nén nổi tò mò, tôi lại hỏi: “Vừa nãy các anh…”. Tôi muốn tìm hiểu chuyện vữa nãy nhưng vừa thốt ra lời, lại thấy có vẻ không ổn.

“Em muốn biết vừa nãy anh và Sở công tử nói chuyện gì với nhau đúng không?”, Cho cười hiểu ý. “Vừa nãy bọn anh toàn nói chuyện phiếm. Còn việc quan trọng nhất thì sớm muộn gì cậu ấy cũng sẽ gặp riêng anh để hỏi cho ra nhẽ tôi. Thế nên anh đã để cho hai vợ chồng trẻ ở lại làm quen với nhau còn mình quay ra làm những việc cần làm”.

Hai vợ chồng trẻ! Lòng tôi tê tái. Tôi có giấu đi cảm giác đó rồi hỏi tiếp: “Những điều anh nói lần trước, em đều đã hiểu, anh lại định nói tiếp chuyện gì nữa hay sao?”.

Mạt Lợi ngồi ở ghế sau cười khúc khích. Cho liếc gương chiếu hậu, lộ vẻ hài lòng: “Có thật là em hiểu hết rồi không? Vậy em có suy nghĩ gì về lời đề nghị mà anh đưa ra lần trước không?”.

Tôi thầm rên rỉ, “Thấy chưa Lưu Bạch, đã bảo là nói ít sẽ ít phiền toái, mày vẫn tự rúc đầu vào lưới, thật đúng là ngu hết chỗ nói”.

“Lần trước anh có đề nghị gì? Em quên rồi?” Tôi bắt đầu tỏ ra đãng trí, đằng nào thì hôm đó mọi chuyện rối tung hết lên, coi như thôi chưa từng nghe thấy gì cả.

Cho mỉm cười, cũng không tiếp lời mà chăm chú lái xe. Ngày nghỉ, đường rất thoáng nhưng lần này Cho lái xe rất cẩn thận, từ tốn, hoàn toàn không giống với vẻ ngang tàng lần trước. Nói thật là, nếu lần trước gọi là bay thì lần này chẳng khác gì rùa bò.

Mãi mới về được đến nhà, tôi vừa cảm ơn vừa đưa tay mở cửa, báo Mạt Lợi bỏ tai nghe, xuống xe lên nhà nhưng cửa xe bị khóa, không thể mở được. Bất giác tôi liếc Cho bằng ánh mắt cảnh giác.

Cho xuống xe, vòng ra mở cửa sau, thò đầu vào hỏi: “Tiểu thư Mạt Lợi, phim hoạt hình xem hay chứ?”.

“Cháu về đến nhà rồi nhưng vẫn chưa xem xong”, Mạt Lợi nhìn màn hình với vẻ luyến tiếc, giọng thỏ thẻ.

Cho cười: “Chú chở cháu đi hai vòng, chắc chắn cháu sẽ xem xong nhưng mà phải xem mẹ cháu có đồng ý hay không đã”.

Trời đất! Tôi lập tức lên tiếng ngăn lại: “Mạt Lợi, chú còn có việc rất quan trọng phải làm, chúng ta đừng làm phiền chú nữa, mau theo mẹ về nhà nào”.

Cho đưa tay bế Mạt Lợi ra, sau đó mở cửa cho tôi. Tôi nhảy xuống xe, đón Mạt Lợi trên tay Cho: “Cảm ơn anh, em lên nhà đây”.

Lần này, Cho không nói thêm gì nữa nhưng Mạt Lợi lại vẫy tay chào Cho với vẻ lưu luyến. Hai chúng tôi lên nhà, mở cửa vào phòng, tôi bước đến cửa sổ, đột nhiên nhìn thấy chiếc xe vẫn đang lặng lẽ đỗ ở đó. Dường như nhìn thấy cái gì không nên nhìn, tôi vội thụt đầu lại, nghĩ thế nào, bèn kéo rèm cửa vào.

1 Trong tiếng Trung, từ Viên Cho phát âm giống như Nguyên Tiêu.

 Cho Mạt Lợi ngủ xong, tôi ngồi trước cửa sổ, nhìn đi nhìn lại dòng tin nhắn trong máy: “Sorry, I don’t know how to say, but will meet u tonight, talk with u later”.

Từ trước đến nay tính tôi khá lạnh lùng, rất ít khi chủ động liên hệ với người khác, Sở Thừa lại thường xuyên nhắn tin như nhắc nhở tôi về sự tồn tại của anh. Vốn tiếng Trung của anh không giỏi, nhắn tin thường dùng tiếng Anh, có lúc chỉ nhắn mấy chữ “miss u” mà thôi. Câu trả lời của tôi lại còn đơn giản hơn, thường là “me 2”, dường như chúng tôi đang thi xem ai trình bày ngắn gọn hơn. Nhưng có người nhắn đi kẻ nhắn lại ngọt ngào như thế, khiến cả ngày, lúc nào tôi cũng cười tủm tỉm. Hôm nay là lần đầu tiên nhìn dòng tin nhắn của anh mà tôi không sao cười được. Giọng anh vẫn văng vẳng bên tai: “Lưu Bạch là bạn thân nhất của anh”. Bỗng di động báo có cuộc gọi đến, tôi không muốn nghe nên đứng dậy, bỏ điện thoại xuống bàn rồi ra ngoài đi dạo.

Hạ tuần tháng Chín, Thượng Hải ngày cuối hạ, trời đã xế chiều, ánh nắng lọt qua kẽ lá hắt xuống đường.

Tôi dừng chân trước cửa siêu thị. Ngày nghỉ tuần trước, đột nhiên Sở Thừa nảy ra ý định đi chơi Vô Tích, sáng sớm hào hứng lái xe đến đón chúng tôi. Ba chúng tôi cũng đến siêu thị này để mua đồ uống, đồ ăn vặt. Mạt Lợi nhảy như con chim sáo chọn ngay túi kẹo to, tôi lắc đầu với con bé nhưng Sở Thừa cười ha ha cho hết tất cả lên xe đẩy: “Mạt Lợi thích, sao lại không mua?”.

Tôi cau mày: “Ăn nhiều kẹo không tốt cho răng đâu”.

Sở Thừa bế Mạt Lợi lên, khẽ cào chiếc mũi xinh của con bé: “Mạt Lợi ngoan nhất, mỗi ngày ăn nhiều nhất hai cái, em có làm được không nào?”.

“Anh lúc nào cũng thế, nếu cái gì cũng mua thì sẽ làm hư con bé đấy”.

Sở Thừa chớp mắt nói: “Ngay cả em còn không bị anh làm hư thì làm sao Mạt Lợi lại hư được?”.

Cả hai liền cúi đầu cười đắc ý trước mặt tôi, lần nào cũng khiến tôi không biết phải nói thế nào. Cuối cùng là mua một đống đồ ăn lớn, nhét đầy sau xe. Đến lượt tôi lái xe, hai bọn họ liền sột soạt mở hết túi này đến túi khác ở ghế sau, vừa ăn vừa không quên đưa vào miệng tôi. Hai người tranh nhau nhét, không chịu được nữa tôi bèn kêu lớn: “Đừng nghịch nữa! Ta lái xe, một chiếc xe với ba mạng người đấy nhá!”.

Đường đi toàn là đường cao tốc, con đường nhựa trải dài tít tắp dường như không biết đâu là điểm dừng, đơn điệu, nhàm chán, đi đến giữa đường trời bắt đầu u ám nhưng cả ba chúng tôi đều hào hứng chuyện trò, cười nói cho đến khi tới Vô Tích. Sở Thừa nói hồi nhỏ anh và mấy anhem họ đến đây chơi một lần, nhớ có một nơi gọi là thành Tam Quốc, chúng tôi bèn hỏi đường đến đó nhưng trời bắt đầu mưa. Tôi cho xe đỗ lại, có người mang ô đến bán, Sở Thừa mua hai chiếc, một chiếc cho Mạt Lợi, chiếc kia cầm trong tay, đòi dung chung với tôi cho bằng được. Tôi không đồng ý: “Mưa mỗi lúc một to, anh cứ mua thêm một chiếc nữa đi, nếu không ướt hết đấy”.

Sở Thừa quàng tay qua eo tôi, người anh ấm áp, cơn mưa tháng Chín có phần lành lạnh, tôi bèn nép sát vào anh, Sở Thừa cười đắc ý: “Anh sẽ không mua ô cho em đâu. Ngốc ạ, hai đứa mình không thể tách ra được đâu”. Mạt Lợi cầm chiếc ô nhỏ màu hồng phấn của mình, quay đầu nhìn chúng tôi cười khúc khích.

Thời tiết đáng ghét thật, đến cổng thành Tam Quốc, nhìn bốn xung quanh chỉ có ba chúng tôi, đứng ngoài cổng lớn nhìn vào trong, thấy bên trong không có bóng người nhưng cả ba cũng không hề cụt hứng, vẫn nói cười quay ra ngoài, cho xe chạy từ từ men theo Thái Hồ ngắm cảnh trong mưa. Trong làn mưa giăng mờ ảo, chỉ có chúng tôi đi trên con đường vòng quanh hồ. Xung quanh bốn bề yên tĩnh, hiếm hữu lắm mới có một chiếc xe chạy qua nhưng đều lao đi vun vút. Thấy xe chúng tôi chậm rãi đi vòng quanh hồ, chắc mọi người đều nhìn chúng tôi bằng những cái nhìn kỳ dị.

Cuối cùng chúng tôi tìm đến một tiệm ăn nằm ngay bên hồ, bước vào sảnh lớn, chỉ có ba người chúng tôi cười nói đòi gọi món. Các nhân viên phục vụ trong tiệm ăn đều nhìn chúng tôi bằng ánh mắt kinh ngạc. Thời tiết này cũng có người đến tiêu khiển, lại còn mang theo một đứa trẻ, chắc chắn họ sẽ nghĩ chúng tôi điên rồi. Kết quả là chúng tôi đã gọi một bàn đầy ắp đồ ăn, cũng khổ thân họ đã phải bận rộn phục vụ ba vị khách lẻ như chúng tôi.

Đây không phải là lần đầu tiên ăn ba món đặc sản của Thái Hồ: cá trắng, tôm trắng và cá ngần, nhưng không hiểu sao lại thấy lần đó ăn rất tuyệt, hương vị thơm ngon vô cùng, Tôm trắng chỉ to hơn ngón tay một chút, phải bóc vỏ cẩn thận. Ba chúng tôi cắm đầu bóc, tôi nhét con tôm mình vừa bóc vào miệng Mạt Lợi, Sở Thừa nhét con anh vừa bóc vào miệng tôi. Thấy chúng tôi làm vậy, Mạt Lợi nghĩ một lát rồi đưa con tôm đang bóc nham nhở vào miệng Sở Thừa. Anh cũng không chê con tôm bị bóc không còn nhìn ra hình dạng ban đầu mà ăn rất ngon lành.

Bàn chúng tôi đặt cạnh cửa sổ, ngoài trời mưa như trút nước, Thái Hồ chìm trong làn mưa trắng xóa nhưng trong mắt tôi, mọi thứ đều đẹp biết bao, cảnh vật xung quanh thật tuyệt. Nếu bảo tôi ước gì, tôi chỉ ước rằng những ngày tháng như thế này có được nhiều hơn, nhiều hơn nữa, dài hơn, dài hơn nữa.

Chuyện cách đây một tuần mà sao tôi cứ ngỡ như cả thế kỷ trước? Tôi đứng thẫn thờ trước cửa siêu thị, bỗng dưng rất muốn gặp anh. Nếu nói đây không phải tình yêu thì cái gì mới là tình yêu? Sở Thừa, giây phút này, lòng anh cũng rất đau khổ đúng không? Nghĩ đến việc không được ở bên người mình yêu lúc muốn, nỗi niềm này sẽ không thể có gì bù đắp được.

Quay về nhà, mẹ đưa điện thoại di động cho tôi: “Này, reo từ lâu lắm rồi, con đi đâu vậy?”.

Tôi mở ra xem, có mấy cuộc gọi nhỡ, đều là của Sở Thừa. Ngần ngừ một lát, tôi vẫn gọi lại, điện thoại gần như được thông ngay, “Lưu Bạch! Em đã hứa sẽ không từ chối điện thoại của anh mà”, giọng anh gấp gáp, thậm chí tỏ ra hơi ấm ức.

“Em xin lỗi, vừa nãy em ra ngoài, không mang máy”, tôi nhẹ nhàng giải thích.

Anh cũng nói giọng nhẹ hơn: “Hôm nay ở Kim Mạo…”. 

“Không sao, thật đấy, anh không cần phải giải thích, em hiểu hoàn cảnh đó”, không muốn nghe anh nói tiếp, tôi bèn ngắt lời.

“Lát nữa anh sẽ đến tìm em, em có ở nhà không?”.

“Không cần đâu, em nghĩ hôm nay anh sẽ rất bận, anh không cần phải tranh thủ thời gian đến đâu, đường cũng xa lắm”. Tôi cố gắng kìm lòng nhưng giọng vẫn xót xa, lòng khinh thường mình, nhưng biết làm thế nào?

Anh thở dài ở đầu bên kia: “Lưu Bạch, em đừng làm thế, anh rất buồn đấy”.

“Mạt Lợi tỉnh giấc rồi, em cúp máy đã nhé”. Tôi vội vàng kết thúc cuộc nói chuyện. Thực sự không biết nếu nói tiếp thì tôi sẽ nói ra những điều gì khiến mình phải hối hận.

Trời đã tối hẳn, mẹ gọi chúng tôi ra ăn cơm. Ngồi xuống bàn ăn, tôi vừa nhấc đũa, điện thoại lại đổ chuông, lần này cả bố cũng nhìn tôi: “Lưu Bạch, hôm nay xảy ra chuyện gì hả con?”.

“Không có gì đâu ạ”. Tôi vừa đứng dậy ra hiệu cho cả nhà ăn trước. Bước vào phòng, tôi nghe máy, giọng thì thầm: “Em đã bảo anh là không phải đến rồi mà. Em đang ăn cơm”.

“Lưu Bạch, cuộc sống của em phong phú nhỉ”, đầu dây bên kia không phải Sở Thừa mà là Cho. Tôi đỏ mặt, thầm mắng mình vô ý.

“Anh đang ở trên xe, thấy có chiếc mũ của Mạt Lợi, anh muốn hỏi em có cần mang đến không?”

Lúc trước xuống xe vội quá, tôi quên lấy mũ cho Mạt Lợi. “Không cần, bây giờ cũng muộn rồi, hôm nào có dịp lấy sau anh ạ”, tôi nói. Thực ra ý tôi muốn nói là, có mỗi cái mũ thì thôi, nhưng anh chàng này đã có lòng đưa chúng tôi về nhà, nói ra câu đó thì quá đáng quá.

“Dịp khác? Cũng được, anh sẽ gọi điện lại cho em”. Cho không nói thêm gì nữa mà cúp máy. Tôi thở phào, không hiểu tại sao mỗi lần nói chuyện với anh chàng này tôi đều cảm thấy căng thẳng.

Quay lại bàn ăn, cuối cùng cũng được ăn một bữa yên ổn. Tôi rửa bát, sau đó vào nhà tắm xả nước, chuẩn bị tắm cho Mạt Lợi. Nhưng lại nghe thấy Mạt Lợi đứng ngoài ban công gọi tôi: “Mẹ ơi, con nhìn thấy xe của anh rồi, mẹ mau ra đi”.

Nước trong vòi vẫn đang xả ào ào, tôi đứng yên tại chỗ không nhúc nhích. Mẹ mở cửa nhà tắm: “Lưu Bạch, hôm nay làm sao vậy? Lúc nãy đưa con về, sao bây giờ lại đến. Rốt cuộc nhà họ có bao nhiêu chiếc xe, mỗi ngày đổi mấy chiếc?”.

Mẹ ơi, chuyện phức tạp như thế, làm sao con giải thích được? Tôi đóng vòi, bước ra ban công, Mạt Lợi đang vẫy tay. Sở Thừa bước xuống xe, ngửa đầu lên nhìn. Đứng từ tầng sáu nhìn xuống, bóng anh đổ dài, tư thế ngửa mặt đó hoàn toàn không giống với lúc bình thường. Tôi lại mềm lòng, quay đầu vào nói với Mạt Lợi: “Mẹ xuống dưới nói với anh mấy câu, con có đi cùng không?”.

“Dạ…”, Mạt Lợi có vẻ ngần ngừ: “Có được không mẹ?”.

Mẹ bất ngờ xuất hiện, bế Mạt Lợi lên: “Cháu ngoan, nước bà pha xong rồi, bà ngoại tắm cho cháu nhé, để mẹ bận việc của mẹ, ngoan nhé”.

Tôi đứng dậy, biết mẹ hiểu lầm, tưởng tôi và Sở Thừa cãi nhau chuyện gì nên mới nói như vậy. Không muốn giải thích gì thêm, tôi bước ra cửa, bấm thanh máy xuống tầng.

Sở Thừa đứng ngoài xe, nhìn thấy tôi, vẻ mặt khó hiểu. Tôi bước về phía anh, còn cách vài bước thì dừng lại.

“Lưu Bạch!”, anh gọi tên tôi rồi bước lên trước đưa tay ra quàng lấy vai tôi, siết chặt tôi trong vòng tay. Hai tay tôi chống trước ngực anh nhưng không thể cưỡng lại được. Vòng tay này quen thuộc biết bao, nó là của tôi, chỉ là của tôi thôi! Nhưng hôm nay, tại sao tôi lại cảm thấy có gì lạ lẫm? Tại sao tôi lại muốn chống cự?

Anh phát hiện tôi đang giãy giụa, liền siết chặt hơn: “Lưu Bạch, không phải chúng ta đã thống nhất với nhau rồi đó sao? Hôm nay chỉ là chuyện nằm ngoài ý muốn, em đừng để tâm, đừng bực mình. Lòng anh đang rối bời, em đừng làm như vậy có được không?”.

Đây không phải là chuyện nằm ngoài ý muốn, đây chính là hiện thực! Hiện thực là việc tôi không phải người yêu để anh có thể giới thiệu công khai với mọi người mà chỉ có thể đón nhận sự chiều chuộng của anh trong bóng tối. Một khi giữa tôi và cuộc sống bình thường của anh xảy ra xung đột thì tôi chỉ là một người bạn bình thường hoặc là bạn thân nhất của anh mà thôi. Tôi không muốn như vậy, thực sự không muốn như vậy! Nhưng giọng anh mệt mỏi biết bao,vòng tay ấm áp quen thuộc, mỗi sợi dây thần kinh trong đầu tôi đều đang phản bội lại lý trí, gào thét đòi ghì siết lấy anh. Đây là người mà tôi yêu, ít nhất giây phút này, anh đang ở bên tôi, là của riêng mình tôi.

Cuối cùng, tôi vứt bỏ sự đấu tranh, ôm chặt anh: “Sở Thừa, sao anh lại đến đây?”.

“Anh sợ em ở một mình lại suy nghĩ linh tinh nên dù thế nào cũng phải đến thăm em”. Anh đã bình tĩnh trở lại, buông tay ra nói: “Em lên xe ngồi với anh một lát”.

Tôi nhìn anh bằng ánh mắt ngạc nhiên: “Hôm nay, anh không phải ở bên cô ấy à?”.

“Cô ấy đang phải làm quen với sự thay đổi múi giờ, ngày mai còn phải về Triều Châu cùng anh trai gặp cha mẹ anh”, Sở Thừa vừa đáp vừa mở cửa ra hiệu cho tôi ngồi lên.

Tôi cúi đầu không nói gì, rõ ràng biết chuyện đó là lẽ đương nhiên nhưng lòng vẫn đau tê tái. Lần đầu tiên nghe anh nhắc đến cô ấy, nghe quen thuộc và bình thản làm sao. Tôi không thích, không muốn nghe nhưng không có lý do gì để ngăn cản. Để giấu đi tâm trạng này, tôi bèn cất tiếng hỏi: “Anh không về à?”.

“Không cần anh phải về, những chuyện như thế này, chỉ cần Cho và cha mẹ anh bàn bạc là được”. Sở Thừa cũng lên xe, xòe tay đan chặt vào mười ngón tay tôi: “Lưu Bạch, sao em lại quen Cho vậy?”.

Tôi thở dài, quả nhiên anh vẫn nhớ chuyện này.

“Cho và Mã Tu đã từng gặp bọn mình ở sân bay, chính hôm em đi du lịch Thái Lan về. Sau đó, anh ta đến tìm em nói chuyện, thế nên em mới biết…mới biết những chuyện đó”.

Sở Thừa tỏ vẻ vỡ lẽ rồi im lặng, ngửa đầu nhìn lên trần xe, lặng lẽ suy tư.

Tôi ngồi bên, lòng dâng lên một cảm giác thê lương, không biết nên nói thế nào, đành im lặng.

Hai chúng tôi lặng lẽ ngồi, bàn tay anh vẫn siết chặt tay tôi. Một lúc sau, anh lên tiếng: “Lưu Bạch, anh muốn em vui, chỉ muốn em vui thôi”.

Tôi mỉm cười, cố gắng giữ vẻ mặt bình thường: “Sở Thừa, em luôn cảm thấy rất vui khi được ở bên anh”.

“Công ty của anh sắp thành lập rồi. Em…sang giúp anh được không?”.

Mọi suy nghĩ của tôi lập tức ngừng ngay lại: “Giúp anh? Em thì giúp được gì cho anh? Công việc duy nhất em có thể làm là dạy học”.

“Em suy nghĩ thấu đáo, làm việc gì cũng đâu vào đấy. Em ở bên, chắc chắn sẽ giúp anh được nhiều việc”, Sở Thừa nói rất gãy gọn, nghe không có vẻ là nổi hứng nhất thời.

Tự nhiên tôi muốn bật cười: “Anh muốn cho em một công việc để em được ở bên anh, sau đó thì sao nào?”.

“Như thế anh có thể được gặp em ngày ngày, có thể chăm sóc em, như thế không tốt hay sao?”, Sở Thừa hơi thất vọng trước phản ứng của tôi. Có lẽ nó hoàn toàn không giống với những gì anh đã nghĩ.

Tôi lắc đầu, nhẹ nhàng từ chối: “Không được, em không thích”.

Tình yêu của người đàn ông này là muốn giữ tôi ở bên cạnh, tôi chỉ cần ngoan ngoãn ẩn dưới vòng tay anh, anh sẽ cảm thấy yên lòng khi chỉ cần ngoái đầu là nhìn thấy sự tồn tại của tôi. Nhưng đây không phải là cuộc sông mà tôi cần, anh không hiểu điều đó.

“Anh vẫn muốn em ở bên anh mỗi ngày”, Sở Thừa thở dài.

“Nếu không làm như thế thì chúng ta không thể gặp nhau ư?”

“Không đâu Lưu Bạch ạ. Ngày mai Lâm sẽ đi, bọn mình vẫn có thể ngày ngày ở bên nhau”.

Cuối cùng, tôi đã bật cười mặc dù mắt thấy cay cay: “Ý anh nói là những lúc cô ấy vắng mặt thì chúng ta có thể ở bên nhau đúng không?”.

“Lưu Bạch!”, Sở Thừa chán nản: “Anh xin em đừng nói như vậy”.

“Em không cần sự chăm sóc cũng không cần tình yêu kiểu đó”.

“Cho anh chăm sóc em không được sao? Em sẽ rất khổ nếu như cứ quá ngang ngạnh như thế. Anh rất mong được chăm sóc em và Mạt Lợi trọn đời trọn kiếp, anh nói thật đấy”.

“Em xin lỗi, em chưa bao giờ tin là có thể trọn đời trọn kiếp”. Tôi không hề tỏ ra giận dỗi, giọng vẫn bình tĩnh, chỉ bày tỏ suy nghĩ thật của mình mà thôi.

“Em bi quan quá Lưu Bạch ạ”.

“Em xin lỗi. Trước đây em không thế này nhưng hiện thực đã dạy em quá nhiều bài học”.

Sở Thừa không nói gì thêm nữa, chỉ nhìn tôi với vẻ mặt buồn bã.

Tôi mở cửa xe: “Sở Thừa, những điều đã hứa với anh, em sẽ không nuốt lời đâu”.

“Lưu Bạch!”, Sở Thừa đưa tay ra kéo tôi nhưng không dám kéo mạnh. “Anh biết là rất khó để giữ được em và cũng rất khó để chứng minh cho em tin vào anh nhưng anh sẽ không bỏ cuộc, em hãy nhớ lời anh”.

Tôi khẽ giằng tay ra khỏi anh rồi đóng cửa xe lại. Trên kính xe, sắc mặt tôi nhợt nhạt, ảm đạm. Anh ngồi trong, tôi đứng ngoài, không ai nhúc nhích. Một lúc lâu sau, tôi đi thẳng lên nhà mà không ngoái đầu nhìn lại. “Biết rõ kết quả mà còn như con thiêu thân lao vào lửa. Lưu Bạch, trên đời này, kẻ ngu xuẩn nhất chính là mày”.

Loading...

Xem tiếp: Chương 21-22

Loading...