Tìm chuyện

Gõ vào bất kể từ gì bạn nhớ để tìm kiếm Ví dụ: Tên truyện, Tên tác giả, Tên nhân vật...
Để tìm kiếm chính xác hơn, Bạn có thể kết hợp nhiều từ khóa tìm kiếm và đưa vào trong ngoặc kép. Ví dụ: "Từ khóa 1" "Từ khóa 2"
Hệ thống hỗ trợ tìm kiếm với cả tiếng việt có dấu và không dấu

Đến Phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ Quyển 4 - Chương 8: Thôn Du Lâm Khâm Sai Gây Trở Ngại

Chương trước: Q.4 - Chương 7: Mỹ Nhân Kế Lớp Lớp Vặn Xoắnchế giải dược bộc lộ chút tài năng.

Từ khi Kim Kiền gia nhập Khai Phong phủ tới nay, khâm sai là chức vụ được “đồng chí” lão Bao của Khai Phong phủ độc quyền chiếm lĩnh, cho nên vừa nghe tới hai từ “khâm sai”, Kim Kiền liền nhận định theo quán tính, người tới đương nhiên là người của Khai Phong phủ, nhưng vạn vạn lần cũng chẳng ngờ được vị khâm sai này thế nào lại là Hoàng Can…

Liếc mắt nhìn thế trận các nhân vật trước mặt, trong đầu Kim Kiền liền xẹt qua một chuỗi danh từ giải thích với ngụ ý không lành:

Hoàng Can, giữ chức vụ quan trọng, phó chỉ huy sứ cấm cung, người bà con xa bám cạp váy của Bàng thái sư – Bàng Cát, tử địch của Bao đại nhân Khai Phong phủ, thân mang thánh chỉ, đang giữ chức khâm sai… lúc này đứng chéo trước mặt Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ Triển Chiêu.

Nhất Chi Mai, một “gốc mai” tiếng trộm lan xa, khâm phạm quan trọng, mới nằm trong danh sách cho vào “bếp lò” còn tươi rói… lúc này đang nghênh ngang đứng chếch phía sau Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ, Triển Chiêu.

Triển Chiêu, Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ, môn hạ đắc lực của Bao đại nhân Khai Phong phủ, lúc này thân mang thánh mệnh, nội trong bảy ngày phải bắt giữ giang hồ đệ nhất đạo tặc, Nhất Chi Mai, về quy án, tìm lại Thanh Long châu… hiện tại với vẻ mặt bình thản ung dung đứng giữa khâm sai và khâm phạm.

Trời ạ! Cảnh tượng này cũng quá không hài hòa đi!

Kim Kiền đầu đầy mồ hôi lạnh liếc Triển Chiêu một cái.

Chỉ thấy Triển Chiêu thoáng sửng sốt khi nhìn thấy Hoàng Can, liền ôm quyền thi lễ, bình tĩnh như thường, nói: “Hoàng chỉ huy sứ, Triển mỗ có lễ.”

“Triển hộ vệ không cần khách khí”, Hoàng Can ôm quyền đáp lễ nói, lại hướng Bạch Ngọc Đường và Nhất Chi Mai phía sau Triển Chiêu, hỏi: “Chẳng hay hai vị này là?”

Đuôi mày Kim Kiền nhảy lên một cái.

Triển Chiêu hơi cúi xuống, nghiêm trang nói: “Hai người này chính là bằng hữu trên giang hồ của Triển mỗ, lần này đến đây là giúp Triển mỗ một tay”, nói đến đây, liền quay người ôn hòa nói với Bạch Ngọc Đường và Nhất Chi Mai: “Hai vị, nay Triển mỗ còn có công vụ phải làm, mong hai vị trước hãy cùng huynh đệ Nhan gia lánh qua phòng bên một lát, Triển mỗ sẽ lập tức đến ngay.”

Những lời này vừa nói ra, liền thấy Bạch Ngọc Đường hơi nhướng mày, phe phẩy quạt đi ra phía cửa: “Ôi chao ơi, Tiểu Miêu đại nhân ngại mấy người chúng ta vướng bận, chúng ta vẫn nên tìm chỗ nào mát mẻ uống trà thì hơn!”

“Bạch huynh nói rất phải”, Nhất Chi Mai thong thả đi ra ngoài.

“Nhan Tra Tán và tiểu đệ Nhan Tra Dật xin cáo lui trước”, Nhan Tra Tán cũng kéo Tiểu Dật lui ra.

Đồng chí Nhất Chi Mai, khâm phạm quan trọng, cứ như vậy mà nghênh ngang đi ra ngoài sao?

Kim Kiền nhất thời còn chưa kịp hoàn hồn.

“Kim hiệu úy, còn không mau hành lễ với Hoàng chỉ huy sứ?”, giọng không vui của Triển Chiêu vang tới.

Kim Kiền cả kinh, lúc này mới phát hiện Triển Chiêu và Hoàng Can đều đang nhìn mình, liền vội vàng ôm quyền thi lễ nói: “Khai Phong phủ Tòng hiệu úy lục phẩm Kim Kiền bái kiến Hoàng chỉ huy sứ.”

Hoàng Can cười nói: “Kim hiệu úy không cần đa lễ, Triển hộ vệ cũng vậy, chúng ta đều là mệnh quan của triều đình, hà tất phải khách khí như thế, nào, cùng ngồi xuống đi!”

“Thánh chỉ chưa tuyên, Triển mỗ sao dám ngồi?”, Triển Chiêu lưng thẳng như cán bút, không kiêu ngạo, không siểm nịnh đáp.

Kim Kiền cũng giống như Triển Chiêu, không dám có nửa phần sơ suất.

“Triển hộ vệ không cần phải câu nệ như vậy, là Thánh thượng không yên lòng chuyện Triển hộ vệ truy tìm tung tích của Thanh Long châu, nên phái Hoàng mỗ đến giúp Triển hộ vệ một tay, nếu nói là thánh chỉ, cũng chỉ là Thánh thượng khẩu dụ, lệnh cho Triển hộ vệ nội trong bảy ngày phải tìm Thanh Long châu về mà thôi”, Hoàng Can cười nói, “Mọi người không cần phải câu nệ quá, ngồi đi.”

Nói đến đây, Hoàng Can ngồi xuống trước, mỉm cười, nhìn hai người Triển, Kim.

Lúc này Triển Chiêu, Kim Kiền mới lần lượt ngồi xuống.

Hoàng Can cầm tách trà lên, nhấp một ngụm, hỏi: “Chẳng hay tung tích của Thanh Long châu đã có manh mối gì chưa?”

“Không giấu gì Hoàng chỉ huy sứ, Thanh Long châu vẫn chưa rõ tung tích”, Triển Chiêu đáp.

“Hả?!”, Hoàng Can biến sắc, “Vẫn chưa rõ tung tích? Vậy… vậy còn tung tích của Nhất Chi Mai và Bách Hoa Công Tử?”

Triển Chiêu tiếp tục nhàn nhạt trả lời: “Triển mỗ thất trách, cũng chưa tìm được tung tích của hai người này!”

Nghe vậy Kim Kiền không khỏi len lén liếc mắt sang, thầm nghĩ: Bây giờ công phu nói xạo của Tiểu Miêu càng dùng càng thành thục, nói dối mà không chớp mắt, mặt không đỏ, tim không đập nhanh, xin bái phục, bái phục.

“Cũng không hề có chút tin tức gì sao?!”, Hoàng Can kinh ngạc nói, “Vậy, vậy phải làm thế nào bây giờ?!”

“Hoàng chỉ huy sứ không cần phải lo lắng, Triển mỗ đã tìm được thuốc giải có thể giải độc cho Thái hậu rồi.”

“Triển hộ vệ nói có thật không?!”, Hoàng Can vui mừng quá đỗi, kêu lên: “Giải dược đang ở đâu? Vì sao còn không mau mau mang về Đông Kinh Biện Lương?”

“Hoàng chỉ huy sứ hãy thư thả một chút, chớ nóng vội, giải dược còn chưa luyện chế được, phải bốn ngày nữa mới có”, Triển Chiêu đáp.

“Còn chưa luyện thành? Phải đợi bốn ngày nữa?”, Hoàng Can kinh ngạc, nhíu mày tính toán, “Triển hộ vệ, nếu là bốn ngày nữa, trừ ngày hôm nay ra, thì thời hạn bảy ngày chỉ còn chưa đầy một ngày, cứ coi như hỏa tốc trăm dặm đưa về, cũng là cố gắng lắm mới kịp… Triển hộ vệ, vì sao không lập tức đưa người luyện chế giải dược về thành Biện Kinh chế thuốc giải, giải dược luyện thành là có thể lập tức đưa vào cung, há chẳng phải là tốt hơn đợi suông ở đây?”

“Hoàng chỉ huy sứ không biết đấy thôi, quá trình luyện chế giải dược vô cùng phức tạp, hơn nữa người luyện chế giải dược trong bốn ngày phải lấy máu để nuôi thuốc…”

“Lấy máu để nuôi thuốc?!”, Hoàng chỉ huy sứ nghe mà sửng sốt, “Dám hỏi Triển hộ vệ, máu này là lấy thế nào?”

Triển Chiêu thoáng ngưng lại, sau đó đáp: “Mỗi ngày trong lúc luyện chế giải dược cần phải trích hai giọt máu, một giọt của người từng uống qua trăm loại dược thảo, giọt còn lại phải là của người từng thử qua trăm loại độc.”

“Hoang đường! Thực là quá hoang đường!”, Hoàng chỉ huy sứ kinh hoàng thất sắc, “Lại dùng máu người chế thuốc, quả thực nghe mà rợn người, Triển hộ vệ, chắc không phải ngài bị bọn giang hồ thuật sĩ lừa gạt chứ…”

Lời còn chưa dứt, đã nghe bên ngoài phòng vang lên tiếng hừ lạnh âm trầm:

“Hừ! Nghe mà rợn người? Không bằng nói ngươi đúng là kẻ nông cạn quê mùa!”

Một bóng đen tựa như u hồn lướt từ ngoài cửa vào, người đến một thân y phục đỏ tía sặc sỡ, râu tóc bạc trắng, mặt xanh lét, môi trắng bệch, nếu không phải hiện tại đang là chính Ngọ, giữa thanh thiên bạch nhật, người bên cạnh nhất định sẽ cho rằng mình đã nhìn thấy oan hồn. Chính là Nhị sư phụ của Kim Kiền, “Quỷ thần Độc thánh”.

Hoàng Can cả kinh nhảy dựng khỏi ghế, quát lên: “Ngươi, ngươi là kẻ nào?!”

Độc thánh chẳng thèm liếc mắt nhìn Hoàng Can, đi thẳng tới trước mặt Kim Kiền, vươn bàn tay tái xanh ra hỏi: “Dược liệu đâu?”

Kim Kiền lập tức nhảy dựng lên, đang định đáp lại thì thấy Triển Chiêu hệt như một cơn gió quét đến trước mặt, ngăn giữa Độc thánh và Kim Kiền, móc từ trong ngực ra gói thuốc, nói: “Tiền bối, dược liệu đang ở chỗ vãn bối.”

Độc thánh liếc xéo Triển Chiêu một cái, cầm lấy gói thuốc, rồi lạnh lùng nói với Kim Kiền: “Còn không đi hỗ trợ?”, nói đoạn, Độc thánh liền quay người về phía cửa.

“Vâng!”, Kim Kiền giật mình một cái, theo phản xạ có điều kiện lập tức đi theo Độc thánh, nhưng còn chưa đi được bước nào đã bị Triển Chiêu ở phía trước cản lại.

“Tiền bối, Kim hiệu úy và Triển mỗ còn có công vụ phải làm, nếu tiền bối cần người trợ giúp, xin hãy đợi đến khi Triển mỗ và Kim hiệu úy hoàn thành công vụ sẽ lập tức tới giúp”, Triển Chiêu nói.

Độc thánh dừng cước bộ, chầm chậm quay đầu, âm trầm trừng mắt nhìn Triển Chiêu.

Triển Chiêu chắn trước mặt Kim Kiền, thân thẳng như tùng bách, bất động như núi.

Kim Kiền cúi đầu, đôi mắt nhỏ đảo nhanh như chớp, hết liếc bên này, lại ngó bên kia, cuối cùng không có gan nói ra nửa chữ, chỉ đành rụt cổ cong người, co rúm ở một bên.

Trái lại, Hoàng Can thấy Độc thánh không thèm đếm xỉa gì đến mình, lại có dáng vẻ không coi ai ra gì như vậy thì không khỏi có chút bực bội, bước lên nói: “Ngươi rốt cuộc là kẻ nào, lại dám…”

Hoàng Can còn chưa nói xong, đã thấy Độc thánh vung tay một cái, luồng khói đen từ ống tay áo phun thẳng vào Hoàng Can.

Hoàng Can kia thân là phó chỉ huy sứ cấm quân, cũng coi như có vài phần bản lĩnh, trong cơn kinh hãi liền lách người qua, tránh được luồng khói đen trong gang tấc.

Mà luồng khói đen kia phun trúng chiếc ghế gỗ Hoàng Can vừa ngồi.

“Xèo xèo…”, khói xanh cùng thứ mùi gay mũi xông lên, chiếc ghế bị luồng khói kia làm cho thủng một lỗ.

Sắc mặt Hoàng Can nhất thời trở nên trắng bệch, mồ hôi lạnh tuôn đầy đầu.

“Độc, Độc thánh tiền bối… vị này là phó chỉ huy sứ cấm quân Hoàng Can, Hoàng đại nhân, đồng thời là khâm sai đại nhân đến truyền khẩu dụ của Hoàng thượng…”, Kim Kiền vừa nhìn thấy dáng vẻ đó của Độc thánh đã bị dọa tới nỗi phải lập tức xông ngay đến, vừa giải thích với Nhị sư phụ vừa nháy mắt ra hiệu, lòng thầm kêu lên:

Nhị sư phụ lão nhân gia người ngàn vạn lần phải kiềm chế một chút, vị này ít nhiều cũng coi như khâm sai, nếu đắc tội thì con sẽ gặp xui xẻo lớn đó!

“Độc, Độc thánh?!”, Hoàng Can biến sắc, “Là vị Độc thánh nào? Chẳng lẽ là vị ‘Quỷ thần Độc thánh’ đã mất tích mười năm trước trên giang hồ?!”

Kim Kiền nhìn Hoàng chỉ huy sứ, vô cùng thành thật gật gật đầu.

“Không phải là mười năm trước khi Độc thánh và Y tiên quyết chiến đã đồng quy vu tận…”, Hoàng Can kinh hãi nói.

“Hai vị tiền bối chỉ là cùng quy ẩn giang hồ mà thôi”, Kim Kiền đáp.

Triển Chiêu ôm quyền: “Không giấu gì Hoàng chỉ huy sứ, người Triển mỗ nói có thể luyện chế giải dược, chính là Y tiên tiền bối và Độc thánh tiền bối đã tái xuất giang hồ đang đứng trước mặt đây.”

“Y tiên tiền bối cũng đang ở đây?”, Hoàng Can đã không còn biết nên bày loại vẻ mặt nào nữa, “Là hai vị tiền bối này đã luyện chế giải dược?!”

“Đúng vậy!”, Triển Chiêu đáp.

Hoàng Can kinh hãi ngu người ngay tại chỗ, hai mắt trợn tròn.

Ba người, anh hỏi một câu, tôi đáp một câu, đá qua đá lại, Độc thánh nghe mà mất kiên nhẫn, chân mày nhíu chặt, trầm giọng quát Kim Kiền: “Còn không đi?”

Kim Kiền cả người như bừng tỉnh, chân liền tự động bước về trước, nhưng Triển Chiêu cứ hệt như một pho tượng Phật đứng chắn trước mặt Kim Kiền, nửa bước cũng không cho đi, còn cau mày liếc mắt, hàn quang lạnh thấu xương bắn qua.

Kim Kiền nhất thời không dám mảy may cử động.

Thế là, tình huống lại trở về tình trạng trầm mặc, quỷ dị, Độc thánh cùng Triển Chiêu bốn mắt gườm nhau, cho tới khi một lão nhân gương mặt phương phi hồng hào, thân vận áo trắng thong thả bước vào hệt như đang dạo bước đình vắng vậy, lão nhân thở dài nói:

“Ta nói Độc lão đầu nhà ngươi này, có đi lấy thuốc thôi mà cũng lâu như vậy hả?”

Triển Chiêu vừa thấy người tới, liền vội vàng ôm quyền thi lễ: “Triển Chiêu bái kiến Y tiên tiền bối.”

“Kim Kiền bái kiến tiền bối!”, Kim Kiền cũng ôm quyền nói.

Hoàng Can hai mắt càng trợn tròn, kinh hãi hô lên: “Y tiên quỷ kiến sầu?”

Vị Y tiên kia cũng hệt như Độc thánh, căn bản vốn không nhìn thấy Hoàng Can, chỉ là liếc thấy Triển Chiêu và Độc thánh gườm nhau, liền nói: “Độc lão đầu, ngươi sao lại luyện mắt cùng tên nhóc xinh đẹp này như chọi gà vậy? Tuổi cũng đã một đống rồi, sao còn ganh đua với đám thanh niên làm gì?”

Độc thánh liếc xéo Triển Chiêu một cái, nói: “Hắn không cho ta đưa người đi.”

“Đưa người?”, Y tiên thoáng sửng sốt, nhìn Độc thánh một cái, lại liếc Kim Kiền mặt mày đau khổ đang bị Triển Chiêu chắn ngang sau lưng, liền hiểu rõ, không khỏi lắc đầu cười nói: “Ai da, Độc lão đầu, tên tiểu tử họ Kim này suy cho cùng vẫn là quan sai của Khai Phong phủ, nay ngươi muốn tìm người trợ giúp, đương nhiên phải có sự đồng ý của cấp trên hắn chứ!”

Kim Kiền vội vàng gật đầu.

Y tiên lại trưng ra vẻ mặt điềm đạm hòa nhã cười nói với Triển Chiêu: “Tên nhóc xinh đẹp, việc luyện chế giải dược này không hề dễ dàng, hai lão già chúng ta cũng không còn trẻ nữa, nói thực là lực bất tòng tâm, nếu ngươi không ngại, có thể cho hai lão già chúng ta mượn tên tiểu tử bên cạnh kia làm trợ thủ không?”

“Hai vị tiền bối, không phải là vãn bối không thả người, chỉ là lúc này vãn bối và Kim hiệu úy còn có công vụ phải làm, đợi đến khi chúng vãn bối bàn giao công vụ hoàn tất với khâm sai đại nhân, hai vị tiền bối có gì sai bảo, chúng vãn bối sẽ tận lực hoàn thành, tuyệt không khước từ”, Triển Chiêu cung kính đáp, thân hình vẫn như cũ chẳng chút nhúc nhích.

“Khâm sai?”, Y tiên ngạc nhiên, “Tên nào là khâm sai?”

Những lời này vừa được thốt ra, đừng nói là sắc mặt Hoàng Can vô cùng khó coi, mà ngay cả vẻ mặt của Triển Chiêu cũng thay đổi, Kim Kiền thì đầu đầy mây đen, thầm nghĩ:

Chậc chậc, hai người cũng thật chẳng thèm nể mặt người ta tí nào cả, Hoàng Can là người sống sờ sờ ra đấy, đứng lù lù ở đây cả nửa ngày trời, vậy mà hai người lại không thèm liếc mắt!

“Khụ khụ, Y tiên tiền bối, Hoàng Can, Hoàng chỉ huy sứ đây chính là khâm sai do Thánh thượng phái tới”, Kim Kiền ho khan hai tiếng, giải vây nói.

Lúc này Y tiên mới chính thức liếc Hoàng Can một cái, nói: “Ngươi là khâm sai?”

“Đúng vậy”, Hoàng Can đáp.

“Chuyện giải dược này ngươi đều đã nghe cả rồi chứ?”

“Vãn bối đã nghe cả rồi.”

Y tiên gật gật đầu, lại quay sang nói với Triển Chiêu: “Hắn nói biết cả rồi, công vụ của các ngươi đã bàn giao xong, còn không theo chúng ta đi?!”

“Hả?”, Triển Chiêu và Kim Kiền cùng sửng sốt.

Hoàng Can cũng kinh ngạc, vội nói: “Khoan đã…”

Lời còn chưa nói xong, đã thấy Độc thánh thình lình quay đầu lại, âm trầm trừng mắt nhìn Hoàng Can.

“Khâm sai còn có chuyện gì sao?”, Y tiên vuốt râu cười đến là thân thiện hỏi.

“Không, không có gì…”, Hoàng Can không khỏi lùi lại một bước, ôm quyền nói: “Nhị, nhị vị tiền bối xin cứ tùy ý.”

“Triển mỗ cáo lui”, Triển Chiêu ôm quyền.

“Kim Kiền xin cáo lui”, Kim Kiền cũng ôm quyền.

“Không cần đa lễ, Triển hộ vệ, Kim hiệu úy, xin mời, chớ nên để hai vị tiền bối đợi lâu”, Hoàng Can vội vàng đáp, đuôi mắt lại liếc cái ghế vừa bị khói độc làm thủng một lỗ, lau lau mồ hôi lạnh trên trán rồi lại thở phào một hơi.

Chẳng ngờ Y tiên đã đi đến cửa lại quay đầu nói: “Khâm sai đại nhân, nay chuyện luyện chế giải dược đã gấp đến độ lửa cháy sém lông mày rồi, nếu khâm sai đại nhân không có chuyện gì làm, có thể cùng chúng ta ra hậu viện giúp một tay không?”

“Vãn bối?!”, Hoàng Can chỉ vào mũi mình, ngạc nhiên nói.

Triển Chiêu và Kim Kiền cũng đồng thời đưa mắt nhìn Y tiên, vẻ mặt đầy khó hiểu.

Chỉ thấy Y tiên mỉm cười, Độc thánh lạnh lùng, nhìn chằm chằm Hoàng Can.

“Đương nhiên là được, đương nhiên là được”, Hoàng Can gật đầu như bổ củi, chỉ cần hai bước đã tới cửa rồi, “Hoàng mỗ có thể góp một phần tâm sức để luyện chế giải dược, quả thực đó là vinh hạnh của Hoàng Can rồi.”

***

Ba người Triển Chiêu, Kim Kiền, Hoàng Can theo hai vị tiền bối rảo bước ra hậu viện, chỉ thấy chính giữa hậu viện đang đặt một nồi đất rất lớn với đường kính hơn ba thước, phía dưới củi đang cháy lách tách, khói bốc lên cuồn cuộn, Nhất Chi Mai đang đứng bên cạnh xách thùng gỗ đổ nước vào nồi, Bạch Ngọc Đường thì ngồi xổm, tay cầm chiếc quạt “phong lưu thiên hạ chỉ mình ta” đang ra sức quạt phành phạch cho củi cháy, còn Nhan Tra Tán và Tiểu Dật thì vận chuyển những gói thuốc chất thành đống từ sương phòng ở gian trong ra.

“Hai vị tiền bối… đây là…”, Triển Chiêu thấy cảnh tượng này thì không khỏi ngạc nhiên, mở miệng hỏi.

“Ngẩn ra đó làm gì?! Còn không mau đi bổ đống củi bên kia ra?!”, Y tiên đổi luôn thái độ hòa nhã dễ gần vừa rồi, lạnh giọng quát.

Y tiên danh chấn giang hồ mấy chục năm, tuyệt không nói chơi, một tiếng quát này mang theo khí thế phi thường cùng sức mạnh to lớn, có thể so với khí thế của Bao đại nhân Khai Phong phủ lúc thăng đường thẩm án.

“Vâng!”, Triển Chiêu không khỏi chấn động, vội vã bước hai bước đến bên đống củi, đặt thanh Cự Khuyết xuống, cầm rìu lên, bổ từng thanh củi.

“Khâm sai đại nhân, mời đi ra giếng nước ở sân bên ngoài múc hai thùng nước vào đây!”, Y tiên lại sai Hoàng Can, mặc dù xưng là “khâm sai đại nhân”, nhưng trong lời nói lại mang theo ngữ khí ra lệnh.

Hoàng Can sắc mặt cứng đờ, nhưng vẫn y lời nhấc đòn gánh lên, gánh hai thùng nước đi ra ngoài.

“Tên nhóc lông trắng, còn không nhanh khuấy nước trong nồi lên!”, Y tiên lại quát Nhất Chi Mai.

“Vâng…”, Nhất Chi Mai dựng thẳng lưng, lịch bịch chạy đến phòng bếp tìm một cái muôi sắt đến, rồi nhún mình một cái liền nhảy lên mép nồi, ngồi xổm xuống bắt đầu dùng muôi sắt khuấy khuấy.

“Còn tên tiểu tử Bạch gia kia, ra sức nữa lên, xem ngọn lửa ngươi quạt kìa, phập phà phập phù! Chẳng lẽ đường đường là người của Hãm Không đảo mà ngay cả bản lĩnh quạt cho lửa cháy lên mà cũng không có sao?”, Y tiên lại quát Bạch Ngọc Đường.

Bạch Ngọc Đường ngẩng đầu lên, da mặt giật giật, khuôn mặt tuấn tú đã sớm bị khói lửa hun cho lấm lem, một vệt đen, một vệt xám quẹt ngang mặt, nào còn là Cẩm mao thử tiêu sái của giang hồ nữa, hoàn toàn là một con chuột xám mới chui ra khỏi hang.

“Hai tên nhóc Nhan gia, chuyển thuốc xong rồi thì nhanh đến nhà bếp nấu cơm đi! Hơn ba mươi nhân khẩu trong thôn toàn bộ đều đang nằm trong phòng chờ các ngươi đưa cơm đấy, đứng đực ra đấy làm gì, còn chưa đợi đến lúc độc phát thì tất cả đã chết đói hết rồi!”

Nhan Tra Tán và Tiểu Dật cúi đầu đặt hai gói thuốc cuối cùng xuống, rồi vội vội vàng vàng chạy té khói xuống bếp, cứ hệt như sau lưng có hổ dữ, sói đói vậy.

Quát tháo một loạt mệnh lệnh xong, Y tiên ngó quanh một vòng, gật gật đầu, lúc này mới quay sang nhìn Kim Kiền.

“Tiền bối có gì cứ sai bảo, vãn bối xin cúc cung tận tụy dẫu chết cũng không từ!”, Kim Kiền vội biểu thị quyết tâm.

“Như vậy rất tốt”, vẻ mặt của Y tiên liền thay đổi, lại biến thành lão nhân hiền từ, hòa ái dễ gần, vô cùng thân thiết, nói với Độc thánh bên cạnh: “Độc lão đầu, phối phương của giải dược.”

Độc thánh nãy giờ vẫn im lặng liền rút một quyển trục từ tay áo rộng thùng thình đưa cho Kim Kiền.

Kim Kiền rút dây buộc quyển trục, mở ra nhìn một cái, quyển trục này dài hơn sáu thước, trên đó ghi chép dày đặc toàn bộ phối phương về cách sao thuốc chế đan, bất luận là thời gian nào cho mấy tiền loại dược liệu nào, hay cách khống chế độ lửa ra sao, ngay cả lúc nào thêm nước và nên thêm mấy bát nước, cũng đều viết rõ ràng mạch lạc, tỉ mỉ chi tiết, Kim Kiền xem mà đầu váng mắt hoa một hồi.

“Tiền bối… đây là…”

“Đây là phối phương và cách điều chế của giải dược, ngươi cứ dựa theo những gì viết trên đó mà làm!”, Y tiên mỉm cười nói.

Hả? Kim Kiền nghe mà ngạc nhiên.

Nhất Chi Mai kinh ngạc kêu lên: “Hai vị tiền bối định để Kim hiệu úy luyện thuốc?!”

Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường cũng đồng thời ngừng công việc trong tay lại, vẻ mặt sửng sốt nhìn hai người Y tiên, Độc thánh.

“Có gì là không thể?”, Độc thánh sa sầm mặt, quét mắt một vòng hỏi.

“Hai vị tiền bối!”, Hoàng Can gánh hai thùng nước chạy tới, đặt gánh nước xuống, ôm quyền nói: “Luyện chế giải dược là chuyện đại sự, hai vị tiền bối sao có thể khinh suất như vậy được?”

“Hừ! Chẳng qua chỉ là luyện chế mấy viên giải dược, do quan môn đại…”

“Vãn bối chỉ là trợ thủ, đương nhiên hai vị tiền bối sẽ ở bên cạnh chỉ đạo!”, Kim Kiền nhảy vội lên xen vào một câu, cắt ngang mấy từ “quan môn đại đệ tử” đã trượt ra đến đầu môi của Độc thánh.

“Quan môn[1] đại… cái gì?”, dường như Bạch Ngọc Đường rất có hứng thú đối với nửa câu còn lại chưa nói ra của Độc thánh.

[1] Ở đây “quan môn” lại có nghĩa là đóng cửa.

“Quan môn đại cát, quan môn đại cát! Việc luyện chế giải dược bí mật như vậy, sao có thể lộ liễu phô trương được, đương nhiên là phải đóng chặt cửa lớn, kín đáo tiến hành mới tốt!”, Kim Kiền lại vội vàng kêu lên.

“Ừm, tên nhóc họ Kim nói rất đúng”, Y tiên vuốt râu trịnh trọng ra lệnh, “Tên nhóc lông trắng, đi đóng cửa sân viện lại, tránh cho mấy thứ đồ tạp nham gì đó chạy vào gây rối”, nói xong còn “vô tình” liếc Độc thánh một cái.

Độc thánh hừ lạnh một tiếng, không nói gì.

Nhất Chi Mai vẻ mặt khó hiểu, không thể không y lệnh chạy ra sân trước, đóng cửa lớn lại rồi quay trở về.

Y tiên nói với Kim Kiền: “Ngươi trước cứ căn cứ những gì viết trên quyển trục này mà chế thuốc, nếu có chỗ nào không rõ thì đến hỏi ta.”

Nói rồi, cũng giống như Độc thánh, Y tiên lùi về sau hai bước, khoanh tay đứng nhìn.

Kim Kiền nhìn lướt qua dáng vẻ như nói “tự túc đi con” của Y tiên, Độc thánh, lại nhìn sang khuôn mặt ngạc nhiên của Nhất Chi Mai, vẻ suy nghĩ của Bạch Ngọc Đường, vẻ ngưng trọng của Triển Chiêu, và sắc mặt hơi đen của Hoàng Can, thở dài một tiếng, mở quyển trục ra xem kỹ một lượt, rồi cuộn quyển trục lại giắt bên hông, đi tới bên nồi thuốc đang sôi, xách mấy gói thuốc đưa lên mũi ngửi ngửi, mở từng gói một bỏ vào trong nồi.

“Tiểu Kim!”, Bạch Ngọc Đường sải bước lên ngăn Kim Kiền lại, “Ngươi quả thực có thể đảm đương được?”

“Chuyện luyện chế giải dược quan trọng như vậy, giao cho một mình Kim hiệu úy luyện chế, phải chăng có chút gì đó không thỏa đáng?”, Nhất Chi Mai cũng tiến lên nói.

“Kim hiệu úy, giải dược nếu xảy ra sai sót gì, đó chính là phạm trọng tội!”, Hoàng Can cũng thêm vào một câu.

Kim Kiền hết nhìn người này, lại ngó người kia, mặt mũi khổ sở.

“Hai vị tiền bối đã giao chuyện luyện chế giải dược cho Tiểu Kim, đương nhiên là có lý của hai người”, một giọng nói phát ra từ sau lưng Kim Kiền.

Chỉ thấy Triển Chiêu vững vàng đứng ở phía sau Kim Kiền, nghiêm mặt cất tiếng.

Những lời này vừa thốt ra, đừng nói ba người Bạch Ngọc Đường, Nhất Chi Mai, Hoàng Can, mà ngay cả bản thân Kim Kiền cũng kinh ngạc.

Kim Kiền nhìn vẻ tin tưởng trên gương mặt Triển Chiêu mà da mặt giật giật:

Ê ê! Đây là lần đầu tiên tôi luyện chế giải dược đấy, đến cả tôi còn chẳng thấy yên tâm nữa, thế nào mà dáng vẻ Tiểu Miêu đại nhân còn tự tin hơn cả tôi vậy?

“Triển hộ vệ!”, Hoàng Can sa sầm mặt, “Nếu như giải dược có nửa điểm sai sót…”

“Triển Chiêu nguyện một mình gánh chịu!”

“…”, Hoàng Can nhất thời nghẹn lời.

“Kim hiệu úy, ngươi phải cẩn thận một chút”, Triển Chiêu lại quay sang nhìn Kim Kiền, dặn.

“Thuộc hạ tất sẽ dốc hết sức!”, da mặt Kim Kiền cứng đơ, mồ hôi lạnh tuôn xối xả, lại cầm quyển trục mở ra xem kỹ một lượt nữa, tập trung tinh thần, đem đống thuốc bên cạnh nồi chia thành mấy đụn nhỏ, nhận rõ từng loại sau đó bỏ từng thứ một vào trong nồi.

Chúng nhân thấy Kim Kiền mặc dù sắc mặt đen sì, nhưng thủ pháp đọc đơn, ngửi thuốc, phân loại dược liệu, bốc thuốc lại vô cùng thành thục dứt khoát, chẳng hề nhìn thấy chút do dự nào; trên khuôn mặt chỉ có vẻ bình tĩnh lão luyện; quan sát kỹ sẽ thấy, còn có tám, chín phần thần vận phong thái của những đại phu, danh y nhiều năm trong nghề, lúc này trái tim vốn đang treo lơ lửng giữa không trung của mọi người mới đặt xuống được.

“Xem ra y thuật của Tiểu Kim rất khá!”, Bạch Ngọc Đường xoa cằm nói.

“Hai vị tiền bối quả nhiên tuệ nhãn hơn người”, Nhất Chi Mai cảm khái.

Hoàng Can sắc mặt cũng bớt căng thẳng đi vài phần.

Chỉ có Triển Chiêu vẫn như cũ, chăm chú nhìn Kim Kiền, khuôn mặt căng cứng.

“Tiểu Miêu, chẳng phải vừa rồi ngươi rất có lòng tin đối với y thuật của Tiểu Kim ư, sao bây giờ lại căng thẳng như vậy?”, Bạch Ngọc Đường liếc mắt nhìn Triển Chiêu, trêu chọc nói.

Triển Chiêu vẫn nhìn chằm chằm Kim Kiền, như không hề nghe thấy tiếng Bạch Ngọc Đường.

“Này! Tiểu Miêu?! Xú miêu!”, Bạch Ngọc Đường huơ huơ tay trước mặt Triển Chiêu.

Thình lình, đôi mày lưỡi mác của Triển Chiêu nhíu chặt, chàng gạt cánh tay của Bạch Ngọc Đường ra, đi thẳng tới phía sau Kim Kiền, trầm giọng hỏi: “Kim hiệu úy, có chỗ nào không rõ ư?”

Lúc này chúng nhân mới phát hiện Kim Kiền đã ngừng bỏ thuốc vào từ bao giờ, chỉ bình tĩnh đứng bên cạnh nồi thuốc.

“Bẩm Triển đại nhân, không có chỗ nào không rõ”, Kim Kiền quay người ôm quyền đáp, “Những dược liệu còn lại đến tối nay mới cần cho vào, sau đó lại sắc trong ba ngày ba đêm, rồi thêm một vài dược liệu, đồng thời giờ Mão mỗi ngày nhỏ vào hai giọt máu của hai người thử qua trăm loại dược và trăm loại độc để nuôi thuốc.”

“Ha ha, không sai, không sai!”, Y tiên đứng bên nãy giờ vẫn không lên tiếng, vuốt râu cười nói: “Nội trong bốn ngày là giải dược có thể luyện thành.”

Độc thánh khẽ gật đầu, trong đôi mắt hẹp dài xẹt qua nét vui vẻ, đưa tay lên định xoa đầu Kim Kiền.

Con ngươi đen láy của Triển Chiêu lóe lên, chàng đưa tay túm lấy Kim Kiền kéo về bên cạnh mình, vừa vặn khiến cho cánh tay Độc thánh quơ giữa không trung, sắc mặt Độc thánh lập tức trở nên khó coi, hai mắt trừng lên định tìm Triển Chiêu xử lý.

“Triển Chiêu đa tạ hai vị tiền bối đã chỉ bảo Kim hiệu úy”, chẳng ngờ Triển Chiêu lại ôm quyền cao giọng cảm tạ, khiến cho Độc thánh đầy một bụng tức giận cũng không phát tiết ra được, Độc thánh chỉ đành âm trầm trừng mắt lườm Triển Chiêu.

Triển Chiêu thân thẳng như cán bút, thản nhiên nhìn lại.

Trong viện, nhiệt độ đột nhiên tụt xuống.

“Ai da, bận rộn đã lâu, bụng cũng đói rồi, không biết tiểu ca Nhan gia đang làm cái gì, xuống bếp ngó cái, ngó cái…”, Y tiên ho khan hai tiếng, lắc lắc cổ, thong thả đi về phía nhà bếp.

Những người còn lại đương nhiên là theo sát phía sau, nhanh chóng tránh xa hai cái người đang trừng mắt lườm nhau kia.

Đôi mắt nhỏ của Kim Kiền đảo một lượt từ Độc thánh sang Triển Chiêu, một bước nhích qua, hai bước lủi đi, cuối cùng cũng chuồn khỏi phạm vi công kích nhau bằng ánh mắt của hai người họ, lom khom theo sau mọi người. Nhưng vừa mới đi được hai bước, Kim Kiền liền nghe thấy đằng sau có tiếng bước chân rất nhẹ, nàng bèn quay đầu nhìn, chỉ thấy Triển Chiêu và Độc thánh một trước, một sau cũng bước theo, hai người vừa đi vừa chém giết nhau kịch liệt bằng ánh mắt. Kim Kiền nhìn mà rung mình kinh hãi, thầm nghĩ:

Vì sao Nhị sư phụ và Tiểu Miêu cứ gặp nhau là đỏ mắt tía tai hệt như kẻ thù vậy, lẽ nào là bát tự không hợp, chòm sao không xứng, ngũ hành bát quái không hài hòa?

Nghĩ một hồi, Kim Kiền chỉ thấy đầu óc mình đặc sệt, còn hai người phía sau phát hiện Kim Kiền đang quay đầu nhìn, liền đưa mắt bắn sang Kim Kiền, khiến nàng giật nảy mình, vội quay lên, hai chân vọt nhanh bước cạnh Y tiên, khi đó mới cảm thấy an tâm hơn mấy phần.

Chúng nhân đi xuyên qua hậu viện tới bên ngoài nhà bếp ở tây sương phòng, vừa tới cửa nhà bếp, liền ngửi thấy mùi thức ăn bay vào mũi.

Đẩy cửa ra nhìn, liền thấy Nhan Tra Tán đang đứng trước bệ bếp lò, tay phải cầm xẻng, tay trái nhấc chảo, đảo thức ăn rất nhanh, thủ pháp thành thục, lát sau rau trong chảo đã tỏa hương nức mũi.

Nhìn thấy mọi người, Nhan Tra Tán cúi đầu thi lễ nói: “Nhan mỗ còn một món canh vẫn chưa làm xong, chư vị xin hãy đợi một lát”, nói đoạn, lại quay đi bận rộn tiếp.

Trong lúc khói dầu bốc lên mờ ảo, chàng thư sinh với khuôn mặt thanh tú, tay áo mộc mạc xắn lên, để lộ hai cánh tay trắng trẻo, tay cầm chảo hất lên hất xuống, thêm nước điều vị, động tác nhanh gọn lưu loát, hệt như nước chảy mây trôi, liền mạch dứt khoát, Kim Kiền nhìn mà choáng váng, trong đầu đột nhiên bật ra tám chữ vàng to đùng, “giỏi việc sảnh đường, khéo tài bếp núc”.

Chẳng mấy chốc, trên bàn đã bày bốn món rau, một món canh, tuy không có không có cá, chỉ là rau xào xanh mướt giản dị, nhưng cũng đầy đủ cả hương lẫn sắc, khiến chúng nhân nhìn mà thèm nhỏ dãi.

“Cơm rau dưa thanh đạm, chư vị nếu không chê, xin mời dùng”, Nhan Tra Tán mỉm cười nói.

Chúng nhân từ sớm đã không chờ được nữa, vừa ngồi xuống, liền nhấc đũa dùng bữa.

“Ngon, ngon, Bạch Ngọc Đường ta đã thưởng thức món ăn khắp đại giang nam bắc, nhưng mỹ vị như thế này cũng hiếm nơi có được”, Bạch Ngọc Đường nhìn Nhan Tra Tán cười nói, “đúng là không thể trông mặt mà bắt hình dong được”.

“Tay nghề của Nhan huynh rất tuyệt”, Triển Chiêu cũng tán thưởng.

Còn Nhất Chi Mai và Kim Kiền vẫn đang nhoài trên bàn gắp cật lực món rau xanh mà bình thường họ thậm ghét, không rảnh để mà đánh giá bình phẩm.

Hoàng Can vốn chưa động đũa, nhưng thấy dáng vẻ vô cùng hưởng thụ của mọi người, không nhịn được mùi hấp dẫn mà đưa một miếng lên miệng, sau đó liền gắp liên tùng tục.

Chỉ có Độc thánh và Y tiên là vẫn bình thản, còn ra vẻ soi mói bắt bẻ.

“Rau hôm nay không được tươi bằng hôm trước”, Y tiên nói.

“Canh hơi nhạt”, Độc thánh nói.

Mồm thì nói như vậy, nhưng động tác của hai người chẳng mảy may chậm lại chút nào.

Nhất thời, trên bàn ăn các lộ cao thủ võ lâm tận lực thi triển hết sở học bình sinh, mấy đôi đũa trên bàn đấu nhau kịch liệt, như gió cuốn mây tan, chỉ trong chốc lát, bốn món rau, một món canh đã sạch bách, mà mọi người vẫn còn thấy thòm thèm.

“Tay nghề của Nhan huynh chẳng hay học được từ đâu?”, Nhất Chi Mai xoa bụng, ợ lên một tiếng, hỏi.

“Nào có học từ đâu đâu”, Nhan Tra Tán cười nói, “phụ mẫu Nhan mỗ mất sớm, bỏ lại hai huynh đệ chúng tôi nương tựa vào nhau, Nhan mỗ từ nhỏ đã phải vào bếp nấu cơm hầm canh, đơn giản là vì hai chữ ‘ấm no’, lâu dần, cũng đúc rút được vài điều tâm đắc, chẳng qua cũng chỉ là mấy món ăn dân dã thô lậu, chư vị có thể đưa vào miệng đã là cho Nhan mỗ thể hiện rất lớn rồi”.

“Cho dù là đầu bếp nổi tiếng của tửu lâu ở Biện Kinh cũng không có tay nghề như vậy, Nhan huynh quá khiêm nhường rồi”, Bạch Ngọc Đường cười nói.

Nhan Tra Tán lại ôm quyền thi lễ.

Kim Kiền chép chép miệng, lẩm bẩm: “Không ngờ tên tiểu quỷ Tiểu Dật kia lại có một huynh trưởng hiền huệ như vậy, thực sự là có phúc ghê”.

Kim Kiền vừa nói xong, lúc này chúng nhân mới phát hiện, trong phòng thiếu một người.

“Nhan huynh, vì sao không thấy Tiểu Dật huynh đệ?”, Triển Chiêu nhìn quanh một vòng hỏi.

“Tiểu Dật vừa xuất môn đi đưa cháo rồi”, Nhan Tra Tán nói, “từ mười mấy ngày trước khi bà con thôn Du Lâm chúng tôi trúng độc tới nay, cả người đều mềm nhũn, nửa tỉnh nửa mê, mỗi ngày chỉ có thể đút ít cháo loãng để duy trì thể lực, cho nên những ngày này Nhan mỗ và Tiểu Dật đều y theo lời dặn dò của hai vị tiền bối, hầm cháo thuốc cho bà con dùng”.

Nhan Tra Tán còn chưa nói xong, đã nghe thấy bên ngoài có tiếng bước chân hoảng loạn vội vã, Tiểu Dật sắc mặt trắng bệch xông vào, thở hổn hển kêu lên: “Không, không xong rồi…Tiểu Nha nhà bên và …và bác….bác Lý…đều…miệng sùi bọt mép, cả người co giật, sắp không xong rồi…”.

“Cái gì?!”, chúng nhân thình lình đều nhảy dựng khỏi ghế.

“Độc lão đầu, ngươi và tên nhóc tóc trắng ở lại đây trông thuốc cho tốt, những người còn lại, đi theo ta!”, Y tiên sắc mặt sa sầm nói.

Chúng nhân tự biết tình hình nghiêm trọng, liền vội vàng theo Y tiên lao đi như tên bắn.

Chỉ có Nhất Chi Mai biến sắc, chuồn lên được hai bước cũng muốn đi cùng: “Tại hạ cũng đi!”.

Nhưng chưa đi được vài bước, Nhất Chi Mai đã bị Độc thánh túm trở lại.

“Tên nhóc lông trắng, ở lại đây! Canh nồi thuốc!”

Nhất Chi Mai nhìn khuôn mặt âm trầm trắng tái của Độc thánh, muốn khóc mà không có nước mắt.

Tại…tại hạ không muốn đơn độc đứng đực ra đây cùng với vị Độc thánh mưa nắng thất thường này đâu!

***

Chúng nhân vội vã chạy sang nhà bên Nhan gia, đi qua sân viện bước vào phòng thì thấy hai cha con đang nằm trên giường đất, một người tuổi chừng trung niên mặt đầy râu, người còn lại là cô bé tầm bảy, tám tuổi, quần áo họ mặc đầy những mụn vá, sắc mặt xanh tím, miệng sùi bọt mép, toàn thân co giật không ngừng hệt như lên cơn động kinh.

Chúng nhân đều kinh hãi.

Y tiên nhíu chặt đôi mày, sau khi xem xét sắc mặt và chẩn mạch xong, lập tức rút một túi vải từ thắt lưng, mở ra thành một dải vài dài chừng ba thước, trên đó mấy trăm cây ngân châm được gài rất ngay ngắn trật tự, cây nào cây nấy sáng lấp lánh. Hai tay Y tiên đặt trên ngân châm, thoắt cái đã xuất ra mười mấy cây ngân châm kẹp trong tay, cổ tay lắc một cái, chuẩn xác cắm trên mấy huyệt đạo của hai người đang hôn mê, thủ pháp tinh diệu, thế gian hiếm thấy.

Chỉ trong chốc lát, sắc mặt hai người đang nằm trên giường đất liền bình thường trở lại, cơ thể cũng dần thôi co giật.

Chúng nhân đều thở phào nhẹ nhõm.

“Tiểu Nha, Tiểu Nha, muội không sao rồi!”, Tiểu Dật nhào tới, xoa đầu cô bé đang nằm trên giường đất, mắt rưng rưng nói.

“Tiểu tử Nhan gia, lập tức đưa chúng ta đi những nhà khác xem thế nào!”, Y tiên quát.

“Vâng, vâng!”, Tiểu Dật gạt nước mắt rồi chạy vọt lên trước dẫn đường, chúng nhân theo sát, thi triển khinh công lao vút đi. Chưa đi nửa tuần hương, đã thăm khám xong những nhà khác trong thôn, ngoại trừ hai cha con hàng xóm của Nhan gia là có hiện tượng khác lạ, thì những thôn dân còn lại vẫn đang trong tình trạng hôn mê như trước.

Chúng nhân quay trở lại nhà hai cha con nọ.

“Tiền bối, hai người này rốt cuộc là…”, Triển Chiêu nhìn hai cha con họ.

“Độc tính phản phệ!”, Y tiên cau mày đáp, mắt lại nhìn Kim Kiền.

Mí mắt Kim Kiền giật giật, theo trực giác nhìn sang Triển Chiêu, nàng nhận thấy nét kinh hãi trong mắt Triển Chiêu hệt như mình.

“Độc, độc tính phản phệ? Vậy, vậy Thái hậu há, há không phải cũng…”, Hoàng Can lắp bắp nói, mồ hôi rơi như hạt đậu.

“Các ngươi không cần lo lắng quá như vậy, lần này độc tính phản phệ chính là do thế lực bên ngoài tác động”, Y tiên nhìn Triển Chiêu và Kim Kiền nói.

“Những lời này của tiền bối giải thích như thế nào?”, Bạch Ngọc Đường sốt sắng hỏi.

Y tiên lại không đáp thêm, chỉ trầm mặc nhìn Kim Kiền.

Ánh mắt chúng nhân cũng đồng thời chuyển qua Kim Kiền, có chút khó hiểu.

Da đầu Kim Kiền tê dại: Chậc…xem ra cái bệnh thích kiểm tra, giày vò mình mọi lúc mọi nơi của Đại sư phụ lại tái phát rồi.

Thầm thở dài một tiếng, Kim Kiền tiến lên cầm lấy cổ tay vị đại thúc kia chẩn mạch, chỉ trong nửa khắc, càng xem càng biến sắc: “Một khắc trước có kẻ nội công thâm hậu dùng nội lực phát động vào tâm mạch người này, khiến cho độc tính tăng vọt dẫn đến phản phệ!”.

Những lời này vừa thốt ra, chúng nhân đều biến sắc.

“Dùng nội lực phát động vào tâm mạch?!”, đôi mắt hoa đào của Bạch Ngọc Đường hơi nheo lại, hàn quang lạnh thấu xương lóe lên, “Là kẻ nào lại làm ra việc đê tiện như vậy?!”.

Chúng nhân đưa mắt nhìn quanh, cuối cùng không hẹn mà chiếu thẳng vào Hoàng Can.

“Hả?!! Nhìn ta làm gì?! Không phải ta làm!”, Hoàng Can mặt trắng như tờ giấy, liên tục lắc đầu xua tay.

“Một khắc trước, ngoại trừ Hoàng đại nhân xuất môn gánh nước, những người còn lại đều đang ở hậu viện Nhan gia, nửa bước cũng chưa từng rời đi”, Bạch Ngọc Đường tiến lên một bước, trừng mắt nhìn Hoàng Can.

Nói trắng ra là, những người khác đều có chứng cớ ngoại phạm, chỉ riêng Hoàng Can ngươi không có, Kim Kiền thầm nghĩ.

“Ta…ta…lúc… lúc đó… là Y tiên tiền bối phái ta đi mà!”, Hoàng Can lùi dần ra sau, run rẩy cất tiếng.

Ánh mắt chúng nhân lại càng lạnh lẽo.

“Thật sự không phải là ta!!”, Hoàng Can gào khan.

“Không phải hắn!”, đột nhiên Y tiên lên tiếng.

Ánh mắt chúng nhân lại bắn về phía Y tiên chíu một cái.

“Kẻ thúc độc có nội công âm quỷ, không phải là danh môn chính phái, hơn nữa dựa vào sắc mặt của khâm sai đại nhân, ta đoán nội công hắn thuộc lại cương dương”, Y tiên nhìn Hoàng Can một cái giải thích.

Hoàng Can thở phào một tiếng: “Không sai, không sai, công phu ta luyện là của chính phái!”.

“Nội công âm quỷ?”, Triển Chiêu trầm ngâm thốt ra bốn chữ, lát sau, nói: “Không có ai trong chúng ta tu luyện loại nội công này…lẽ nào…”.

“Là người ngoài!”, Bạch Ngọc Đường, Nhan Tra Tán và Kim Kiền đồng thanh hô lên.

Trong phòng nhất thời im lặng như tờ.

Mười ngày trước, toàn bộ thôn dân thôn Du Lâm đều trúng kỳ độc, kẻ nào hạ độc và vì sao lại hạ độc, đều không rõ.

Ba ngày trước, Thái hậu trúng kỳ độc, triệu chứng giống hệt như thôn dân thôn Du Lâm cách đó hơn trăm dặm, kẻ nào hạ độc, vì sao lại hạ độc và hạ độc như thế nào, cũng không hề có chút manh mối.

Hơn nữa, độc tính quỷ dị khó lường, cơ hồ không thuốc nào giải được, mà duy chỉ có thánh phẩm Thanh Long châu là có thể giải độc này, không rõ tung tích. Nếu không phải đúng lúc Y tiên, Độc thánh đi ngang qua, ngẫu nhiên chế ra giải dược, thì nhất định toàn bộ thôn dân thôn Du Lâm và Thái hậu đương triều sẽ táng mạng nơi hoàng tuyền.

Hôm nay, lại có người ở dưới mí mắt của các cao thủ giang hồ như Triển Chiêu, Bạch Ngọc Đường lẻn vào trong thôn dùng nội công thúc độc, dụng tâm hiểm ác, thủ đoạn tàn độc, thực khiến người ta giận sôi gan.

Mọi người suy nghĩ tỉ mỉ trước sau một hồi, đều cảm thấy sống lưng lạnh toát, hệt như bị kẻ khác dẫn dắt rơi vào hố sâu khôn cùng, bất luận có giãy giụa tìm tòi thế nào thì trước mặt cũng chỉ đen đặc một mảnh.

“Hừ, xem ra chúng ta đã bị theo dõi rồi!”, Bạch Ngọc Đường cười lạnh nói.

“Kế sách duy nhất hiện nay, chính là khẩn cấp luyện chế giải dược cứu người!”, Triển Chiêu quay người hướng Y tiên ôm quyền nói, “Y tiên tiền bối, xin hỏi các thôn dân ở đây có thể chuyển đi được không?”.

“Nếu di chuyển không quá xa thì không đáng ngại”, Y tiên đáp.

“Nếu đã như vậy, chi bằng chúng ta đưa các thôn dân rời đến nhà Nhan huynh, chúng ta thay nhau tuần tra canh gác, thứ nhất có thể bảo vệ được thôn dân không bị hại lần nữa, thứ hai cũng là để bảo vệ giải dược!”, Triển Chiêu đề nghị, “Tiền bối thấy thế nào!”.

“Như vậy rất tốt”, Y tiên nhìn Triển Chiêu, gật đầu đáp.

Chúng nhân lập tức y theo lời Triển Chiêu, chia nhau ra hành động, đưa các thôn dân đang hôn mê trong nhà mình chuyển đến Nhan gia, không đầy nửa canh giờ, gian chính, gian phụ, trái nhà của Nhan gia đều chật kín thôn dân.

Y tiên, Độc thánh lại chẩn mạch thăm bệnh cho các thôn dân một phen, chuyện này không cần miêu tả tỉ mỉ cũng rõ.

Tiếp đó, Triển Chiêu lại cắt cử người tuần tra ban đêm lần lượt theo thứ tự.

Triển Chiêu, Bạch Ngọc Đường, Nhất Chi Mai đương nhiên là lực lượng canh giữ trung kiên; Y tiên, Độc thánh bởi vì vai vế rất cao, không ai dám sai khiến hai người, tất nhiên không nằm trong danh sách những người được chọn để đi tuần tra đêm; Hoàng Can vốn tính toán dựa vào thân phận khâm sai để được ưu tiên, miễn trừ thì lại bị Độc thánh hừ mũi một tiếng liền đổi chủ ý, xung phong tiến lên nhận việc, gia nhập đội quân gác đêm.

Kim Kiền dưới tình huống hai vị sư phụ phủi tay mặc kệ, chỉ có thể kiên trì gánh trọng trách thức đêm luyện dược, may là Nhan Tra Tán cũng xung phong đảm nhận việc thức đêm canh thuốc cùng, khi ấy mới khiến Kim Kiền cảm thấy cân bằng phần nào.

Về phần Tiểu Dật, từ sau khi nhìn thấy tình trạng Tiểu Nha nhà bên bị phát độc, liền một tấc cũng không rời cô bé, lúc thì lau mồ hôi cho người ta, lúc thì giúp cô bé đắp lại chăn, Kim Kiền thấy mà thổn thức một trận: Thật đúng là “Nhân bất phong lưu uổng thiếu niên”!

***

Trăng khuyết treo cao, đêm lạnh như nước.

Giờ Tý, Kim Kiền đem mấy vị thuốc bỏ vào trong nồi, thở phào một tiếng, quay người ngồi xuống, vừa xoa cánh tay đau nhức vừa ngáp ngắn ngáp dài.

Cả một ngày trời, nào thì dùng “mỹ nhân kế” để mua thuốc, nào thì di dời bệnh nhân, nào thì thức đêm luyện chế giải dược, tăng ca làm thêm giờ, phụ trách công tác quá mức nặng nề, chậc, đúng là mệt chết người rồi!

“Mệt chết đi…”, lại ngáp dài một cái.

“Kim hiệu úy nếu mệt mỏi quá thì hãy đi vào phòng chợp mắt một chút, việc canh lửa cứ để Nhan mỗ lo, Kim hiệu úy hãy an tâm nghỉ ngơi đi”, Nhan Tra Tán ngồi cạnh nồi thuốc nói.

“Nhan huynh, không phải là tôi không muốn ngủ, chỉ là trong nhà huynh còn chỗ nữa sao?”, Kim Kiền xoa mắt đáp.

Gian chính, gian phụ, sương phòng, ngay cả trong bếp của Nhan gia cũng đầy các thôn dân thôn Du Lâm, đừng nói là chỗ ngủ, mà ngay cả nơi đặt chân cũng chẳng có.

“Nhan mỗ nhất thời quên mất”, Nhan Tra Tán có chút ngượng ngùng nói, “Xin Kim hiệu úy lượng thứ”.

“Không sao, không sao”, Kim Kiền không để ý khoát khoát tay, “Tôi nói này tiểu ca Nhan gia, huynh không thể cứ một câu Kim hiệu úy, hai câu Kim hiệu úy mà gọi tôi như vậy, nghe cứ không tự nhiên thế nào ấy, đều là người một nhà cả, cứ gọi tôi là Kim Kiền đi!”

“Sao có thể được?!”, Nhan Tra Tán nghiêm mặt, “Nhan mỗ bất tài, tuy chẳng phải kẻ thông tuệ gì, nhưng cũng biết lễ nghĩa trung hiếu là gốc rễ của quốc gia, Kim hiệu úy là hiệu úy của Khai Phong phủ, Nhan mỗ chẳng qua chỉ là một bá tính bình dân, sao có thể gọi thẳng tên, bỏ đi lễ giáo, quên đi luân thường được”.

“…”, da mặt Kim Kiền giật giật, “Nhan huynh xuất khẩu thành chương, bội phục, bội phục”.

Nhan Tra Tán mỉm cười: “Chẳng qua thuở nhỏ Nhan mỗ theo phụ thân đọc mấy cuốn sách, văn chương chỉ biết sơ sơ mà thôi, nào có thể xứng với lời khen tặng xuất khẩu thành chương được, có chỗ nào đáng để bội phục đâu? Chính hai vị tiền bối Y tiên, Độc thánh, Triển đại nhân, Bạch đại hiệp, Mai đại hiệp, Hoàng đại nhân và cả Kim hiệu úy, mới là những người khiến kẻ khác bội phục”.

Da mặt Kim Kiền lại co giật một trận. Y tiên, Độc thánh, Triển đại nhân, Bạch đại hiệp, Mai đại hiệp, Hoàng đại nhân và cả Kim hiệu úy…Sao tên tôi lại xếp sau tên Hoàng Can vậy, thật khiến người ta buồn lòng đó!

“Đặc biệt là Kim hiệu úy, tuổi còn trẻ, nhưng y thuật cao thâm, lại được hai vị võ lâm tiền bối Y tiên, Độc thánh coi trọng, hơn nữa tâm tư kín kẽ, đầy một bụng diệu kế, ‘Liên hoàn mỹ nhân kế’ hoàn toàn nhịp nhàng ăn khớp với nhau, thực khiến kẻ khác phải rửa mắt mà nhìn, quả là thiếu niên anh hùng!”

“Nhan huynh quá khen, quá khen!”, thì ra người đứng cuối cùng mới là người quan trọng nhất!

Kim Kiền sướng đến nỗi mắt híp lại thành hai đường chỉ, không ngừng gật gù: “Nhan huynh cũng kém gì đâu, người người đều nói ‘đụng chuyện vô dụng nhất là thư sinh’, câu này dùng cho Nhan huynh e là phải sửa lại một chút, nên sửa thành ‘gặp chuyện gánh vác chỉ có thư sinh’”.

“Cái gì mà ‘gặp chuyện gánh vác chỉ có thư sinh’? Tiểu kim, ngươi lại nói nhăng nói cuội gì đấy?”, một giọng nói mang ý chế giễu truyền tới.

Bóng trắng mờ mờ chợt lóe lên phía trước, rồi Bạch Ngọc Đường đáp xuống trước mặt hai người.

“Bạch đại hiệp”, Nhan Tra Tán vội đứng dậy ôm quyền.

“Ngồi đi!”, Bạch Ngọc Đường khoát tay, “Mấy nghi thức xã giao này Ngũ gia ta chằng để vào mắt”.

Nhan Tra Tán lại vội vàng ngồi xuống.

“Ngũ gia đã đi tuần về rồi?”, Kim Kiền tùy ý vẫy vẫy tay, chào hỏi.

Bạch Ngọc Đường ngồi khoanh chân xuống, “Tiểu Kim, ngươi nói cái gì mà ‘gặp chuyện gánh vác chỉ có thư sinh’ vậy?”.

Kim Kiền rung đùi đắc ý nói: “Gặp chuyện gánh vác chỉ có thư sinh chính là Nhan huynh, đầu đội vai gánh, khéo việc sảnh đường, giỏi tài bếp núc, chuyện gì cũng làm được!”.

Bạch Ngọc Đường nhướn mày: “Vì sao lại là đầu đội vai gánh?”.

“Ngũ gia không nhớ chuyện trưa nay lúc chúng ta di chuyển các thôn dân sao?”

“Như thế nào?”

“Ngũ gia, chúng ta đều là người luyện võ, vác người dọn dẹp đương nhiên chỉ là chuyện vặt, nhưng Nhan huynh chỉ là một thư sinh, ngài nghĩ mà xem, những thư sinh chúng ta từng gặp trước đây đều quặt quẹo ốm yếu, gió thổi một cái là ngã, nào có ai được như Nhan huynh đây cõng bảy, tám hán tử to lớn, mà mồ hôi chẳng đổ, hơi thở không gấp?”.

“Đúng là như thế”, Bạch Ngọc Đường gật đầu.

“Nhan mỗ từ nhỏ gia cảnh bần hàn, cha mẹ lại mất sớm, cho nên những công việc đồng áng đều phải làm hết, tự nhiên cũng có chút khí lực…”, Nhan Tra Tán mặt đỏ hồng, cố gắng giải thích, nhưng hai người Kim, Bạch hiển nhiên vốn chẳng nghe gì.

“Khéo việc sảnh đường, giỏi tài bếp núc là như thế nào?”, Bạch Ngọc Đường lại hỏi.

“Nhan huynh đối nhân xử thế, lời nói việc làm đều ôn hòa có lễ, đây chính là khéo việc sảnh đường; một tay nấu ăn, kỹ nghệ cao siêu, chính là giỏi tài bếp núc.”

Bạch Ngọc Đường như ngộ ra, ngưng một chút, lại xoa cằm nói: “Tiểu Kim, sao ta cứ cảm thấy những lời này của ngươi giống hệt của bà mối lúc làm mai cho mấy cô nương ế chồng vậy?”.

Khuôn mặt trắng trẻo của Nhan Tra Tán hơi hồng lên, dưới ánh lửa nom cứ hệt như trái đào chín mọng.

“Bạch Ngũ gia nói sai rồi, lời của bà mối, tám phần là thổi phồng dựng chuyện, mà lời của tôi, hoàn toàn là sự thật, không sai nửa phần!”, Kim Kiền miệng vừa giật giật, vừa đáp lại.

Cái con chuột chết này, lại dám đập bể hình tượng của mình! Mình vất vả lắm mới nghĩ ra được mấy lời khen ngợi đó, thế mà dám nói giống như lời bà mối?!

“Thì ra là như thế…”, Bạch Ngọc Đường gật gật đầu, liếc Nhan Tra Tán, khuôn mặt đỏ ửng, ánh mắt trốn tránh, nín nhịn hồi lâu, cuối cùng không kìm được, phì cười thành tiếng: “Ha ha, Tiểu Kim, ngươi đùa cũng vui quá đi!”.

Bạch Ngọc Đường vừa cười vừa vươn tay định xoa đầu Kim Kiền.

Nhưng tay Bạch Ngọc Đường còn chưa chạm được vào tóc Kim Kiền thì chỉ sờ thấy vỏ kiếm lạnh lẽo.

“Có chuyện gì mà Bạch huynh cao hứng như vậy?”, Triển Chiêu một thân áo lam, chậm rãi bước ra khỏi sắc đêm, đến sau lưng Kim Kiền.

Vỏ kiếm mà Bạch Ngọc Đường sờ phải chính là thanh bảo kiếm Cự Khuyết.

“Tiểu Miêu, ta kể cho ngươi, Tiểu Kim đặt cho Nhan huynh một biệt hiệu, gọi là ‘gặp chuyện gánh vác chỉ có thư sinh’, khen Nhan huynh lên tận trời, khắp Đại Tống này chỉ có một mà thôi!”, Bạch Ngọc Đường vút một cái đã nhảy đến bên cạnh Triển Chiêu, cười lớn nói.

Nhan Tra Tán chỉ cảm thấy đôi con ngươi sáng quắc của Triển Chiêu liếc nhìn mình một cái, thoáng cái, hệt như bị giội nước lạnh từ đầu đến chân, nhiệt độ trên mặt nhất thời bay sạch sẽ.

“Chẳng qua mấy câu kia, nghe thế nào cũng thấy giống hệt như những lời bà mối nói lúc làm mai. Ta thấy Tiểu Kim chắc định mai mối cho Nhan huynh, tìm một cô vợ, kiếm ít tiền lì xì rồi…”

Nhan Tra Tán lại cảm thấy ánh mắt lạnh băng kia liền biến thành gió xuân hây hẩy, sưởi ấm vạn vật.

“Đúng đó!”, Kim Kiền đột nhiên vọt tới trước mặt Nhan Tra Tán, cầm lấy hai tay Nhan Tra Tán, ánh mắt sáng rực, “Nhan huynh, sau này nếu huynh nhìn trúng cô nương nhà nào thì phải nói cho tôi biết đấy, tôi nhất định sẽ làm mai giúp huynh, đến lúc đó tiền lì xì mai mối, giá cả ưu đãi tuyệt đối!”.

Nhan Tra Tán nhìn khuôn mặt đột nhiên phóng đại trước mặt mình, kinh hãi trợn tròn hai mắt, đang không biết nên trả lời thế nào, lại thấy Kim Kiền thình lình lùi ra sau, định thần nhìn kỹ, thì ra là bị Triển Chiêu túm cổ kéo lại.

“Kim Kiền!”, giọng Triển Chiêu hơi trầm xuống, sắc mặt trong màn đêm thoạt nhìn có chút mờ mờ ảo ảo.

“Nhan mỗ về phòng xem mọi người một chút…”, Nhan Tra Tán vẫn còn hoàng hồn vội vã đứng bật dậy chạy vèo đi.

“Tiểu Kim quả không hổ là Tiểu Kim, ngay cả ‘gặp chuyện gánh vác chỉ có thư sinh’ kia cũng bị dọa cho chạy mất…”, Bạch Ngọc Đường cố nín cười, phe phẩy quạt, cũng rời đi, “Ngũ gia ta ra ngoài xem chừng một chút, miễn cho Môi huynh và Hoàng khâm sai ở cùng nhau nhàm chám quá mức, không cẩn thận lại ngủ mất…”.

Kim Kiền ho khan hai tiếng, ngước lên nhìn Triển Chiêu lấy lòng nói: “Triển đại nhân tuần đêm vất vả rồi, chi bằng trước hãy nghỉ ngơi một lát, cho khỏe…”.

Triển Chiêu nhìn Kim Kiền hồi lâu, khẽ thở dài một tiếng, khoanh chân ngồi bên cạnh đống lửa, nhắm mắt, không nói.

Kim Kiền nghiêng đầu hết nhìn Triển Chiêu, lại ngó bốn phía xung quanh, rồi ngồi xuống bên cạnh Triển Chiêu, nghiêm sắc mặt nói: “Triển đại nhân xin cứ yên tâm nghỉ ngơi, thuộc hạ sẽ ở đây canh chừng cho ngài!”.

Mí mắt Triển Chiêu rung rung, yên lặng.

Ánh trăng bàng bạc, gió đêm phơ phất, nước thuốc trong nồi sủi tăm bốc lên làn khói mờ mờ, nhè nhẹ vấn vít quấn quanh, hai thân hình thẳng tắp như cán bút bên cạnh đống lửa, một vòng lại một vòng, quấn lấy, tan đi…tan đi rồi lại xoay tròn, vương vấn chẳng rời.

Dần dà, thân hình gầy nhỏ kia bắt đầu từng chút một từng chút một, chầm chậm ngả vào vai bóng dáng áo lam thẳng tắp nọ.

Triển Chiêu chỉ cảm thấy đầu vai trĩu xuống, hương thuốc quen thuộc đưa vào mũi, hàng mi dài hé mở, đưa mắt liếc qua, thấy đầu Kim Kiền dần dần trượt xuống cổ tay mình, cọ cọ mấy cái tìm vị trí thoải mái, miệng hơi há ra, chép chép vài cái, rồi vùi đầu say sưa ngủ.

Triển Chiêu hơi nghiêng người một chút, để người nào đó gối lên cổ tay mình thoải mái hơn, đôi mắt sáng như sao ấy nhắm lại, chính chàng cũng không phát hiện ra ý cười đang dần đong đầy khuôn mặt tuấn tú của mình.

Dưới ánh trăng, bóng màu lam vẫn ngồi xếp bằng, thân thẳng như cán bút, chỉ là trong lòng lại có thêm một bóng hình gầy nhỏ gối lên ngủ đến không biết trời trăng gì.

Đột nhiên, thân hình gầy nhỏ kia giật giật, miệng thốt ra mấy từ: “Bạch, Bạch Ngũ gia…”

Triển Chiêu mở bừng mắt, hàn quang trong đôi mắt sáng mơ hồ chuyển động.

“Chuột bạch, ngươi lại đến Khai Phong phủ…Bắt, bắt nạt Tiểu Miêu…đánh lộn…y phục của Tiểu Miêu rất đắt đó…Đồ chuột chết…”

Ánh mắt dần nhu hòa trở lại.

“Nhất Chi Mai…”

Đôi mắt sáng nheo lại vẻ không vui.

“Không, không được đến Khai Phong phủ trộm đồ…Khai Phong phủ đã rất…nghèo rồi…”

Đôi mắt lại trở về trạng thái bình thường.

“Tiểu Miêu…Tiểu Miêu…”

Đôi mắt kia bỗng banh mở, vẻ lúng túng xẹt qua con ngươi sáng rực.

“Triển, Triển đại nhân…Triển đại nhân…”

Tiếng gọi nhỏ bé yếu ớt hệt như tấm lưới trong suốt, quấn lấy người nào đó đang hít thở có chút khó khăn.

“Thuộc, thuộc hạ…đối, đối với Triển đại nhân…”

Trong con ngươi đen nhánh ánh lên vẻ chấn động, tựa như hồ nước tĩnh lặng bị một viên ngọc thạch ném vào, gợn lên tầng tầng lớp lớp con sóng nhỏ, dần lan rộng.

“Lòng kính ngưỡng của thuộc hạ đối với Triển đại nhân…cuồn cuộn như nước sông chảy mãi…không ngừng…Triển…Triển đại nhân, thuộc hạ không muốn đứng trung bình tấn…”

Những rung động thoáng cái bay biến mất, lửa giận dần nhen nhóm, con ngươi đen nhánh bỗng trở nên sáng hơn bao giờ hết.

“Kim hiệu úy, ngươi muốn ngủ tới khi nào nữa?!”, tiếng quát trầm thấp như sấm nổ bên tai Kim Kiền.

Kim Kiền giật mình một cái, mở bừng mắt, đôi mắt nhỏ đảo một cái, liền phát hiện bản thân đang nằm trong lòng Triển Chiêu, nhất thời kinh hãi, ba hồn bảy vía bay mất quá nửa, lộn nhào trong lòng Triển Chiêu rồi lồm cồm bò ra sau, môi run run, hồi lâu cũng không thốt ra nổi một chữ.

Chuyện, chuyện gì xảy ra vậy?! Vì sao trong nháy mắt mình đã ở trong lòng Tiểu Miêu?! Chắc, chắc không phải bệnh mộng du của mình lại tái phát, trong lúc mộng du sắc tâm nổi lên, đã vồ lấy Tiểu Miêu mà sàm sỡ?!!

Nghĩ đến đây, toàn thân Kim Kiền nhất thời toát mồ hôi lạnh, vội vàng đưa mắt lên liếc trộm Triển Chiêu.

Chỉ thấy Triển Chiêu hai mắt nhìn thẳng, con ngươi sáng quắc, nhìn thế nào cũng thấy dọa người.

“Kim hiệu úy, sao khi về Khai Phong phủ, ngươi không cần đứng trung bình tấn nữa”, đôi mắt Triển Chiêu tối đi, cất giọng nhàn nhạt.

“Hả?!”, Kim Kiền ngạc nhiên.

“Đổi thành đứng trung bình tấn trên cọc hoa mai!”

“Hả? Hả? Hả!!”

Vì sao aaaaaaaaaa…(Tiếng vọng trong lòng vang lên vô tận).

Ngoại truyện: Những ngày nghỉ phép của Tiểu Kim ♥

Thành Biện Lương, trong chợ vô cùng rộn ràng náo nhiệt, một thanh niên vận trang phục gia đinh đầu đầy mồ hôi, cuống cuồng hết va vào người nọ lại đẩy người kia chạy trong đám đông, vừa chạy vừa hỏi những tiểu thương bán hàng bên đường: “Nha, nha dịch tuần, tuần phố của Khai Phong phủ vừa đi qua đây phải không?”

Những tiểu thương bán hàng rong ven đường nhìn thấy dáng vẻ của người thanh niên này, đều không khỏi cảm thấy có chút hiếu kỳ, mấy người dày dạn kinh nghiệm bắt đầu hướng dẫn:

“Tiểu ca, cậu từ bên ngoài tới Khai Phong phủ tìm Bao đại nhân cáo trạng kêu oan phải không?”

“Nha dịch tuần phố không quản mấy chuyện này đâu, cậu nên đến cửa lớn của Khai Phong phủ gióng trống kêu oan mới đúng!”

Người thanh niên thở hổn hển nói: “Tôi, tôi không tìm Bao đại nhân, tôi, tôi tìm, tìm Kim hiệu úy của Khai Phong phủ…”

“Cậu tìm Kim hiệu úy?”

Chúng nhân bên cạnh vừa nghe vậy nhất thời sửng sốt, thần sắc trở nên cổ quái.

“Nếu là tìm Kim hiệu úy…”, một tiểu thương chỉ chỉ về đằng trước, “Người dẫn đầu đội nha dịch tuần phố ở đầu đường đằng kia chính là Kim hiệu úy.”

“Đa, đa tạ!”, người thanh niên vội vàng chạy thẳng về phía đó.

Chúng nhân ngóng theo bóng lưng của người thanh niên, rồi nhìn nhau.

“Người đến Khai Phong phủ tìm Bao đại nhân, Công Tôn tiên sinh, Triển đại nhân trước giờ không hề thiếu, nhưng đến tìm Kim hiệu úy, thì đây là lần đầu tiên…”

“Nom dáng vẻ gấp gáp như lửa cháy sau mông của tiểu ca kia, nhất định là chuyện khẩn cấp.”

“Nhưng, sao tôi lại có cảm giác không tốt vậy…”

“Chính thế, chính thế… cảm giác rất không tốt…”

Mấy ngày sau sự việc đã được chứng minh, con mắt của quần chúng nhân dân quả nhiên sáng trong như tuyết, dự cảm linh nghiệm vô cùng.

***

“Kim hiệu úy xin nghỉ phép? Đã rời khỏi Khai Phong phủ? Không biết đi chỗ nào?”, Công Tôn tiên sinh ngẩng đầu khỏi một đống thư từ, nhíu mày gấp giọng hỏi: “Chuyện gì mà vội vã như vậy?”

Trịnh Tiểu Liễu đầu đầy mồ hôi, run run trình lên một tờ giấy, lau mồ hôi, đáp: “Thuộc hạ cũng không biết chuyện gì xảy ra, Kim hiệu úy xem xong phong thư này liền vội vội vàng vàng đi theo người đưa thư nọ.”

“Thư nào?”, Công Tôn tiên sinh nhận lấy lá thư, mở ra đọc, nhất thời đôi mắt phượng banh to, sắc mặt thình lình trở nên tái mét, hồi lâu mới ngẩng đầu lên, đưa lá thư lại cho Trịnh Tiểu Liễu, lựa lời ngập ngừng nói: “Trịnh bổ khoái, thư này… ngươi tạm thời giữ thật kỹ, nhất thiết không được để Triển hộ vệ đọc được…”

“Thư gì mà không để Triển mỗ đọc được?”

Một giọng nói sang sảng đột nhiên vang lên, một người đẩy cửa bước vào, dáng áo lam thẳng như thân tùng, đôi mày lưỡi mác cùng ánh mắt sáng lấp lánh, chính là Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ, Triển Chiêu.

“Triển, Triển đại nhân…”, Trịnh Tiểu Liễu vừa nhìn thấy người đến, vội ôm quyền thi lễ, khiến cho bàn tay cầm bức thư đang đưa lên của Công Tôn tiên sinh chưng hửng giữa không trung, thu về không được mà đưa tiếp cũng chẳng xong.

Đôi mắt đen láy của Triển Chiêu quét qua, liếc thấy sắc mặt rất không bình thường của Công Tôn tiên sinh, chàng bèn bước lên trước, đưa tay cầm lấy bức thư trong tay Công Tôn tiên sinh, lẩm nhẩm đọc từng câu từng chữ:

Một ngày không gặp, nhớ nhung phát cuồng;

Áo quần dẫu rộng lòng nào có hối, mình hạc xương mai héo hắt vì người;

Hỏi thế gian, tình là chi, mà khiến cho đôi lứa thề nguyền sống chết.

Chất giọng trong như nước, mỗi một tiếng phát ra lại tạo nên một trận rúng động, chỉ là tiếng ngâm khe khẽ lại khiến cho Trịnh Tiểu Liễu đứng rất gần nghe mà đỏ mặt tía tai, đầu váng mắt hoa.

Đọc xong, Triển Chiêu thoáng nhìn khuôn mặt đỏ bừng của Trịnh Tiểu Liễu, như hiểu ra vài phần, khẽ cười, trêu chọc nói: “Không biết là cô nương nhà ai lại có phúc nhường ấy, có thể khiến Trịnh bổ khoái xem trọng như thế?”

Trịnh Tiểu Liễu mặt lại càng đỏ hơn, miệng mồm há ra rồi lại ngậm vào mấy lần, ngơ ngẩn không thốt nên lời.

Triển Chiêu trao bức thư vào tay Trịnh Tiểu Liễu, nghiêm sắc mặt, nói: “Trịnh bổ khoái, ngươi có biết Kim hiệu úy đi đâu không, vì sao đã quá giờ luyện công rồi mà vẫn không thấy?”

“Cái này…”, Trịnh Tiểu Liễu liếc Công Tôn tiên sinh một cái.

Công Tôn tiên sinh vội nói: “Triển hộ vệ, Kim hiệu úy xin nghỉ phép rồi.”

“Xin nghỉ phép? Xin nghỉ lúc nào? Vì sao lại xin nghỉ? Vì sao Triển mỗ không biết?”, Triển Chiêu cau chặt chân mày, thốt ra bốn câu hỏi liên tiếp.

“Cái này…”, Công Tôn tiên sinh được xưng là đa mưu túc trí cũng có chút líu lưỡi, “Kim hiệu úy đi vội, không kịp báo cáo, chắc hẳn có chuyện gấp…”

“Đi?”, Triển Chiêu tiến lên một bước, “Đi đâu? Chuyện gấp? Chuyện gấp gì?”, lại là ba câu hỏi liên tiếp.

“Việc này…”, Công Tôn tiên sinh lùi ra sau một bước, muốn tìm cách nói an toàn để trả lời chàng.

“Công Tôn tiên sinh?!”, Triển Chiêu lại tiến lên một bước, khí thế toàn thân đột nhiên tăng vọt.

“Triển, Triển đại nhân…”, dưới áp lực của khí thế Triển Chiêu phát ra, Trịnh Tiểu Liễu cơ hồ như không đứng thẳng được, ngập ngừng đáp, “Kim hiệu úy đọc một bức thư xong liền…”

“Trịnh Tiểu Liễu!”, Công Tôn tiên sinh vội quát lên một tiếng át nửa câu sau của Trịnh Tiểu Liễu, nhưng đã muộn mất rồi.

“Thư? Thư gì?”, Triển Chiêu quay đầu, nhìn chằm chằm Trịnh Tiểu Liễu.

“Chính, chính là…”, đôi mắt báo của Trịnh Tiểu Liễu lấm lét liếc nhìn Công Tôn tiên sinh.

“Trịnh bổ khoái!”, Triển Chiêu thình lình cao giọng.

Trịnh Tiểu Liễu nhắm mắt, hạ quyết tâm: “Chính là bức thư mà Triển đại nhân vừa mới đọc!”

Trong thư phòng im lìm như chết.

Công Tôn tiên sinh đưa tay đỡ trán, thầm lắc đầu.

Trịnh Tiểu Liễu rụt cổ khom lưng, ngay cả thở mạnh cũng không dám.

Đột nhiên, Triển Chiêu giật lấy bức thư trong tay Trịnh Tiểu Liễu, nghiến răng gằn từng chữ: “Một ngày không gặp, nhớ nhung phát cuồng; áo quần dẫu rộng lòng nào có hối, mình hạc xương mai héo hắt vì người; hỏi thế gian, tình là chi, mà khiến cho đôi lứa thề nguyền sống chết.”

Khớp ngón tay thon dài trắng bệch, thốt nhiên, bức thư trong tay xoẹt một tiếng rách tan tành, lả tả rơi xuống đất, chính là bị nội công đánh cho tả tơi.

Hồi lâu sau, mới nghe thấy một giọng nói âm trầm phát ra từ miệng Triển Chiêu.

“Kim Kiền đọc xong bức thư này mới vội vã rời đi?”

“Vâng, vâng…”, Trịnh Tiểu Liễu gật đầu lia lịa.

“Kim Kiền đi đâu?”

“Kim, Kim hiệu úy không nói… vả lại lấy cước lực của Kim hiệu úy, thuộc hạ cũng không nhìn rõ hắn đi hướng nào…”

“…”

“Chỉ là, trước khi đi Kim hiệu úy để lại một câu bảo thuộc hạ xin nghỉ giúp hắn…”

“Vậy kẻ đưa thư là người như thế nào?”

“Là, là một thanh niên vận trang phục gia đinh…”

“Hình dáng kẻ đó thế nào?”

“Cái, cái đó, thuộc hạ, thuộc hạ không nhìn rõ…”

“Không nhìn rõ?!”

“Bẩm, bẩm Triển đại nhân, thuộc, thuộc hạ chỉ lo nhìn lạc khoản có chút kỳ lạ trên phong thư kia, cho nên mới không chú ý đến dáng dấp của người đưa thư…”

“Lạc khoản? Là lạc khoản gì?”

“Nói đến cái lạc khoản đó cũng có chút thú vị, gọi cái gì mà ‘Tiên công tử, Thánh công tử’, nào có ai lại lấy mấy cái tên kỳ quái loại này…”

“Tiên công tử… Thánh công tử…”, đôi mắt Triển Chiêu sa sầm xuống, chầm chậm nghiến răng thốt lên hai cái tên này, Trịnh Tiểu Liễu nghe mà giật bắn mình, run rẩy từ đầu đến chân.

Đột nhiên, Triển Chiêu quay phắt người lại, thân hình như mũi tên, vèo một cái liền xông ra khỏi thư phòng, chỉ có thể mơ hồ nghe thấy giọng nói giận dữ lãng đãng trôi trong không trung:

“Được, được lắm… không đến luyện công… lại có thời gian nhàn hạ để hò hẹn trước hoa dưới nguyệt… Hay cho một Tiên công tử… Thánh công tử…”

Để lại Trịnh Tiểu Liễu và Công Tôn tiên sinh ở trong thư phòng mặt đối mặt, bốn mắt nhìn nhau.

Hồi lâu, Công Tôn tiên sinh mới thở dài đánh thượt một tiếng, bước lên vỗ vỗ vai Trịnh Tiểu Liễu, buồn bã nói: “Trịnh bổ khoái, ngươi có từng nghe câu này chưa, họa từ miệng mà ra?”

Trịnh Tiểu Liễu cúi đầu ủ rũ, có chút không rõ: “Công Tôn tiên sinh, Triển đại nhân ngài ấy…”

Công Tôn tiên sinh lại thở dài, ánh mắt xa xăm: “Chỉ mong Kim hiệu úy về sớm một chút…”

***

Hai ngày sau, vùng lau sậy Hãm Không đảo.

“Tứ ca…”, một bóng trắng mang theo cả ánh dương rạng rỡ xông vào nội viện của Phiên giang thử Tưởng Bình, gấp giọng hỏi: “Tứ ca, huynh có biết trên giang hồ kẻ nào có danh hiệu là ‘Tiên công tử, Thánh công tử’ không?”

Tưởng Bình khoan khoái nằm trên ghế tựa dưới bóng cây, nhấc chiếc quạt lông ngỗng đang úp trên mặt lên, nhìn ngũ đệ nhà mình: “Tiên công tử? Thánh công tử? Danh hiệu kỳ quái như vậy ngũ đệ nghe từ đâu ra thế?”

Bạch Ngọc Đường nhếch miệng cười, lộ ra hàm răng trắng bóng sáng loáng: “Ha, tứ ca, là Tiểu Miêu của Khai Phong phủ cho bồ câu truyền tim trăm dặm gấp gáp hỏi… Hê hê…”

“Triển Chiêu?”, Tưởng Bình vuốt hai chòm ria mép cá trê bóng nhẫy, chớp chớp mắt, “Còn có nhân vật mà Triển Chiêu không biết cơ đấy, chuyện này thật thú vị.”

“Tứ ca, rốt cuộc huynh đã nghe thấy danh hiệu hai người kia chưa?”, Bạch Ngọc Đường có chút sốt ruột hỏi.

Tưởng Bình phe phẩy quạt lông ngỗng, dáng vẻ cao thâm khó lường nhìn Bạch Ngọc Đường, hồi lâu, mới chầm chậm phun ra một câu: “Chưa từng nghe thấy!”

Đôi mắt hoa đào của Bạch Ngọc Đường nhất thời trợn trừng.

“Có điều…”, Tưởng Bình híp mắt, lại chậm rãi nhả ra một câu: “Nghe mấy danh hiệu này… dường như là…”

“Dường như là sao? Tứ ca huynh đừng có úp úp mở mở trêu chọc người khác nữa!”, Bạch Ngọc Đường giậm chân kêu lên.

“Đạo tặc hái hoa!”, Tưởng Bình nghiêm mặt đáp.

“Đạo tặc hái hoa?!”, đôi mắt hoa đào của Bạch Ngọc Đường banh mở, con ngươi đảo mấy vòng, rồi như ngộ ra điều gì, cười nói: “Ta đã nói mà, nghĩ mà coi, Ngũ gia ta tung hoành giang hồ bao nhiêu năm, sao có chuyện Ngũ gia ta chưa từng nghe tới một danh hiệu nào, nhất định hai tên này là loại nhân vật tôm tép không đáng được xếp hạng trên giang hồ!”, lời còn chưa dứt, đã thấy Bạch Ngọc Đường xoay người phi thân chạy ra cửa, vừa đi vừa lẩm bẩm: “Ngũ gia ta phải dùng bồ câu đưa thư cho Tiểu Miêu mới được, khiến cho con mèo kia trước giờ luôn tự phụ cũng phải mở to mắt ra mà nhìn, xem Hãm Không đảo chúng ta mạnh hơn Khai Phong phủ bọn hắn thế nào… Ha ha…”

Bóng trắng lóe lên, nhanh như chớp đã không thấy tăm hơi đâu.

Tưởng Bình điềm nhiên phe phẩy quạt lông ngỗng như không, đôi mắt nheo nheo như cũ, hồi lâu sau mới khe khẽ phun ra một câu: “Cái gì mà đạo tặc hái hoa chứ, chẳng qua ta chỉ nói đùa thôi, vậy mà ngũ đệ lại tưởng thật…”

***

Một tiểu trấn cách Đông Kinh Biện Lương hơn năm mươi dặm, Kim Kiền đang vắt óc tìm cách săn đón nịnh bợ hai lão đầu tiên phong đạo cốt trước mặt:

“Tiên công tử… Thánh công tử… danh hiệu tao nhã phong lưu như thế cũng chỉ có hai vị sư phụ mới có thể nghĩ ra nổi…”

“Ha ha, ta biết mà, đồ nhi vừa nhìn thấy lạc khoản ghi trên bức thư liền đoán ra ngay đó là bút tích của vi sư”, Y tiên vuốt bộ râu trắng như tuyết, cười ha hả nói.

Da mặt Kim Kiền giật giật, vẫn cố duy trì nụ cười, tiếp tục. “Đó là đương nhiên, thân là đệ tử nhập môn của nhị vị sư phụ, chút bản lĩnh này con vẫn phải có…”

Y tiên gật gật đầu, thân thiết hỏi: “Vậy đồ nhi có biết ba câu thơ kia mang nghĩa ẩn dụ gì không?”

Da mặt Kim Kiền lại giật giật: “Câu thứ nhất: ‘Một ngày không gặp, nhớ nhung phát cuồng’, ắt là nói hai vị sư phụ vô cùng thương nhớ đồ nhi…”

Y tiên vuốt râu.

“Câu thứ hai ‘Áo quần dẫu rộng lòng nào có hối, mình hạc xương mai héo hắt vì người’ chính là nói hai vị sư phụ tình cờ gặp phải chuyện vô cùng trắc trở, khiến cho hai người ăn không biết vị, ngủ không yên giấc, dáng hình tiều tụy…”

Y tiên gật đầu.

“Về phần câu thứ ba này: ‘Hỏi thế gian, tình là chi, mà khiến cho đôi lứa thề nguyền sống chết’, ý tứ e là…”, Kim Kiền nói đến đây liền ngừng lại, nhìn hai người đối diện một cái, da mặt co giật nói: “Ý tứ là… nếu đồ nhi không đến kịp thời, khiến cho hai vị sư phụ gặp bất trắc, nhất định hai vị sẽ kéo đồ nhi cùng xuống hoàng tuyền!”

“Hay lắm, hay lắm!”, Y tiên vỗ tay cười lớn, “Đồ nhi thông tuệ, nghiền ngẫm phỏng đoán ý tứ của vi sư như vậy là vô cùng triệt để, vi sư may mắn lắm thay, may mắn lắm thay!”

“Đại sư phụ quá khen”, Kim Kiền vội cúi đầu chắp tay thi lễ, trưng ra dáng vẻ vô cùng khiêm tốn, nhưng thực ra nàng đang âm thầm lau mồ hôi, nghĩ bụng:

Chậc chậc, ba câu thơ xâu chuỗi lại với nhau chính là ngầm bảo: “Chúng ta gặp chuyện phiền phức rồi, đồ đệ mau mau tới giải vây, nếu không đến, hừ hừ, nhất định sẽ cho ngươi đau khổ không chịu nổi, cương lĩnh hành động của chúng ta chính là: Có chết cũng phải kéo theo cái đệm lưng!”

May mà mình biết thân biết phận, đã sớm đoán ra sẽ chẳng có ai viết mấy loại như thư tình cho mình đâu, lại thêm cái danh hiệu gì mà “Tiên công tử, Thánh công tử” tục tằng như vậy, nên mình liền liên tưởng đến bút tích của hai lão già này, bằng không nếu làm lỡ chuyện của hai lão già này, còn không biết cái sảy lại nảy ra cái ung gì nữa!

“Được rồi!”, Độc thánh bên cạnh nãy giờ vẫn không lên tiếng cuối cùng cũng không nhịn được mà nổi quạu, mặt sa sầm, lạnh lùng nói: “Cần gì phải nhiều lời vô ích như vậy, đồ nhi, nhanh đem bạc ra trả nợ tửu lâu cho vi sư!”

Kim Kiền nghe xong liền ngẩng phắt lên, hai mắt trợn trừng, cần cổ cứng đờ: “Lẽ nào chuyện khó khăn mà hai vị sư phụ viết trên thư chính là…”

“Khụ khụ…”, Y tiên ho khan mấy tiếng, “Vi sư đi chuyến này vội vàng, lộ phí mang theo có hạn, cho nên…”

Hai mắt Kim Kiền càng trợn to hơn, buột thốt nói: “Dựa vào thân thủ của hai vị sư phụ…” thì việc ăn chùa một bữa há chẳng phải chuyện cỏn con sao?

Nhưng mà nửa câu sau Kim Kiền còn chưa kịp nói ra, đã bị Độc thánh cắt ngang: “Hai chúng ta đều là những nhân vật đẳng cấp, sao có thể làm cái chuyện tiểu nhân kia được?!”

Kim Kiền nhất thời á khẩu.

“Vị tiểu ca này”, chưởng quầy ở bên đợi hồi lâu cuối cùng cũng tìm được cơ hội nói xen vào, “Mấy ngày nay chi phí tiêu dùng của hai người này tổng cộng hết năm mươi ba lượng bốn tiền.”

“Năm mươi ba lượng bốn tiền?”, Kim Kiền xoay cái cần cổ cứng ngắc qua nhìn vị chưởng quầy kia, hồi lâu mới khó nhọc móc từ trong người ra một cái túi vải, mở từng tầng từng lớp, rút một tờ ngân phiếu được gấp phẳng phiu, đưa cho chưởng quầy, run giọng nói: “Trong đây là năm mươi lăm lượng bạc…”

Chưởng quầy sung sướng, vội cầm lấy tờ ngân phiếu, nhưng cầm hồi lâu cũng chẳng thể rút ra được khỏi tay Kim Kiền, chưởng quầy không khỏi khó hiểu, bèn ngẩng lên nhìn, thì thấy trong đôi mắt dài nhỏ của Kim Kiền lấp lánh ánh nước, sụt sịt nói: “Chưởng quầy nhớ trả lại tiền thừa…”

“Đó là đương nhiên, đó là đương nhiên…”, chưởng quầy vội gật đầu, lúc này mới rút được tờ ngân phiếu trong tay Kim Kiền, rảo bước rời đi.

Kim Kiền nhìn theo bóng lưng cứ xa dần của chưởng quầy, lòng đau như cắt.

Y tiên vẻ mặt hân hoan, liếc Kim Kiền một cái, nhấc cốc trà lên nhấp hai ngụm, nói: “Cần gì phải làm chuyện phiền phức đưa tới đưa lui vậy, nếu đã còn dư mấy lượng bạc, chi bằng bảo tiểu nhị dọn lên vài món điểm tâm, để đồ nhi tẩy trần.”

Kim Kiền quay phắt sang nhìn chằm chằm Y tiên, mặt biến sắc.

Chỉ thấy Độc thánh cũng mang vẻ mặt tán đồng, đáp: “Cũng được.”

Kim Kiền nhất thời hai mắt trắng dã, ngã cái bịch xuống đất, trước khi ngất xỉu, trong lòng chỉ có một câu tâm huyết muốn phát tiết ra:

Hai lão thần phá của kia, chỗ đó là bổng lộc hơn nửa năm trời của tôi đó. Aaaaaaa!

***

Hai ngày sau, trong thư phòng của Khai Phong phủ.

Bao đại nhân mặt mày như mây mù nặng trĩu, thở dài một tiếng đầy bi ai với Công Tôn tiên sinh.

“Đại nhân, hôm nay nhập cung diện Thánh đã có chuyện gì xảy ra? Vì sao lại như vậy?”, Công Tôn tiên sinh hỏi.

Bao đại nhân u ám nhìn Công Tôn tiên sinh một cái, chậm rãi nói: “Công Tôn tiên sinh, mấy hôm nay Triển hộ vệ có hành động gì khác thường không?”

“Việc này…”, Công Tôn tiên sinh nhất thời nghẹn lời, do dự hồi lâu mới cất tiếng: “Mấy ngày nay Triển hộ vệ… dường như rất để tâm tới mấy vụ án ‘tầm hoa vấn liễu’, ngoài ra… cũng không có hành động gì khác thường…”

“Mấy vụ án ‘tầm hoa vấn liễu’?”, Bao đại nhân vuốt chòm râu dài, trầm ngâm hồi lâu, nói: “Lẽ nào là vật chứng gì, cho nên mới khiến Triển hộ vệ lưu tâm đến vậy…”

“Vật chứng nào?”, Công Tôn tiên sinh ngạc nhiên hỏi.

Bao đại nhân thở dài một tiếng đáp: “Chính là chuyện, hôm qua khi Triển hộ vệ luân phiên trực ban trong cung đã vô tình ngâm mấy câu thơ, khiến cho cung nữ trong cung náo loạn một trận, thậm chí còn làm kinh động Thánh thượng…”

“Mấy câu thơ như thế nào…”, Công Tôn tiên sinh mặt biến sắc, đột nhiên có một dự cảm không lành.

“Hình như là mấy câu này: ‘Một ngày không gặp, nhớ nhung phát cuồng; áo quần dẫu rộng lòng nào có hối, mình hạc xương mai héo hắt vì người; hỏi thế gian, tình là chi, mà khiến cho đôi lứa thề nguyền sống chết’”, Bao đại nhân thở dài nói.

Một giọt mồ hôi lăn xuống khỏi trán vị chủ quản sổ sách của Khai Phong phủ.

Bao đại nhân nhìn Công Tôn tiên sinh một cái, lại hỏi: “Công Tôn tiên sinh, Triển hộ vệ năm nay bao tuổi rồi?”

Công Tôn tiên sinh ngẩn ra đáp: “Triển hộ vệ năm nay hai mươi bốn rồi… Đại nhân vì sao lại hỏi như vậy?”

Bao đại nhân đưa tay đỡ trán: “Hôm nay Thánh thượng triệu bản phủ tới, trong lời nói có ý quan tâm tới chuyện chung thân đại sự của Triển hộ vệ, ngụ ý ám chỉ bản phủ nên mau chóng tìm cho Triển hộ vệ một mối hôn sự tốt, tránh để Triển hộ vệ trong lúc nhàn rỗi ngâm mấy câu thơ khiến cho các cung nữ lòng xuân nhộn nhạo, không chuyên tâm trực ban, dẫn tới trong cung náo loạn một phen…”

“Việc này…”, Công Tôn tiên sinh không khỏi đưa tay vuốt mồ hôi lạnh trên trán, “E là phải ý tứ Triển hộ vệ mới được…”

Bao đại nhân thần sắc u ám, nói: “Tuy Thánh thượng chưa hạ chỉ, nhưng ý tứ trong lời nói lại vô cùng quyết đoán… Công Tôn tiên sinh vẫn nên mau mau liên hệ với mấy bà mối nổi danh, sắp xếp cho Triển hộ vệ mấy mối thích hợp đi…”

“Học trò biết rồi…”, Công Tôn tiên sinh khom người ôm quyền, chầm chậm thoái lui khỏi thư phòng, lại nhìn cảnh trời quang mây đãng ngoài phòng, thở dài nói: “Chuyện này phải sắp xếp thế nào đây? Haizzz… Kim hiệu úy, lần này ngươi chọc phải tổ ong vò vẽ rồi…”

“Hắt xì! Hắt xì! Hắt xì!”, hắt xì ba cái liên tiếp, khiến cho Kim Kiền nước mắt nước mũi trào ra khắp mặt, “Hắt xì! Chậc, chắc không phải đi đường gấp quá, mệt tới đổ bệnh rồi chứ? Sao mấy ngày nay mình cứ hắt xì suốt vậy?”, Kim Kiền đưa tay quẹt quẹt mấy lần trên mặt, lúc này mới nhìn rõ con đường trước mặt, không khỏi sững sờ.

Kim Kiền quay đầu nhìn sang bên phải, mắt trợn trừng ngó sang bên trái, rồi lại kiễng chân dòm ra xa, ngồi thụp xuống quan sát địa hình, lại càng không hiểu gì.

Nhìn trái ngó phải, nhòm trên liếc dưới…

Không sai mà! Nhìn thế nào thì đây cũng là con đường trước mặt Khai Phong phủ nha mà!

Nhưng nhìn thế trận này… lẽ nào lão Bao vì để tăng thu nhập, tiết kiệm chi tiêu, đã đem con đường phía trước Khai Phong phủ nha cho ban quản lý chợ nhận thầu?

Chỉ thấy phía trước Khai Phong phủ nha, nhìn toàn cảnh, những người là người xúm đen xúm đỏ, người nọ nối tiếp người kia, người sau chen lấn người trước, thực sự là biển người đông nghìn nghịt, tắc nghẽn cả phố ngõ, con đường lớn như vậy mà chật như nêm cối, một giọt nước cũng chẳng lọt; tới khi chăm chú nhìn kỹ, lại càng khiến người ta kinh ngạc hơn, trong biển người kia, đám bà mối áo xanh áo đỏ xúng xính rạng rỡ là chiếm phần đông hơn cả, người nào người nấy đều vung vẩy khăn tay đủ màu chóe chọe xông thẳng tới, chen chúc không được thì xô đẩy, nào nhéo tai, nào cào mặt, nào đạp mông, nào túm tóc nhau, có bao nhiêu thủ đoạn đều tung ra hết, trận chiến này, quả thực còn khoa trương hơn cả buổi ký tặng fans của các thần tượng âm nhạc nổi tiếng thời hiện đại.

Còn có bà mối vừa chen lên trước vừa oang oang:

“Tránh ra, tránh ra, tôi tới làm mai cho thiên kim tiểu thư nhà Vương viên ngoại phú hộ giàu nhất thành Biện Lương này!”

Bà mối bên cạnh cũng không chịu yếu thế: “Vương viên ngoại đã là gì chứ, tôi đây tới làm mai giúp thiên kim của Hộ bộ thị lang đương triều, Trương thị lang!”

“Tôi đến làm mai cho nhị tiểu thư của Lý tướng gia…”

“Tôi đến…”

Cứ thế cứ thế ồn ào qua lại.

Kim Kiền nghe mà chẳng hiểu đầu cua tai nheo ra sao, thầm nghĩ: Con đường phía trước Khai Phong phủ nha biến thành cơ sở môi giới hôn nhân từ lúc nào vậy?

Nghĩ đến đây, Kim Kiền vội vàng chen lên trước, hỏi một bà mối: “Xin hỏi vị đại tỷ này, rốt cuộc những người kia đang chuẩn bị mai mối cho ai vậy?”

Bà mối nọ liếc Kim Kiền một cái vẻ rất khinh bỉ: “Chuyện đại sự như vậy mà cậu cũng không biết sao?! Ba ngày trước Công Tôn tiên sinh của Khai Phong phủ phát tin, rằng muốn giúp Triển đại nhân của Khai Phong phủ tìm một mối hôn nhân tốt, những bà mối trong vòng một trăm dặm vuông quanh đây đều được các quan lớn và phú hộ thành Biện Lương có thiên kim tiểu thư chưa xuất giá mời tới, tất cả đều xếp hàng lại đây để chuẩn bị tiến vào Khai Phong phủ nha mai mối cho Triển đại nhân!”

“Cái gì?!”, Kim Kiền vừa nghe liền kinh hoàng biến sắc, “Triển đại nhân của Khai Phong phủ trong lời bà chính là Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ Triển Chiêu?!”

Bà mối nguýt Kim Kiền một cái, dài giọng đáp: “Lẽ nào Đại Tống còn có một Triển đại nhân khác có thể khiến các tiểu thư của thành Biện Lương này điên đảo như thế?”

Đôi mắt nhỏ dài của Kim Kiền trợn tròn, khóe môi giật giật, thốt nhiên tung người nhảy lên không trung, đạp lên vai các bà mối mà lao đi, hệt như một cơn gió xông qua đám người, chen chúc tiến vào Khai Phong phủ nha.

***

“Triển đại nhân, ngài xem này, đây là thiên kim nhà Vương viên ngoại, có thể nói là một cô nương xinh đẹp, tuyệt trần, nhan sắc như chim sa cá lăn, hoa nhường nguyệt then!”

Một bà mối mở bức tranh cuộn, đưa tới trước mặt Triển Chiêu, hệt như muốn dán vào mặt chàng vậy.

Đôi mày lưỡi mác của Triển Chiêu cau chặt, gương mặt tuấn tú sầm sì, bước chân đảo mốt cái khiến cho bà mối kia vồ hụt vào không khí, nhưng chân còn chưa đứng vững thì một bà mối khác bổ nhào tới, tay lăm lăm bức tranh cuộn, cười phe phé: “Triển đại nhân, tục ngữ nói lấy vợ phải lấy vợ hiền, xinh đẹp thì có lợi gì chứ, đây ngài xem, thiên kim nhà Hứa đại nhân, đẹp người đẹp nết, thông tuệ mẫn tiệp, cầm kỳ thi họa, thuê thùa may vá, tất thảy tinh thông. Một nàng dâu như thế này mới chính là lựa chọn hàng đầu khi chọn vợ đó!”

Sắc mặt Triển Chiêu lại sa sầm, thân hình xoay một cái, lại đảo cái nữa, nhưng chỉ trong thoáng chốc ấy thôi, đã lại có năm sáu bà mối xông tới, vây chặt Triển Chiêu.

“Triển đại nhân, ngài hãy xem này, tam tiểu thư của nhà Tề đại nhân, tuyệt đối…”

“Triển đại nhân, ngài hãy nhìn thiên kim của nhà Vương viên ngoại trước…”

Quang quác quang quác, âm thanh huyên náo cơ hồ như muốn lật tung nóc nhà.

Trong phòng, bốn vị hiệu úy đại nhân đang đứng thẳng như cái cột mà quan sát, vừa nhìn vừa không khỏi tặc lưỡi.

“Cái gì mà nhan sắc như chim sa cá lặn, hoa nhường nguyệt thẹn chứ, ta thấy còn chẳng bằng một nửa Triển đại nhân”, Triệu Hổ ngắm bức tranh cuộn, nhỏ giọng thì thào.

“Suỵt, nhỏ tiếng thôi, để Triển đại nhân nghe được là không hay đâu”, Vương Triều cẩn thận liếc Triển đại nhân đang bị vậy ở giữa một cái, thầm thì: “Sắc mặt Triển đại nhân khói coi lắm đấy!”

Trương Long bĩu môi: “Cái gì mà cầm kỳ thi hoa, thêu thùa may vá, những thứ đó còn chẳng hữ dụng như võ công, y thuật, theo như tôi thấy, lấy vợ là phải tìm một người thân thể khỏe mạnh, sau đó sinh thêm mấy đứa nhóc bụ bẫm, nối dõi tông đường mới là tốt nhất!”

Mã Hán thở dài một tiếng: “Cũng không biết đại nhân và Công Tôn tiên sinh bị sao nữa, đột nhiên lại muốn sắp xếp hôn sự cho Triển đại nhân, hại cả phủ náo loạn một trận gà bay chó chạy…”

“Hê, đâu chỉ có trong phủ náo loạn gà bay chó chạy, tôi thấy cả cái thành Biện lương này cũng đều bị lật tung lên rồi!”, Trương Long vui vẻ nói.

“Công Tôn tiên sinh đâu?” , Vương Triều hỏi.

“Đã sớm chạy đến thư phòng của đại nhân lánh nạn rồi”, Mã Hán thở dài.

Bốn người nhìn nhau, lại cùng thở dài.

“Vậy vì sao lại để chúng ta đứng như trời trồng ở đây?” , Triệu Hổ cất tiếng.

“Sợ Triển đại nhân không trụ được, đem những bà mối này ra chem. Chăng?”, Trương Long phỏng đoán.

Bốn người lại cùng nhìn Triển Chiêu một cái.

“Không hay rồi, mặt Triển đại nhân sắp đen như mặt Bao đại nhân rồi”, Triệu Hổ hô lên.

“Tay cũng nắm chặt vào rồi”, Vương Triều thông báo.

“Đâu phải nắm chặt tay, là muốn rút kiếm ra đấy!” Mán Hán sợ hãi kêu lên.

“Sát khí kinh khủng quá! Hỏng rồi, hỏng rồi, sắp hỏng chuyện rồi!. Mau, mau đi mời Công Tôn tiên sinh đến!”, Trương Long hét lên.

Lời còn chưa dứt, bỗng nghe thấy tiếng cánh cửa kêu lên rầm một cái bị người ta đá văn ra, một bóng người kèm theo tiếng quát xông tới:

“Tất cả biến sang một bên hết cho ta!!”

Chung nhân trong phòng nhất thời cả kinh, định thần nhìn kỹ thì thấy người vừa tới hai tay chống nạnh, mi mày dựng ngược, đôi mắt nhỏ dài tràn ngập vẻ hung hãn, hùng hùng hổ hổ đứng giữa cửa- đó chính là Kim Kiền, người xin nghỉ phép đột xuất đã biến mất mầy ngày nay.

“Kim hiệu úy?”, mọi người cùng hô lên.

Kim Kiền trừng đôi mắt nhỏ dài đảo một vòng trên người các bà mối, khiến cho tất cả rung mình một cái, bất giác lùi lại mấy bước, tản ra đứng cách Triển Chiêu ba thước.

Bọn Vương Triều cảm thấy sát khi trên người Triển Chiêu đột nhiên tiêu tán đi không ít.

Kim Kiền hừ lạnh một tiếng, đi vài bước đến trước mặt Triển Chiêu, che chắn Triển Chiêu ở phía sau lưng mình, lại chống nạnh , lạnh lung nói: “Có ta ở đây, ta muốn xem kẻ nào chán sống dám lam mai cho Triển đại nhân?!”

Lời này vừa nói ra, chúng nhân trong phòng đều cảm thấy ý xuân phơi phới ấm áp vô ngần đang phiêu đãng vờn quanh, ngước mắt lên, tất thảy đều không khỏi sửng sốt.

Chỉ thấy Triển Chiêu đứng sau lưng Kim Kiền, mặc dù vẫn là gương mặt tuấn tú mang nét nghiêm nghị đó, nhưng sâu trong đôi mắt đen sáng rực ấy lại như nổi lên những con song lăn tăn lấp lánh, tựa như đầm xuân xanh biếc, dập dềnh dào dạt, khiến những ai nhìn thấy đều tim đập loạn nhịp, hít thở không thông.

Kim Kiền quay lưng về phía Triển Chiêu, đương nhiên không hề hay biết, khí thế vẫn hùng hổ như cũ: “Nói đến chuyện làm mai cho Triển đại nhân, lúc nào thì đến lượt mấy người?! Lại còn muốn kiếm phong bao lì xì bà mối của Khai Phong phủ, chuyện nào còn có thể nhẫn nhịn chứ chuyện này nhất định không được!” Nói đến đây Kim Kiền xoay người, hướng Triển Chiêu ôm quyền, “Triển đại nhân, nước phù sa không chảy ruộng ngoài. Triển đại nhân nếu nhìn trúng thiên kim nhà ai, chỉ cần nói với thuộc hạ một tiếng, thuộc hạ, nguyện xông vào nước ôi lửa bỏng, thân thể chịu ngàn thương tích cũng nhất định phải giúp ngài xe mối duyên lành, về phần phong bao lì xì công mai mối…”, Kim kiền chớp chớp mắt, “Triển đại nhân ngài yên tâm, thuộc hạ tuyệt đối sẽ lấy thấp hơn những bà mối này…”

Càng nói giọng Kim Kiền càng nhỏ xuống, càng nói lại càng lo lắng không thôi, nàng phát hiện mỗi lần mình nói ra nhiều hơn một chút, hàn khí toàn thân Triển Chiêu phát ra lại tăng thêm một phần.

Mà những người khác trong phòng, ngoại trừ tứ đại hiệu úy miễn cưỡng đứng dán vào tường ra, thì những bà mối còn lại đều bỏ chạy sạch không còn một mống.

“Triển, Triển đại nhân?”, Kim Kiền cố gắng lôi hết sức lực toàn thân, miễn cưỡng cong người lên mà đứng được.

“Triển mỗ nói muốn thành thân từ lúc nào?”, Triển Chiêu nheo mắt.

“Việc này… việc này, lẽ nào không phải?”

“Cứ cho là Triển mỗ muốn thành thân, cũng không nhọc Kim hiệu úy phải lao tâm.”

“Vâng vâng, thuộc hạ lo thừa rồi!”

“Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ!”

“Có thuộc hạ”

“Sắp xếp đưa những bà mối này trở về, sau đó Triển mỗ sẽ tự báo cáo với đại nhân và Công Tôn tiên sinh!”

“Thuộc hạ tuân mệnh!”, tứ đại hiệu úy lập tức tông cửa mà chạy, hệt như được đặc xá, để lại một mình Kim Kiền đang run lẩy bẩy trong phòng.

Yên lặng hồi lâu, đột nhiên Triển Chiêu cất tiếng:

“Tiên công tử, Thánh công tử là ai”

“Hả?”, Kim Kiền kinh ngạc.

“Vì sao lại gửi thư tình cho ngươi?”, Triển Chiêu nghiêm mặt hỏi.

“Hở?”, Kim Kiền ngẩng lên.

“Họ có phải là đạo tắc hái hoa không?”, Triển Chiêu chau mày.

“Ớ?” , Kim Kiền trợn mắt há hốc mồm.

“Kim hiệu úy…”, Triển Chiêu nói được nửa câu thì chau mày ngừng lại, con ngươi lóe lên, lại tiếp: “Tuy ngươi là thân nam tử, nhưng Triển mỗ đã lật giở các vụ án mấy năm gần đây, đạo tặc hái hoa bây giờ… Kim hiệu úy… ngươi vẫn khỏe chứ?”

“A? A? A?!!”, da mặt Kim Kiền bắt đầu run rẩy hệt như mí mắt, cho tới khi sắc mặt Triển Chiêu đen sì đẹt sịt, đen đến nỗi không gì sánh được, nàng mới phản ứng lại, vôi vàng giải thích:

“Triển, Triển đại nhân, ngài hiểu lầm rồi, Tiên công tử và Thánh Công tử, chính là họ hàng xa của thuộc hạ, mấy câu thơ tình đó là, là ám hiệu ngầm khi bọn họ gặp phải khó khăn, báo cho thuộc hạ biết họ vướng vào rắc rối, sự việc khẩn cấp, khi ấy thuộc hạ không thể báo cáo rõ với Triển đại nhân, quả là thuộc hạ thất trách.”

Triển đại nhân nhíu mày: “Quả thực như vậy?”

Kim Kiền vội gật đầu: “Thực sự là như vậy”

Sắc mặt Triển Chiêu lúc này mới hòa hoãn vài phần, gật đầu, nói: “Không có chuyện gì thì tốt rồi!”

Kim Kiền cũng thở phào nhẹ nhõm, thầm nghĩ: “Đều tại hai lão già kia, mắc chứng gì lại lấy tên kỳ cục, khiến người ta hiểu nhầm.

“Không biết hai vị thân thích của Kim Hiệu Úy gặp phải chuyện rắc rối gì?”, Triển Chiêu thình lình hỏi.

“A… chính là mấy dạng như thiếu nợ không trả nổi…” Kim Kiền da mặt dật dật.

Triển Chiêu nhìn Kim Kiền một cái, trầm ngâm gật đầu.

***

Mấy ngày sau, trong thư phòng Khai Phong phủ.

“Vạn tuế lại hạ Thánh chỉ không cho Triển hộ vệ gặp gỡ mai mối nữa?”, Công Tôn tiên sinh có chút kinh ngạc.

Bao đại nhân đỡ trán, uể oải gật đầu.

“Vì sao?”

Bao đại nhân thở dài, đáp: “Mấy ngày trước chỉ vì chuyện hôn nhân của Triển hộ vệ mà khiến cho trị an trong kinh thành lộn xộn, có mấy vị vương công đại thần vì tranh giành Triển hộ vệ làm con rể đã lời qua tiếng lại bất hòa ngay tại triều, còn xông vào ẩu đả lẫn nhau, khiến cho Triều Đình một phen hỗn loạn…”

Công Tôn tiên sinh sững sờ.

“Long nhan giận dữ, lập tức hạ thánh chỉ: Chuyện chung thân đại sự của Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ Triển Chiêu… thôi thì cứ tạm gác lại đã.

Công Tôn tiên sinh thở phào một tiếng, nói “Cũng tốt, cũng tốt. Kim hiệu úy bình an trở về, Triển hộ vệ cũng không cần ngâm thơ nữa…”

“Tiên sinh đang nói cái gì vậy?”

“Ha ha…”

***

Mấy ngày sau, trong phu tử viện Khai Phong phủ.

“Công Tôn tiên sinh ngài nói cái gì?!”, Kim kiền trợn mắt kinh hãi nói.

Công Tôn tiên sinh thong thả đáp: “Tại hạ nói, bổng lộc của Kim hiệu úy, Triển hộ vệ đã lĩnh rồi.”

“Triển đại nhân?”, Kim Kiền chỉ thấy lòng trắng mắt sắp lộn cả ra rồi, “Vì, vì sao?”

“Triển Hộ vệ nói…” , Công Tôn tiên sinh ưỡn thẳng lưng, mô phỏng khẩu khí cùng nét mặt nghiêm túc của Triển Chiêu: “Nếu sau này họ hàng xa của Kim hiệu lại đến mượn tiền, cứ để bọn họ tới tìm Triển mỗ.”

“Ớ, hả?”, một nửa bên mặt của Kim Kiền cứng ngắc.

Công Tôn tiên sinh tủm tỉm cười, vô vỗ vai Kim Kiền, “Nhất định là Triển hộ vệ sợ Kim hiệu úy tuổi còn nhỏ bị người ta lừa mất bổng lộc. Có Triển hộ vệ giúp đỡ, sau này Kim hiệu úy có thể thành thời nhàn tản rồi.

Kim Kiền trợn trừng mắt nhìn chằm chằm Công Tôn tiên sinh, hô hấp đình trệ, hồi lâu sau, mới thở ra một hơi, cứng ngắc nói: “Công Tôn tiên sinh nói rất đúng, rất đúng…”.

“Kim hiệu úy hiểu được là tốt.”

Kim Kiền gật gật đầu, tinh thần hoảng loạn, lảo đảo đi ra cửa.

Chợt nghe Công Tôn tiên sinh ở phía sau nói: “Kim hiệu úy, sau này nghỉ phép vẫn nên báo cho Triển hộ vệ một tiếng thì hơn.”

Kim Kiền dường như không nghe thấy, lờ đờ đi ra cửa.

Công Tôn tiên sinh mỉm cười, lắc lắc đầu, lẩm bẩm: “Bây giờ ngay cả bổng lộc cũng không được lĩnh, sợ là muốn xin nghỉ phép ra ngoài cũng khó à…”

***

Lại mấy ngày sau, Hãm Không Đảo.

Bạch Ngọc Đường cầm một bức thư xông vào phòng của Phiên Giang Thử Tưởng Bình, kích động hét lên rầm rầm: “Tứ ca, tứ ca, Tiểu Miêu của Khai Phong phủ gửi thư hồi âm rồi!”

“Ồ?”, Tưởng Bình đặt chén trà xuống, phe phẩy quạt lông ngỗng, “Lẽ nào vì chuyện hỏi danh tính Tiên công tử, Thánh công tử lần trước?”

“Chắc chắn là như thế”, Bạch Ngọc Đường mở bức thư ra đọc một hồi, đôi mày lưỡi mác nhíu chặt, “Con mèo này uống nhầm thuốc hay sao mà lại hồi âm một bài thơ nho nhã thế này? Chẳng hiểu sao cả!”

Tưởng Bình chớp chớp mắt, xáp tới: “Để ta xem nào”

Bạch Ngọc Đường đưa bức thư qua.

Tưởng Bình chăm chú nhìn, hai mắt bất giác trợn tròn, thình lình gấp bức thư lại, nói: “Ngũ đệ, lần trước đệ gửi thư viết gì?”

“Đương nhiên là viết như theo lời tứ ca rồi, nói rõ hai cái tên gì mà Thánh công tử với Tiên công tử kia chính là đạo tặc hái hoa”. Bạch Ngọc Đường đáp, ngưng một chút, lại hỏi: “Tứ ca, hai câu thơ này có ý nghĩa gì?”

“Cái này, …” Tưởng Bình có chút suy tư, vân vê hai chòm râu cá trê, chầm châmk trả lời: “Vi huynh còn phải suy nghĩ cặn kẽ hơn.”

Bạch Ngọc Đường liếc mắt khinh thường: “Đệ đã bảo mà, Tiểu Miêu làm ở cửa quan đến ngu người rồi, vẽ vời văn thơ mấy câu khiến người ta khó chịu! Được, tứ ca, đệ chừo huynh nghiên cứu thấu đáo, hiểu rõ rồi thì báo cho tiểu đệ một tiếng”.

Nói đoạn, thân hình Bạch Ngọc Đường nhàng lên, lại không thấy bóng dáng đâu.

Tưởng Bình tủm tỉm cười cầm bức thư lên, thong thả ngâm: “Tỳ bà đã cất tiếng rồi, họa kia cũng đã thành hình hồi hôm”. Chậc chậc, Triển Chiêu quả nhiên là tài hoa, văn thơ lai láng, một bài thơ khoán thủ (1) rất hay… Tỳ hoa… Thí thoại (2). Cũng may tính tình ngũ đệ hấp tấp, đọc không kỹ, bức thư này vẫn nên tiêu hủy sớm, đợi đến khi ngũ đệ tìm ra ý tứ thì sự tình đã không ổn rồi. ..”Thơ khoán thủ: Là thể loại thơ khi ghép các chữ đầu của mỗi câu thơ sẽ được một câu mới hoàn chỉnh.Đây là cách chơi chữ theo lối đồng âm, “tỳ họa” phám âm “pi hua”, đồng âm với thí thoại, có nghĩa là nói nhảm, nói càn nói xiên.

Dứt lời bức thư trong tay Tưởng Bình lập tức rách vụt nát bấy, sau đó Tưởng Bình lại tiếp tục thong thả ung dung thưởng trà.

***

Lại lại mấy ngày sau, trong Tam Ban Viên Khai Phong phủ nha.

“Kim, Kim Kiền, ta thật sự không có tiền, người đừng có ép ta nữa..” Triệu Hổ vẻ mặt như nhà có đám nói.

“Triệu Hổ, chúng ta có phải huynh đệ thân thiết không? Huynh cũng không thể bang quan đứng nhìn huynh đệ mình hít gió Tây Bắc mà sống đúng không?”. Mắt Kim Kiền lộ rõ vẻ hung ác, từng bước từng bước bức bách Triệu Hổ.

Gương mặt khóc tang của Triệu Hổ lại càng thêm khủng khiếp: “Bổng lộc của ta đều gửi ỡ chỗ mẹ ta rồi, thật sự không có tiền, ta thật sự không có tiền cho cái, cái “cổ phốt” của Kim Kiền người đâu”

“Là ‘cổ phần, cổ phần’!”, Kim Kiền mặt đầy ý cười, tiếp tục áp sát Triệu Hổ, “Chỉ cần Triệu Hổ huynh mỗi tháng góp năm lượng bạc ‘cổ phần’ để đệ có tiền vốn làm ăn nhỏ, tới cuối năm chia lợi nhuận nhất định không thiếu phần của Triệu Huynh đâu!”

“Ta, ta thật sư không có tiền…”, Triệu Hổ dán người lên tường, cơ hồ sắp khóc đến nơi, “Trương đại ca, Mã đại ca, mau tới giúp đệ!”

Trương Long đen mặt nói: “Triệu Hổ, huynh đừng có hy vọng hão huyền nữa đi! Đã bị Kim hiệu úy nhìn trúng mà muốn chạy là không có cửa đâu!”

Mã Hán bên cạnh nói với vẻ bất đắc dĩ: “Triệu lão đệ, đệ đồng ý đi, tiền giấu riêng ta gạt chị dâu đệ đều cho hết vào ‘cổ phốt’ rồi… Mà cũng tại Triển đại nhân, quản bổng lộc ai không quản, lại cứ thích quản của Kim hiệu úy … Haizzz Nếu mà để Thúy Lan biết được… Haizzz”

Còn ở trong Phu Tử viên phía sau phủ nha:

“Xú Miêu, hai câu thơ kia của ngươi là có ý gì?”

“Bạch huynh nói tới câu thơ gì vậy?”

“Cái con mèo thối nhà ngươi còn giả ngây giả ngô! Đó rành rành là bài thơ khoán thủ do ngươi làm!”

“Triển mỗ không nhớ!”

“Rõ rang là ngươi cho bồ câu đưa thư gửi đến Hãm Không đảo!”

“Vậy bài thơ đó đâu rồi?”

“…”

“Không bằng không chứng, Bạch huynh chớ có vu hãm Triển mỗ!”

“Ngươi!!!”

“Bạch huynh, quân tử động khẩu, không động thủ!”

“…”

Rầm rầm rắc rắc… mấy gốc đại thụ phát ra tiếng kêu rồi đổ gục xuống.

Trong thư phòng Phu Tử viện,

“Công Tôn tiên sinh, bản phủ cảm thấy gần đây trong phủ có chút náo nhiệt đó…”

“Đại nhân, học trò cũng cảm thấy như vậy!”

“Haizzz,,, có hơi náo nhiệt quá rồi…”

“Đại nhân nói rất đúng!”

Loading...

Xem tiếp: Q.4 - Chương 9: Sát Thủ Ra Tay Hủy Giải Dược

Loading...

Bạn đã đọc thử chưa?

Hẹn Với Tử Thần

Thể loại: Trinh thám

Số chương: 31


Nữ Hoàng Không Dễ Làm

Thể loại: Ngôn Tình, Xuyên Không

Số chương: 23


Tiểu Thư Đanh Đá

Thể loại: Truyện Teen

Số chương: 27


Tứ Hoàng Tử

Thể loại: Truyện Teen

Số chương: 48


Đừng Đùa Với Gái Ngoan

Thể loại: Truyện Teen

Số chương: 29